'วิษณุ' แจงเหตุรัฐใช้ ม.44 ทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก. จัดสรรที่ทำกินให้คนจน

ข่าว

  'วิษณุ' แจงเหตุรัฐใช้ ม.44 ทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก. จัดสรรที่ทำกินให้คนจน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 17:15 น.

   "วิษณุ" แจงหลังใช้ ม.44 กับผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ผิด ก.ม. สั่ง จนท.ปิดประกาศพื้นที่เป้าหมาย ชี้หาหลักฐานแสดงสิทธิไม่ได้ ยึดเข้ารัฐ จัดสรรคนจน สอบสวนเอาผิดคาดโทษต่อ

   เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 36/2559 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบกฎหมายว่า ในส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหน้านี้นั้นยังอยู่ แต่ที่ต้องใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งในครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งหลังจากมีคำสั่งนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปปิดประกาศพื้นที่เป้าหมาย ผู้ครอบครองจะต้องเอาหลักฐานมาแสดง ถ้าไม่สามารถแสดงได้จะถูกยึด ส่วนการจะเอาผิดผู้ที่ครอบครองผิดกฎหมายนั้น เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องไปสอบสวนกันต่างหาก ทั้งคนซื้อ เจ้าหน้าที่กระทำผิด ต้องตรวจสอบกันต่อไป แต่ตอนนี้ต้องเอาพื้นที่กลับมาก่อน และให้รีบจัดสรรให้คนยากคนจน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์