วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลทหารฯ ไฟเขียว ประกันตัว 'กรกช' สั่งห้ามเคลื่อนไหวการเมือง

ศาลทหารฯ ไฟเขียว ประกันตัว 'กรกช' สั่งห้ามเคลื่อนไหวการเมือง

  • Share:

ศาลทหารกรุงเทพ ให้ประกันตัว "กรกช แสงเย็นพันธ์" 1 ใน 7 นศ. ที่ถูกตั้งข้อหา ขัดคำสั่ง คสช.แล้ว แบบมีเงื่อนไข ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง หลัง ตร.อายัดพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่ศาลทหารกรุงเทพ จากกรณีที่เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ปล่อยตัว 7 นักศึกษาแนวร่วมกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือเอ็นดีเอ็ม ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ห้ามชุมนุมมั่วสุมเกิน 5 คน และทำกิจกรรมรณรงค์ประชามติ ที่ตลาดเคหะบางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ทางเรือนจำได้ปล่อยตัวมาเพียง 6 คน เหลือเพียง นายกรกช แสงเย็นพันธ์ หรือ ปอ ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.รถไฟธนบุรี ได้ทำเรื่องขออายัดตัวไว้ ในข้อหาไม่ยอมไปพบเจ้าหน้าที่ตามหมายเรียก จนมีการไปขอหมายจับจากศาลทหาร ในคดีฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมมั่วสุมเกิน 5 คน ในการทำกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์

ต่อมาเวลา 09.00 น. พนักงานสอบสวน สน.รถไฟธนบุรี มารับตัว นายกรกช มายังสน.รถไฟธนบุรี เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา โดยได้สอบสวนเพิ่มเติมและพิมพ์มือก่อนที่จะนำตัว พร้อมสำนวนคดีส่งให้อัยการศาลทหารสั่งฟ้องต่อศาลทหารเพื่อเป็นจำเลยในคดี โดยทนายความได้ยื่นประกันตัวนายกรกช จำนวนเงิน 1 หมื่นบาท ซึ่งต่อมาตุลาการศาลทหารได้นั่งบัลลังก์พิจารณาให้ประกันตัวในชั้นศาล โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยจะปล่อยตัวในเวลา 16.30 น. วันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้