ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุดพญาเสือ ยึดคืนป่าเขาใหญ่รอยต่อทับลาน ประเดิม ม.44 วันแรก 68 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2559 22:59 น.
SHARE

"ชัยวัฒน์" นำทีมจนท.ชุดพญาเสือ ลุยยึดคืนผืนป่าเขาใหญ่รอยต่ออุทยานฯทับลาน ประเดิมวันเดียว 68 ไร่ ตามนโยบายรัฐบาลทวงคืนผืนป่า หลังลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ใช้ ม.44 ...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายชัยวัฒน์ ลิขิตอักษร ผอ.ส่วนต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์ฯ ที่ 1 (ปราจีนบุรี) หัวหน้าชุดพญาเสือ นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ปกครอง และตำรวจ ในพื้นที่อำเภอนาดี พร้อมกำลังเข้าร่วมประชุมชี้แจง เรื่อง แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบแผนที่ถ่ายทางอากาศพบว่า เดิมมีถนนสายกบินทร์บุรี - ปักธงชัย อยู่ด้านขวาของถนนสาย 304 กบินทร์บุรี - นครราชสีมา เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กว่า 800 ไร่ และในพื้นที่นี้พบว่า มีนายทุนบุกรุก ประกอบธุรกิจรีสอร์ต จำนวน 3 ราย เพื่อความชัดเจนว่า ผู้ประกอบการทั้ง 3 มีการบุกรุกจริงหรือไม่ กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะต้องเดินทางไปในพื้นที่ เพื่อใช้เครื่องมือหาพิกัดจากดาวเทียมที่มีความละเอียดและความแม่นยำสูง

ต่อมา ชุดพญาเสือได้นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารและรีสอร์ตทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย ร้านไก่ย่างเลิศทิพย์ เลขที่ 456 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี มีพื้นที่ครอบครอง 18 ไร่ เป็นร้านอาหารและที่พัก โดยมี นางเลิศทิพย์ แทบไทสงค์ อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของ จุดที่ 2 ร่มเย็นทับลานรีสอร์ท เลขที่ 315 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ มีพื้นที่ 39 ไร่ ประกอบด้วย ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และบ้านพัก มีนายคณิต อินวะษา อายุ 59 ปี เป็นผู้ดูแล และจุดที่ 3 ร้านอาหารเรือนขวัญ เลขที่ 102/45 หมู่ที่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ มีพื้นที่ 11 ไร่ ประกอบด้วยร้านอาหารและบ้านพัก มีนายกิตติพณ หงส์ทอง อายุ 35 ปี เป็นผู้ดูแล

พร้อมชี้แจงภารกิจในการเดินทางว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2498 พบว่า พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าสมบูรณ์ และอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หากผู้ประกอบการมีเอกสารสิทธิถูกต้อง ให้นำมาชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ประกอบการทั้ง 3 แห่ง มีเอกสารสิทธิเป็น สค. ได้ทำการซื้อและเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง ทางด้านผู้ประกอบการได้ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่แนวทางเดียวกันว่า พื้นที่ที่ครอบครองได้มีการพิสูจน์สิทธิมาแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการว่า หากยอมรับว่าตนเองได้บุกรุกเขตอุทยานฯครอบครองโดยไม่ได้เจตนา ก็ส่งคืนเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน พร้อมกันนี้ชุดพญาเสือได้ให้ผู้ประกอบการนำชี้พื้นที่ครอบครอง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่นำเครื่องมือพิกัดจากดาวเทียมในการประกอบหลักฐานเพื่อดำเนินคดี หากผู้ประกอบการไม่มีเอกสารที่ถูกต้อง

นายชัยวัฒน์ ลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า ได้สนธิกำลังยึดคืนผืนป่าในพื้นที่ถนนสาย 304 ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งจากภารกิจได้พิสูจน์ชัดเจนโดยใช้ระบบ GIS ดาวเทียม และมีการแปลภาพถ่ายว่า เส้นถนนและแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีเส้นเดียว พื้นที่แถวนี้สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นพื้นที่ของทับลาน รวมทั้งพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งแปลภาพถ่ายออกมาชัดเจนแล้วว่า เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีร้านไก่ย่างเลิศทิพย์  โดยได้เข้าไปดำเนินการเจรจาและเข้าไปวัดสิ่งปลูกสร้างทุกรายการ มีพื้นที่ที่เจ้าของแจ้งไว้ 18 ไร่ แต่การตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่ด้านข้างต้องตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนจุดที่ 2 ร่มเย็นทับลาน มีพื้นที่ 39 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้าง โฮมสเตย์ มีเรือนพักที่บริการ รวมทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟ จุดที่ 3 ร้านเรือนขวัญ ตรวจสอบพบว่ามีการเปลี่ยนมือ เนื้อที่ 11 ไร่ ทั้ง 3 จุด รวมเนื้อที่ 68 ไร่ เป็นพื้นที่ที่เราทวงคืนมาได้ในช่วงเช้า ในส่วนของร้านไก่ย่างเลิศทิพย์ อยู่ในขั้นเจรจาว่า เขาจะยอมรื้อถอนเอง หรือจะให้ทางอุทยานฯ แจ้งความดำเนินคดี ในส่วนพื้นที่ต่างๆ บริเวณจุดนี้ที่มีการครอบครอง

"ปัญหาของที่นี่ คือ การซื้อขายเปลี่ยนมือ เพราะฉะนั้นผู้ที่ครอบครองอยู่กันดั้งเดิม คนยากคนจน ไม่ต้องตกใจ อันนี้ยังครอบครองได้อยู่ แต่ผู้ที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ ทางรัฐมีนโยบายทวงคืนผืนป่า ทางเราต้องยึดคืนทุกแปลง".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดคืนฝืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ชุดพญาเสือรีสอร์ตรุกที่ป่าร้านอาหารนาดีปราจีนบุรีนายทุนบุกรุกบุกรุกนโยบายรัฐบาลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:23 น.