วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงเหตุรัฐใช้ ม.44 ทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก. จัดสรรที่ทำกินให้คนจน

"วิษณุ" แจงหลังใช้ ม.44 กับผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ผิด ก.ม. สั่ง จนท.ปิดประกาศพื้นที่เป้าหมาย ชี้หาหลักฐานแสดงสิทธิไม่ได้ ยึดเข้ารัฐ จัดสรรคนจน สอบสวนเอาผิดคาดโทษต่อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 36/2559 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบกฎหมายว่า ในส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหน้านี้นั้นยังอยู่ แต่ที่ต้องใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งในครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งหลังจากมีคำสั่งนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปปิดประกาศพื้นที่เป้าหมาย ผู้ครอบครองจะต้องเอาหลักฐานมาแสดง ถ้าไม่สามารถแสดงได้จะถูกยึด ส่วนการจะเอาผิดผู้ที่ครอบครองผิดกฎหมายนั้น เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องไปสอบสวนกันต่างหาก ทั้งคนซื้อ เจ้าหน้าที่กระทำผิด ต้องตรวจสอบกันต่อไป แต่ตอนนี้ต้องเอาพื้นที่กลับมาก่อน และให้รีบจัดสรรให้คนยากคนจน.

"วิษณุ" แจงหลังใช้ ม.44 กับผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ผิด ก.ม. สั่ง จนท.ปิดประกาศพื้นที่เป้าหมาย ชี้หาหลักฐานแสดงสิทธิไม่ได้ ยึดเข้ารัฐ จัดสรรคนจน สอบสวนเอาผิดคาดโทษต่อ 6 ก.ค. 2559 15:45 6 ก.ค. 2559 16:38 ไทยรัฐ