วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


5 แอพ ช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมาย&จัดการชีวิตให้ง่ายขึ้น

เผลอแป๊บๆ เข้าสู่เดือนกรกฎาคมแล้ว ผ่านมาครึ่งปีแล้วหรือนี่! หลายคนเคยตั้งเป้าตอนปีใหม่ไว้ว่า ปีนี้จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างงั้น อย่างงี้ ลิสต์ New Year Resolution ออกมายาวเหยียด ณ วันนี้ ลองถามตัวเองดูค่ะ ว่าเราเข้าไปใกล้เป้าหมายนั้นแค่ไหนแล้ว หรือความตั้งใจนั้นโดนกวาดใส่ใต้พรมจนฝุ่นเริ่มเกาะแทน?

เอาล่ะ คนที่ทำได้ดีแล้ว ขอชื่นชมและทำต่อไป ส่วนใครปล่อยให้ความฝันโดนฝุ่นเกาะไปแล้ว ไม่เป็นไรค่ะ ยังไหวตัวทัน เรามาเริ่มกันใหม่

วันนี้เฟื่องมีแอพที่อาจจะมาช่วยจัดการด้านพื้นฐานต่างๆ ในชีวิตให้เป็นระบบระเบียบยิ่งขึ้น และอาจเป็นตัวช่วยให้เราเข้าใกล้ความฝันขึ้นมาได้อีกหน่อย มาแนะนำกัน

จัดการค่าใช้จ่าย

การวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งเงินในปัจจุบันและอนาคต จากการทดลองกับตัวเองพบว่าถ้าเราใส่ใจกับการทำงบประมาณ หมั่นจดรายรับ/รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น ประหยัดขึ้น และมีเงินเก็บเยอะขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้เลยขอยก 2 แอพมาแนะนำกันค่ะ

1. Home Budget : ใครชอบแอพแนวเรียบๆ เน้นตัวเลข/กราฟ แอพนี้น่าจะตอบโจทย์ค่ะ เราสามารถทำงบประมาณรายเดือนของเราได้ ทั้งรายรับ-จ่าย/ใบแจ้งหนี้ที่จะครบกำหนด/งบประมาณที่แบ่งเป็นหมวดต่างๆ (เช่น อาหาร/ที่อยู่อาศัย/ความบันเทิง ฯลฯ) จดรายละเอียดแต่ละรายการได้ทั้งแบบตัวอักษรและภาพถ่าย อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่ทำให้เราเห็นภาพรวมค่าใช้จ่าย ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายปี และมีการพยากรณ์งบประมาณราย 6 เดือน คำนวณออกมาเป็นกราฟได้ด้วย จะเห็นเลยว่า ค่าใช้จ่ายเราเดือนนี้ทะลุเป้าที่เราตั้งไว้รึยัง ควรเพลาๆ ลงมาหน่อยนะ เป็นต้น


ดาวน์โหลด iOS, Android

2. Expense : จริงๆ ความสามารถของแอพนี้ก็คล้ายๆ กันกับแอพแรก แต่ interface สำหรับเฟื่องแล้ว อาจเป็นมิตรกับผู้หญิงมากกว่า ใช้ง่าย ไม่มีตัวเลขเป็นพรืด ฟอนต์สบายตากว่า เน้นให้กรอกรายละเอียดค่าใช้จ่ายเป็นรายวันตามปฏิทิน


ดาวน์โหลด iOS

และจริงๆ ก็มีแอพแนวนี้อีกพอสมควร ลองโหลดอันที่ใช้งานแล้วถูกใจ และใช้ไปยาวๆ ให้ชินกันเนอะ ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android นะคะ (แต่จะเป็นเวอร์ชั่น Lite คือฟีเจอร์อาจจะไม่อัดแน่น และมีโฆษณาอยู่บ้าง อยากปลดล็อกความสบายใจ ก็จ่ายเงินให้นักพัฒนาแอพเขาหน่อยเนอะ)

จัดการตารางชีวิต

3. Google Calendar : แอพนี้หลายคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนใช้ Android แต่แม้แต่สาวก apple หลายๆ คนเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชีวิตทุกวันนี้เราผูกติดกับ Gmail กันซะเยอะ ติดต่องาน ใช้เป็นอีเมลหลัก ฯลฯ ดังนั้นใช้ Google Calendar จะสะดวกสำหรับการนัดหมาย นัดประชุม ฯลฯ เป็นแพลตฟอร์มสากลที่ใครๆ ก็ใช้ได้ ส่งคำเชิญไปให้เพื่อน หรือแม้แต่แชร์ทั้งปฏิทินงานของเราให้เพื่อนเห็นก็ได้ ว่าสล็อตเวลาตรงไหนว่างบ้าง และเมื่อมีคำเชิญอีเวนต์ในอีเมลก็สามารถกดเพิ่มเข้าไปใน Calendar ได้เลย แถมมีการแจ้งเตือนก่อนถึงเวลาด้วย สะดวกจริง


ดาวน์โหลด iOS, Android


4. Planner Plus
 : แอพนี้เฟื่องใช้ประจำเช่นกัน เพราะให้ความรู้สึกเหมือนใช้แพลนเนอร์จริงๆ อยู่ หน้าตาสวยงาม ใช้งานง่าย จดโน้ตบันทึกความจำได้ และสามารถใส่ Task ที่เราต้องการทำให้สำเร็จลงไปได้ พอทำเสร็จก็ติ๊กถูก task นั้นๆ ก็จะถูกฆ่าทิ้ง รู้สึกสะใจดี ฮ่าๆ (ยิ่งใช้ในแท็บเล็ตจะยิ่งฟินค่ะ มันเห็นใหญ่ดี)


ดาวน์โหลด iOS , Android


ทำฝันให้เป็นจริง

5. to:day : จริงๆ ในมือถือก็มีแอพติดเครื่องให้เราจดสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ที่เอาแอพนี้มาแนะนำกันก็เพราะหน้าตาเขาสวยงาม และใช้ง่ายจริงๆ เราสามารถสร้าง To-do List ของเราได้ โดยแต่ละภารกิจ เราสามารถกำหนดวันเดดไลน์ และเลือกรูปใส่ได้ เปิดแอพมาก็จะเห็นว่ามีอะไรค้างอยู่บ้าง และเหลือเวลาอีกกี่วัน มีการแจ้งเตือนจากแอพด้วยก่อนใกล้ถึงเวลาครบกำหนด และถ้าทำเสร็จแล้ว ภารกิจนั้นๆ ก็จะถูกย้ายไปอยู่ในหมวด สำเร็จแล้ว แหม แอพหน้าตาสวยๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกมแบบนี้ ทำให้เราเกิดแรงจูงใจที่จะทำเป้าหมายของเราให้สำเร็จใช่ม้า

ดาวน์โหลด iOS

แต่สุดท้ายแล้ว เครื่องมือใดๆ ก็ไม่สำคัญเท่ากับ “วินัยและความมุ่งมั่นตั้งใจ” ของตัวเราเองค่ะ ลองจินตนาการภาพใหญ่ของตัวเองให้อนาคต ว่าอยากเห็นตัวเองเป็นอะไร อยู่ ณ จุดไหน และค่อยๆ ปูทางเดินของเราไปทีละขั้น ค่อยๆ ทำความสำเร็จเล็กๆ ประกอบกันจนเป็นความสำเร็จชิ้นใหญ่ เอาใจช่วยทุกคนที่มีฝันค่ะ สู้ไปด้วยกัน

เหมือนเดิม ติดตามกันได้ตามโซเชียลค่ะ


facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada

IG: @faunglada
Twitter: @faunglada

www.faunglada.com 

เย่! เจอกันพฤหัสหน้าค่ะ

เฟื่องลดา

เผลอแป๊บๆ เข้าสู่เดือนกรกฎาคมแล้ว ผ่านมาครึ่งปีแล้วหรือนี่! หลายคนเคยตั้งเป้าตอนปีใหม่ไว้ว่า ปีนี้จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างงั้น อย่างงี้ ลิสต์ New Year Resolution ออกมายาวเหยียด 6 ก.ค. 2559 16:48 6 ก.ค. 2559 17:51 ไทยรัฐ