วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' แจงเหตุเด้ง 'เลขาธิการ ป.ป.ส.' คุณสมบัติไม่เหมาะสม

'บิ๊กต๊อก' แจงเหตุเด้ง 'เลขาธิการ ป.ป.ส.' คุณสมบัติไม่เหมาะสม

  • Share:

รมว.ยุติธรรม แจงเหตุเปลี่ยนตัว "เลขาธิการ ป.ป.ส." เพราะคุณสมบัติไม่เหมาะกับสถานการณ์ที่รัฐบาลต้องการเดินหน้างานยาเสพติด ยันเป็นผู้เซ็นเข้ามารับตำแหน่งเอง ไม่มีกลั่นแกล้ง หรือการเมืองแทรกแซงแน่นอน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การปรับย้ายตำแหน่ง นายณรงค์ รัตนานุกูล พ้นจากตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ส. เกิดจากการปฏิบัติงานไม่เหมาะสม จึงไม่เป็นไปตามนโยบาย ในการพัฒนางาน ป.ป.ส. ซึ่งมีด้วยกัน 3 ด้าน คือการปราบปราม การฟื้นฟู และการป้องกัน ไม่สอดคล้องกับงบประมาณ ในการลดระดับปัญหายาเสพติดลงได้ ส่งผลให้การบูรณาการทำงานภายในประเทศและนอกประเทศ ไม่เป็นไปตามนโยบายที่มอบหมายไว้ งาน ป.ป.ส.ต้องเชื่อมโยงบูรณาการได้ดี ร่วมกับต่างประเทศ ให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนดในการแก้ปัญหายาเสพติด ซึ่งจะต้องจัดระบบการทำงานเป็นไปตามงบประมาณที่เหมาะสม ทุกมิติ แต่ตลอดที่ผ่านมา นายณรงค์ ยังไม่สามารถปราบปรามยาเสพติดได้ 

"ยืนยันว่า ไม่มีการกลั่นแกล้ง หรือการแทรกแซงทางการเมือง เพราะตนเป็นผู้รับให้นายณรงค์เข้ามารับตำแหน่งเอง และไม่เคยมีปัญหาส่วนตัว แต่เกิดจากการทำงานที่ไม่เดินหน้า จึงจำเป็นต้องหาผู้ที่เหมาะสมเข้ามาดำเนินการ ส่วนที่ให้ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย รองเลขาธิการ ป.ป.ส. มาดำรงตำแหน่งแทนนั้น ก็เป็นไปตามระเบียบที่เดิมเคยปฏิบัติมาตั้งแต่แรก คือให้คนภายใน หรือข้าราชการมาปฏิบัติหน้าที่แทน เพื่อให้เกิดความเหมาะสม เนื่องจากบุคลากรใน ป.ป.ส.หลายคนมีความสามารถอยู่แล้ว" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้