ข่าว

วิดีโอ

ส.มวย ขอ 1 ทอง ปิงปอง-ยูโด-ยิงปืน หวังสร้างเซอร์ไพรส์ ริโอ เกมส์

"พิชัย" หวังขุนพลเสื้อกล้ามไทยยืนเเป้นในโอลิมปิก 2016 พร้อมหน้า โดยหวังเก็บอย่างน้อย 1 เหรียญทอง ด้าน ยิงปืน-ปิงปอง-ยูโด หวังทำผลงานให้ดีที่สุดด้วยการสร้างเซอร์ไพรส์ ขณะที่ กกท. แย้มข่าวดี เล็งเพิ่มเงินอัดฉีดให้กับนักกีฬาที่ได้เหรียญในศึกริโอ เกมส์...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 ที่ห้องรอดโพธิ์ทอง สนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย ได้มีการจัดงานแถลงข่าว มีต เดอะ เพรส กีฬาโอลิมปิก 2016 โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งมีนาย ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้การการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึง นายจำลอง อนันตสุข อุปนายกสมาคมนักข่างช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนจาก 4 สมาคม ได้แก่ สมาคมมวยสากล, สมาคมยิงปืน, สมาคมยูโด และสมาคมเทเบิลเทนนิส แถลงคว้าพร้อมของนักกีฬาชุดสู้ศึก ริโอ เกมส์ 2016 ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้    

รองผู้ว่า กกท. กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาในการสู้ศึกโอลิมปิก 2016 มาอย่างยาวนานกว่า 2 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ในช่วง เอเชียน เกมส์ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เรื่อยมาจนถึงกีฬาซีเกมส์ครั้งล่าสุด ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยใช้เงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติมาทำการสนับสนุน รวมทั้งการนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ ทำให้ได้นักกีฬาที่ผ่านเกณฑ์โอลิมปิกในขณะนี้ถึง 50 คน ซึ่งมากกว่าในศึกลอนดอน เกมส์ เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้โควตาเพียง 37 คนเท่านั้น  

ที่สำคัญวิทยาศาสตร์การกีฬา ยังช่วยสร้างความสำเร็จให้กับกีฬาชนิดต่าง ๆ มีลุ้นเหรียญในการแข่งขันครั้งนี้มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจาก มวยสากล, เทควันโด และ ยกน้ำหนัก แล้ว ในประเภทกีฬาอย่าง กอล์ฟ, แบดมินตัน รวมไปจนถึง เป้าบิน ซึ่งเป็นความหวังใหม่ที่จะสร้างความภาคภูมิใจ ให้กับพี่น้องชาวไทยในครั้งนี้อีกด้วย นอกจากนี้ กกท. ยังจะมีการพิจารณาเพิ่มเงินอัดฉีดให้กับนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลในครั้งนี้อีกด้วย โดยจะมีการประชุมเพื่อหารือถึงความชัดเจนอีกครั้ง ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนจะมีการประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการ  

ด้านความพร้อมของนีกกีฬาไทยในศึกโอลิมปิก 2016 นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลฯ กล่าวว่า นักกีฬาที่ได้สิทธิ์ในขณะนี้จำนวน 4 คน ซึ่งประกอบด้วย สายลม อาดี รุ่นเวลเตอร์เวต, ฉัตรชัย บุตรดี รุ่น แบนตัมเวต, วุฒิชัย มาสุข รุ่นไลท์เวลเตอร์เวต และ เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม รุ่นฟลายเวตหญิง จะออกเดินทางไปยังประเทศบราซิลในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นเวลาราว 2 สัปดาห์ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น เพื่อทำการปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพอากาศ โดยเชื่อว่านักกีฬาทุกคนจะสามารถทำผลงานได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ และดีกว่าในการแข่งขันเมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา พร้อมกับตั้งเป้าหมายคว้าเหรียญให้ได้ครบทุกคน และน่าจะมีอย่างน้อย 1 เหรียญทองจากแข่งขันในครั้งนี้     

นอกจากนี้ ยังต้องรอรุ่นโควตาสุดท้ายสำหรับ อำนาจ รื่นเริง ที่กำลังต่อยรอบตัดเลือกในประเภทมวยสากลอาชีพ อยู่ที่ประเทศเวเนซูเอลาในขณะนี้ ซึ่งจะทำการชกนัดชี้ชะตากับนักมวยจากอิตาลีในรอบรองชนะเลิศ คืนวันพฤหัสบดีนี้ เวลา 5 ทุ่ม ซึ่งหากสามารถเอาชนะได้ก็จะคว้าสิทธิ์ลุยโอลิมปิกในทันที     

ส่วนตัวแทนของสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เผยว่า ในครั้งถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่สำหรับสมาคมฯ เนื่องจากได้โควตาลุยโอลิมปิกมากที่สุดทำจนวน 3 ราย ได้แก่ นันทนา คำวงศ์, สุธาสินี เสวตบุตร และ ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล ซึ่งจะพยายามกำชับให้นักกีฬาทุกคนทำผลงานให้ดีที่สุด เพราะนักกีฬาส่วนใหญ่โดยเฉพาะจีน ต่างทำผลงานได้อย่างน่ากลัว แต่ก็หวังว่าจะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ในการแข่งขันครั้งนี้ได้    

ด้านสมาคยูโดฯ ที่ได้สิทธิ์ 1 ที่นั่งจาก คุณาธิป เยี่ยอ้น ในรุ่นมากกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งทาง ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ์ ผู้ฝึกสอนเผยว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ยูโดได้สิทธิ์เข้าร่วมโอลิมปิกจากการคัดเลือก นอกเหนือจากการได้สิทธิ์ในฐานะไวดล์การ์ด ตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่รอบ 16 คน หรือรอบ 8 คนสุดท้าย และได้ปรับเวลาการซ้อมมาเป็นในช่วงค่ำ เพื่อให้ตรงกับเวลาในการแข่งขันจริง รวมถึงสภาพความพร้อมก็มีถึง 80 เปอร์เซนต์แล้วในขณะนี้ ซึ่งเชื่อว่าอีก 1 เดือนสุดท้าย จะฟิตร้อยเต็มร้อยอย่างแน่นอน 

และสุดท้ายสมาคมยิงปืนฯ ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน 4 ราย จาก ธันยพร พฤกษากร , พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ, อัฐพล เอื้ออารี และ นภิศ ต่อตั้งพาณิชย์ ซึ่งตัวแทนเผยว่า ขณะนี้นักกีฬาทุกคนยังคงฝึกซ้อมกันอยู่อย่างต่อเนื่อง และตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่การเข้าสู่รอบไฟนอล เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ให้ได้

"พิชัย" หวังขุนพลเสื้อกล้ามไทยยืนเเป้นในโอลิมปิก 2016 พร้อมหน้า โดยหวังเก็บอย่างน้อย 1 เหรียญทอง ด้าน ยิงปืน-ปิงปอง-ยูโด หวังทำผลงานให้ดีที่สุดด้วยการสร้างเซอร์ไพรส์ ขณะที่ กกท. แย้มข่าวดี เล็งเพิ่มเงินอัดฉีดในศึกโอลิมปิก 6 ก.ค. 2559 16:57 6 ก.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ