วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบลุย 'แม่ลาน้อย' ขอข้อมูลเด็กสาวเหยื่อหญิงไก่ พบโดนเบี้ยวค่าจ้าง

ตร.กองปราบ ลงพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย ขอข้อมูลเด็กสาวอดีตลูกจ้างหญิงไก่ 6 รายถูกหลอกทำงาน พบถูกเบี้ยวค่าจ้างคนละหลายหมื่น โดนบังคับไปบ่อนจนต้องหนีกลับบ้าน ไม่วายถูกข่มขู่ดำเนินคดี ขณะที่ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนตั้งกรรมการช่วยเหลือเหยื่อกรณีพิเศษ....

เมื่อ 6 ก.ค.59 ด.ต.ประธาน สืบสุยะ หัวหน้าชุดจากกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม เดินทางมาพร้อมคณะเพื่อประสานและขอรับข้อมูลการสอบสวนกรณีเด็กสาวถูกคุณหญิงไก่ หรือนางสุชาดา หยกวิริยะกุล (วันทนีย์ หยกวิริยะกุล) หลอกไปทำงานจาก นายศรีสุวรรณ สรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาบดีจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ ร.ต.อ.วีระพงษ์ ทะลา พงส.สอบสวนร้อยเวรเจ้าของคดี สภ.แม่ลาน้อย เพื่อนำส่งให้กองปราบปรามดำเนินการ ทั้งนี้สืบเนื่องจากเหตุเกิดที่กองกำกับการ 1 แต่ผู้เสียหายอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำกับการ 4 ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ จึงต้องดำเนินการรับข้อมูลจากศูนย์ประชาบดีที่สอบสวนผู้เสียหายในเบื้องต้น เพื่อติดตามและสอบสวนความคืบหน้าในคดี พร้อมกับเตรียมข้อมูลทั้งหมดที่สอบสวนให้ทางกองบังคับการปราบปราม ณ สภ.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์ประชาบดีได้นำเด็กผู้เสียหายเข้าร้องกองปราบปราม และได้รายงานให้ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนรับทราบ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงาน พร้อมที่ปรึกษาด้านกฎหมายและสังคม เพื่อจะได้ช่วยเหลือด้านการดำเนินคดีกับผู้หลอกลวง ซึ่งมีเด็กในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน 6 ราย คณะกรรมการได้มีการสอบปากคำเด็กสาวผู้เสียหายไปแล้ว 5 ราย และยังเหลืออีก 1 ราย ยังตามตัวไม่พบ เนื่องจากได้เดินทางไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้เสียหายทราบว่า ขณะที่ไปทำงานอยู่กับคุณหญิงไก่นั้น มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 14 ปี 1 คน คือนางสาวกรุณา เชาว์ปัญญา นอกนั้นอายุประมาณ 15-18 ปี และมีนางสาวจันทนา คชคงไทย อายุ 19 ปี

ทั้งนี้จากการสอบสวนยังทราบอีกว่า เด็กคนแรกที่ไปทำงานกับคุณหญิงไก่ คือนางสาวดาริน วัฒนานนทกุล เป็นคนแรกที่ไปทำงาน หลังจากนั้นหญิงไก่ได้ให้กลับไปชักชวนเพื่อนมาทำงานด้วยกันอีก โดยจะมีการเตรียมทำหนังสือเดินทางให้ทุกคน

ขณะที่นางสาวกาญจนา ปองลาภสุนทร ระบุว่า พอทราบว่าจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ จึงปรึกษาแม่ว่าจะให้ไปหรือไม่ ซึ่งตนเองไม่อยากไป แม่ก็ไม่อนุญาต ประกอบกับคุณตาที่บ้านไม่สบายป่วยหนัก จึงหลบหนีออกจากบ้านนายจ้างก่อนที่จะถูกส่งไปต่างประเทศ และได้กลับมาบ้านที่ ต.แม่ลาหลวง ด้วยความปลอดภัย

นอกจากนี้ พบว่าเด็กสาวที่ไปทำงานกับคุณหญิงไก่ยังมีเงินค้างอยู่กับนายจ้างคนละหลายหมื่นบาท บางคนทำงานอยู่ 2-3 ปี ยังไม่เคยได้รับเงินเดือนเลย เนื่องจากไม่มีหลักฐานสัญญาจ้างกับนายจ้าง ตอนแรกที่มีแรงจูงใจให้ไปทำงานด้วย เพราะคุณหญิงไก่หลอกว่าจะอุปการะส่งเรียนหนังสือและเรียนพยาบาล และจะให้สร้อยทองคำแก่เด็กๆ แต่เมื่ออยู่ได้ระยะหนึ่งจะถูกกดดันด้วยเรื่องพาเดินทางไปบ่อนพนันที่ประเทศลาวและพม่า ในที่สุดจึงตัดสินใจหลบหนีกลับบ้าน และจะถูกข่มขู่ดำเนินคดีความทุกคน นอกจากหญิงสาวในอำเภอแม่ลาน้อยทั้ง 6 รายแล้ว พบว่ายังมีเด็กสาวจากจังหวัดอื่นอีกจำนวนหนึ่ง ที่เข้าทำงานให้กับคุณหญิงไก่ และอาจจะมาร่วมให้ข้อมูลเพื่อเป็นพยานในคดีนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่งตั้งคณะกรรมการเข้าช่วยเหลือเด็กสาวทั้ง 6 ราย เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากบางรายถูกข่มขู่ บางรายต้องการเงินประกันคืน และจำนวนหนึ่งต้องการได้เงินค่าจ้างชดเชย หลังจากทำงานหลายปีแต่ไม่ได้รับค่าจ้าง ขณะเดียวกันตลอดทั้งช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่กองปราบปราม เชียงใหม่ มีแผนลงพื้นที่เข้าสอบปากคำเพิ่มเติม โดยเฉพาะประเด็นที่ยังเป็นข้อสงสัยว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่.

ตร.กองปราบ ลงพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย ขอข้อมูลเด็กสาวอดีตลูกจ้างหญิงไก่ 6 รายถูกหลอกทำงาน พบถูกเบี้ยวค่าจ้างคนละหลายหมื่น โดนบังคับไปบ่อนจนต้องหนีกลับบ้าน ไม่วายถูกข่มขู่ดำเนินคดี ขณะที่ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนตั้งกรรมการช่วยเหลือเหยื่อ 6 ก.ค. 2559 17:23 7 ก.ค. 2559 01:36 ไทยรัฐ