ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ห่วง กกต.แจงร่าง รธน.ไม่ทันเวลา

"วิรัตน์" ห่วง กกต. แจง ร่างฯ ให้ ปชช.ไม่ทันก่อนทำประชามติ เหตุเหลือเวลาแค่ 30 วัน ระบุต่อให้มี "ครู ก.-ครู ฮ." ช่วยชี้แจง ยังไงก็ไม่พอต่อเวลา

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กังวลในเรื่องวิชามารช่วงก่อนการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนเห็นด้วย เพราะวิชามารไปเร็วกว่าคนตามแก้ ทั้งการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญในหลายประเด็น ต้องถามว่ารัฐบาลที่ทราบข้อมูลแล้วจะแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดทำเอกสารชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญล่าช้าเพราะเหลือเวลาแค่ 30 วัน ห่วงว่าจะชี้แจงไม่ทัน แม้ กกต.จะมีอาสาสมัครร่วม 70,000 คน ไปชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญแบบเคาะประตูบ้าน ซึ่งเคยเตือนมากว่า 2 เดือนแล้ว เช่น การชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งไม่ครอบคลุมพื้นที่ภาคใต้ที่มีประชาชนกว่าสิบล้านคนได้ เขาก็ดันทุรังจัด ซึ่งจุคนได้แค่ 500 คน มันจะไปครอบคลุมคนทั้งภาคได้อย่างไร ยกตัวอย่างแค่ภาคเดียว ต่อให้มีครู ก.-ครู ฮ. ก็ไม่พอ และไม่น่าจะทันกับเวลาที่เหลือ

"วิรัตน์" ห่วง กกต. แจง ร่างฯ ให้ ปชช.ไม่ทันก่อนทำประชามติ เหตุเหลือเวลาแค่ 30 วัน ระบุต่อให้มี "ครู ก.-ครู ฮ." ช่วยชี้แจง ยังไงก็ไม่พอต่อเวลา 6 ก.ค. 2559 15:14 6 ก.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ