ข่าว

วิดีโอ

ศึกยอดดาวยิงแห่งยุโรป เบล วัดเท้า โด้


คืนนี้ใน ยูโร 2016 รอบรองชนะเลิศ เวลส์ ปะทะ โปรตุเกส นี่คือเกมแห่งการสู้กันของสองยอดดาวยิงแห่งยุโรปอย่างไม่ต้องสงสัย คริสเตียโน โรนัลโด ของโปรตุเกส จะต้องเจอการท้าทายของชายที่ชื่อ เกเรธ เบล ผู้นำแห่งทัพมังกรแดง เวลส์ มาดูกันหน่อยว่า การ เลี้ยง ส่ง และ ยิง ของทั้งสองคนเมื่อลองเทียบกันแบบ “ชอตต่อชอต ปอนด์ต่อปอนด์” ใครดูมีภาษีดีกว่ากัน...

การทำประตู จากข้อมูลของ OPTA นำเสนอเปรียบเทียบสถิติของยอดดาวยิงทั้งสองคน คริสเตียโน โรนัลโด กับ เกเรธ เบล ได้อย่างน่าสนใจ เพราะเมื่อเทียบฟอร์มการทำประตู ดูท่างฝั่ง โรนัลโด ค่อนข้างเป็นรอง เพราะทำไปแค่ 2 ประตู เนื่องจากยิงนกตกปลาซะเยอะ ด้วยจำนวนโอกาสยิงถึง 36 ครั้ง ซึ่งยิงติดบล็อก และยิงออกรวมกันแล้วถึง 27 ครั้ง ทำให้มีเปอร์เซ็นต์เข้ากรอบเพียง 40.9% ขณะที่ เบล ซัดไปแล้ว 3 ประตู จากโอกาสเพียง 21 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่ เบล ง้างเท้ายิง นายทวารฝั่งตรงข้ามต้องออกแรงเซฟถึง 11 ครั้ง ทำให้ เบล มีเปอร์เซ็นต์ยิงเข้ากรอบมากถึง 73.7%

การผ่านบอล 
เรื่องนี้ถือว่า โรนัลโด ทำได้ดีกว่า เบล เพราะจากตัวเลขชัดเจนว่ามีบทบาทมากในการเคลื่อนเกมของ โปรตุเกส และที่ผ่านมาสามารถจ่ายให้เพื่อนทำประตูไปถึง 2 ครั้ง จากการจ่ายบอลไป 172 ครั้ง ซึ่งก็มีความแม่นยำสูงถึง 86.6% ส่วน เบล แม้จะยิงได้เยอะ แต่การจ่ายบอลถือว่ายังเป็นรอง เพราะทำแอสซิสไปเพียง 1 ครั้ง จ่ายบอลทั้งหมด 163 ครั้ง มีความแม่นยำอยู่ที่ 69.3%

การเลี้ยงบอล สองคนนี้ถือว่าเป็นจอมลากเลื้อยอยู่แล้ว แต่เมื่อเทียบผลงานดูแล้ว เบล จะเหนือกว่า ด้วยจำนวนการเลี้ยงบอล 33 ครั้ง สำเร็จถึง 19 ครั้ง และเมื่อต้องดวลแบบตัวๆ เขาทำได้ดี มีโอกาสผ่านได้มากกว่าครึ่ง ส่วน โรนัลโด ถือว่ามาผิดฟอร์มเมื่อเขามีโอกาสเลี้ยงบอลจริงๆ แค่ 9 ครั้ง และสำเร็จเพียง 2 ครั้ง ส่วนการดวลตัวๆ 63 จำนวนครั้ง มีโอกาสสำเร็จ 25 ครั้ง

ทั้งนี้ ฟุตบอลคือกีฬาที่ต้องเล่นกันเป็นทีม ระบบและทีมเวิร์คคือปัจจัยหลักในการคว้าชัยชนะ ฉะนั้นคืนนี้ ผู้เล่นคนอื่นของทั้งสองทีมจำต้องงัดฟอร์มเก่งออกมา เพื่อพาทีมสร้างประวัติศาสตร์เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในยูโร 2016 โดยใครจะเป็นตัวช่วยหลักของ เบล และ โรนัลโด ในคืนนี้ ติดตามได้ใน “เรื่องรอบขอบสนาม” คืนนี้กับรายการ ไทยรัฐนิวส์โชว์ เวลา 19.30 น. – 21.00 น. (6 ก.ค. 2559) ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ชนะ เดชภิรัตนมงคล 


ผู้ประกาศข่าวกีฬาไทยรัฐทีวี

คืนนี้ใน ยูโร 2016 รอบรองชนะเลิศ เวลส์ ปะทะ โปรตุเกส นี่คือเกมแห่งการสู้กันของสองยอดดาวยิงแห่งยุโรปอย่างไม่ต้องสงสัย คริสเตียโน โรนัลโด ของโปรตุเกส จะต้องเจอการท้าทายของชายที่ชื่อ เกเรธ เบล ผู้นำแห่งทัพมังกรแดง เวลส์... 6 ก.ค. 2559 16:46 6 ก.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ