วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโคราช แกะสลักเทียนเทิดไท้ในหลวงครองราชย์ 70 ปี ในเทศกาลเข้าพรรษา

เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาที่โคราชคึกคัก หลังประชาชนสร้างสรรค์ผลงานเทียนได้วิจิตรตระการตา ขณะที่เทียนวัดโพธิ์กลาง ทำเทียนเทิดไท้ในหลวงครองราชย์ 70 ปี นำแนวคิดการทำฝนเทียมมาออกแบบ ปั้นรูปนายกฯ ตู่ เป็นกัปตันบินทำฝนหลวง

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเตรียมการจัดงานประเพณีสำคัญเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2559 ของเทศบาลนครนครราชสีมา โดยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และผู้บริหารฯ ขณะนี้เหลือเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ของเทศกาลเข้าพรรษา โดยกิจกรรมสำคัญและเป็นความยิ่งใหญ่ตระการตาในงานเทศกาลแห่เทียน โดยช่างแกะสลักเทียนของคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา อาทิ อ.พิมาย อ.โนนสูง อ.เมือง และวัดวาอารามในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา กำลังเร่งมือประดิษฐ์ประดับประดาตกแต่งขบวนต้นเทียน เพื่อให้ทันส่งเข้าประกวดในงานแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2559

ทั้งนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 ก.ค.25589 นี้ โดยส่วนใหญ่วัดต่างๆ ที่เตรียมส่งเข้าประกวดได้ใช้ฝีมือช่างเทียนล้วนๆ ทำเสร็จไปแล้วกว่า 80% ซึ่งเหลือเพียงเก็บรายละเอียดและเพิ่มเติมความสมบูรณ์ ทั้งสี ความมันเงางามของเทียนอีกเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับบรรยากาศตามคุ้มวัดต่างๆ หลายแห่งในต่างอำเภอ และในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้พระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียน ต่างเร่งช่วยกันแกะสลักขบวนต้นเทียนพรรษา เตรียมส่งเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยในปีนี้มีการส่งเข้าร่วมประกวดมากกว่า 40 ขบวน ที่จะไปประชันความงดงามวิจิตรตระการตากันที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีขบวนเทียนพรรษาของคุ้มวัดต่างๆ จากทั้ง 32 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมงานตลอดทั้ง 3 วันมากกว่า 1 แสนคน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่วัดโพธิ์ ถ.สุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ช่างแกะสลักเทียนเร่งแกะสลักประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษากันอย่างขะมักเขม้น โดยใช้งบประมาณมากกว่า 6 แสนบาทประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า ‘เทิดไท้องค์ราชันครองราชย์ 70 ปี’ โดยมีความยาว 18 เมตร ด้านหน้าแกะสลักเล่าเรื่องราวตอนเจ้าชายสิทธัตถะออกผนวช ตรงกลางเป็นรูปราชรถนำต้นเทียนไปถวายพระพุทธเจ้า และด้านหลังขบวนเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 70 ปี โดยขบวนเทียนผสมผสานกันทั้งการแกะสลักเทียนจากเนื้อเทียนโดยตรง และการแกะสลักเทียนจากแม่พิมพ์ เพื่อความสวยงามคมชัดในลวดลายอย่างวิจิตร โดยมีนายประเสริฐ เลิศศรีศิลป์ ช่างแกะสลักเทียนของวัด ร่วมกับพระมหาสำเริง จิตตปสาโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด เป็นผู้ดูแล

นายประเสริฐ กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีมหามงคลของพสกนิกรประชาชนชาวไทย การจัดงานประเพณีทางวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านาน ในเรื่องการประกวดงานแห่เทียน และปีนี้เหมือนเช่นทุกปีมีขบวนเทียนจากวัดต่างๆ ที่มีชื่อโด่งดัง ร่ำลือไปทั่วถึงความงดงามละเอียดตระการตา สวยงามแบบไม่มีที่ติ เช่น ขบวนต้นเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ที่มีความยาว 18 เมตร สูงประมาณ 4-4.50 เมตร ใช้ชื่อว่าขบวนต้นเทียนมหามงคล ‘เทิดไท้ องค์ราชัน ครองราชย์ 70 ปี’ โดยในปีนี้ช่างเทียนได้ร่วมกันออกแบบนำเสนอเนื้อหาเป็น 2 เรื่องราวหลักๆ คือ ส่วนที่ 1 เป็นเรื่องราวพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งแต่ประสูติ ออกผนวช และการแสดงธรรมเทศนา ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของพุทธศาสนา และส่วนที่ 2 เป็นการเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์สำคัญของขบวนต้นเทียนอยู่ที่ตอนกำเนิดพุทธศาสนา ที่จะออกแบบให้พระพุทธเจ้าน้อยยืนอยู่บนดอกบัวขนาดใหญ่ และสามารถเคลื่อนไหวหมุนไปมาได้ เพื่อดึงดูดความสนใจจากประชาชน และที่สำคัญ คือ ส่วนด้านท้ายขบวนที่เป็นพระราชกรณียกิจในหลวง ก็ได้หล่อรูปเสมือนจริงเป็นเทียนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงงานตลอด 70 ปี ในการครองราชย์ ทรงยืนประทับอยู่บนรถขบวนและหนึ่งในโครงการที่สำคัญมากคือ โครงการฝนหลวง ที่ทางช่างได้ทำเครื่องบินฝนหลวง ซึ่งสร้างจากโครงเหล็กและหล่อด้วยเทียน จำนวน 3 ลำ มาประดับไว้

นอกจากนี้ ยังมีรูปหล่อเทียนเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนักบินขับเครื่องบินฝนหลวงด้วยตนเอง เพื่อต้องการนำเสนอว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีผู้สนองพระราชดำริในหลวงมาสู่ปวงชนชาวไทย ซึ่งต้นเทียนเครื่องบินฝนหลวงนี้สามารถโปรยฝนได้จริง มีใบพัดหมุนด้วย ถือเป็นสีสันในงานแห่เทียนพรรษาโคราชปีนี้ และล่าสุดแล้วเสร็จไปกว่า 85% แล้ว

เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาที่โคราชคึกคัก หลังประชาชนสร้างสรรค์ผลงานเทียนได้วิจิตรตระการตา ขณะที่เทียนวัดโพธิ์กลาง ทำเทียนเทิดไท้ในหลวงครองราชย์ 70 ปี นำแนวคิดการทำฝนเทียมมาออกแบบ ปั้นรูปนายกฯ ตู่ เป็นกัปตันบินทำฝนหลวง 6 ก.ค. 2559 16:21 7 ก.ค. 2559 01:47 ไทยรัฐ