ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับผู้นำลาว สานสัมพันธ์ความร่วมมือทุกมิติ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2559 17:22 น.
SHARE

นายกฯ จัดกองทหารเกียรติยศต้อนรับ "ทองลุน สีสุลิด" นายกฯ ใหม่ลาว เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ระบุ ไทย – ลาว พร้อมต่อยอดความร่วมมือทุกด้าน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.) ลาว พร้อมคณะ ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 5-6 ก.ค.2559 พร้อมด้วยผู้แทนระดับรัฐมนตรีจาก 13 กระทรวงที่กำกับดูแลงานด้านการต่างประเทศ สังคม วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว แรงงาน ความมั่นคง การค้าและการลงทุน พลังงาน การศึกษา และการคมนาคมขนส่ง โดยมีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ 3 เหล่าทัพที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะร่วมกันหารือข้อราชการแบบเต็มคณะ ในประเด็นที่เกี่ยวกับการสร้างความเชื่อมโยงในภูมิภาค การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การส่งเสริมการค้าการลงทุน ความร่วมมือด้านแรงงาน และการท่องเที่ยวข้ามชายแดน

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.) ลาว
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.) ลาว

ต่อมา นายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงานระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลสปป.ลาว ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ซึ่งเอ็มโอยูดังกล่าวมีสาระสำคัญคือการกำหนดกรอบความร่วมมือด้านแรงงาน ได้แก่ 1.ความร่วมมือทางวิชาการ 2.การพัฒนาฝีมือแรงงาน 3.การจ้างแรงงาน 4.การคุ้มครองแรงงาน และ 5.การประกันสังคม ในระยะต่อไป 2 ฝ่ายจะเจรจาการจัดทำบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงานให้เสร็จภายในปีนี้เพื่อประโยชน์ในการจ้างแรงงานลาวอย่างถูกกฎหมายต่อไป จากนั้น นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว

ประชุมถกความร่วมมือทุกด้าน ไทย-ลาว
ประชุมถกความร่วมมือทุกด้าน ไทย-ลาว

จากนั้น นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว มีกำหนดการรับมอบปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ด้านการจัดการ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จ.ขอนแก่น ในเวลา 15.30 น. ก่อนจะกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “สปป.ลาวสู่อนาคตการพัฒนา" ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมอบเหรียญตรามิตรภาพแก่กรรมการสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว และคณะ จะเดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษออกจากท่าอากาศยานขอนแก่น ในช่วงค่ำของวันนี้ (6 ก.ค.) กลับสู่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

ทั้ง2 ฝ่าย ไทย-ลาว มอบของที่ระลึก ด้วยความชื่นมื่น
ทั้ง2 ฝ่าย ไทย-ลาว มอบของที่ระลึก ด้วยความชื่นมื่น
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯลาวเยือนไทยลาวสปป.ลาวทองลุน สีสุลิดไทย-ลาวความสัมพันธ์อาเซียนประเทศเพื่อบ้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุนแรงงานการจ้างงานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:16 น.