ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.โต้ 'ไอลอว์' ฟ้องศาล ปค.ถอนประกาศคุมประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 17:50 น.
  SHARE

  "สมชัย" โต้ "ไอลอว์" เหตุโร่ฟ้องศาลปกครอง ขอสั่งเพิกถอน ประกาศ กกต.คุมความเห็นประชามติ ย้อนถ้าศาลตัดสินจะน้อมรับหรือไม่

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การที่กลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) และเครือข่าย ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลสั่งเพิกถอนประกาศ กกต.เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการแสดงความคิดเห็นในการออกเสียงประชามติ 2559 ประกาศดังกล่าว กกต.ออกตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ มีเนื้อหาสาระล้อตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว นอกจากนี้ที่ไอลอว์ร้องต่อศาลว่าประกาศ กกต.ฉบับนี้ในข้อ 5(5) ที่ระบุว่าการชักชวนให้ใส่เสื้อ ติดป้าย เข็มกลัด ธง ริบบิ้น หรือเครื่องหมายที่แสดงสัญลักษณ์ความเห็นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือการขาย การแจกจ่ายสิ่งของดังกล่าวในลักษณะรณรงค์ทั่วไปเพื่อนำไปสู่การปลุกระดมทางการเมือง ถือเป็นข้อห้ามนั้น ถ้าอ่านโดยละเอียด การขาย แจกจ่าย ไม่เป็นความผิด เว้นแต่มีเจตนาปลุกระดมทางการเมือง ที่ผ่านมาก็มีพฤติกรรมทำนองนี้ แต่ กกต.ยังไม่เห็นว่าเข้าข่ายปลุกระดม ไอลอว์คงเข้าใจผิด

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่ขอให้ศาลมีคำสั่งระงับรายการ 7 สิงหาฯ ประชามติร่วมใจ รายการนี้ กกต.จัดเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมประเด็นคำถามพ่วง และยืนยันว่า เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นอย่างเป็นกลางและเท่าเทียม ส่วนที่ไอลอว์ร้องว่าประกาศ กกต.ข้อ 5(4) ที่การจัดเวทีสัมมนาต้องให้มีสถาบันการศึกษา สื่อมวลชน และหน่วยงานราชการรองรับ เป็นการจำกัดสิทธินั้น ซึ่ง กกต.ต้องการให้มีหน่วยงานรับผิดชอบ เพราะคำสั่ง คสช.ไม่สามารถจัดเวทีได้เลย การให้หน่วยงานมาเป็นเจ้าภาพ เพื่อต้องการให้เวทีมีความชอบธรรมไม่ขัดคำสั่ง คสช. ตนขอถามจุดยืนของไอลอว์ว่าเมื่อศาลปกครองมีคำพิพากษาที่อาจจะออกเป็น 3 แนวทาง คือ 1.ไม่รับคำฟ้อง 2.รับและพิพากษาว่า กกต.ไม่ผิด และ 3.รับและเห็นว่า กกต.ผิด กกต.น้อมรับคำวินิจฉัยทุกกรณี และถ้าผิดพร้อมถอนประกาศฉบับดังกล่าว แต่ถ้าคำวินิจฉัยออกมาทางใดทางหนึ่ง ไอลอว์จะยอมรับหรือไม่ หรือยังตีรวนเหมือนตอนที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แล้วบอกว่าไม่เป็นธรรม หรือศาลต้องตีความตามใจไอลอว์ จนไม่ต้องน้อมรับคำตัดสินอื่นในสังคม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอลอว์ประกาศ กกต.ประชามติสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ถอนประกาศ กกต.ศาลปกครปงพ.ร.บ.ประชามติฯปลุกระดมบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญคำถามพ่วงจุดยืนไอลอว์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 11:41 น.