วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุหลันดั้นเมฆ

บุหลันดั้นเมฆ

  • Share:

ตามคณะเดอะวิสดอม ธนาคารกสิกรไทย ไปเลาะรั้ววังเก่า สัมผัสวิธีการทำขนมไทยโบราณตำรับชาววังที่หาทานได้ยากแล้ว ที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม

ม.ล.ดรุณี จักรพันธุ์ นักจัดการงานในพระองค์ ชำนาญการ สังกัดกองวัง สำนักพระราชวัง และปฏิบัติหน้าที่เป็นอาจารย์สอนวิชาอาหารและขนม โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) เล่าว่า ขนมชาววังต้องใช้ความพิถีพิถันทุกขั้นตอน มีวิธีการทำประดิดประดอย คนสมัยก่อนนิยมส่งลูกหลานที่เป็นผู้หญิงเข้าไปในวัง เพื่อถวายตัวรับใช้เจ้านายตามตำหนัก และฝึกฝนงานฝีมือด้านต่างๆ เช่น งานเย็บปักถักร้อย จัดดอกไม้ ทำอาหาร ซึ่งล้วนแต่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่แสดงถึงภูมิปัญญาของคนไทยสมัยโบราณ

“บุหลันดั้นเมฆ” เป็นขนมไทยชาววังที่เลื่องชื่ออีกชนิดหนึ่ง ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากบทเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” หรืออีกชื่อคือ “บุหลันลอยฟ้า” เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ซึ่งมีความเป็นมาว่า หลังจากทรงซอสายฟ้าฟาดอยู่จนดึก ก็เสด็จเข้าบรรทม ทรงพระสุบินว่า เสด็จฯไปสถานที่สวยงามแห่งหนึ่ง ซึ่งพระจันทร์เต็มดวงค่อยๆลอยเลื่อนเข้ามาใกล้ ส่องแสงไปทั่ว พร้อมมีเสียงทิพยดุริยางค์กังวาน พระองค์ทรงตั้งพระทัยสดับเสียงดนตรีอันไพเราะอยู่เป็นเวลานาน จากนั้นดวงจันทร์ก็ค่อยๆลอยเคลื่อนห่างออกไปในท้องฟ้า พร้อมเสียงดนตรีก็ค่อยๆเบาจางห่างหายไป พลันเสด็จตื่นบรรทม สำเนียงดนตรีในพระสุบินยังแว่วกังวานพระโสตอยู่ จึงโปรดให้ตามมหาดเล็กเจ้าพนักงานการดนตรี เข้ามาต่อเพลงในยามราตรีนั้น และพระราชทานนามเพลงว่า “บุหลันลอยเลื่อน”

ขนมบุหลันดั้นเมฆ หรืออาจเรียกได้อีกชื่อว่า “บุหลันดั้นหมอก” จึงทำเลียนแบบเสมือนความงดงามของดวงจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน มีลักษณะคล้ายขนมน้ำดอกไม้ โดยคำว่าบุหลัน หมายถึงดวงจันทร์ ลักษณะของตัวขนมจะใช้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าครามแทนสีของเมฆในเวลากลางคืน และวางไข่แดงตรงกลางแทนดวงจันทร์

ส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนผสมของแป้ง : แป้งข้าวเจ้า/ แป้งมัน/น้ำดอกอัญชัน / น้ำตาลทราย และ ส่วนผสมของหน้าขนม : ไข่แดงของไข่ไก่ และน้ำตาล สามารถใช้ ทองหยอด วางแทนได้......วิธีทำ 1) เริ่มจากนึ่งถ้วยตะไลในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จนถ้วยร้อนจัด 2) ผสมแป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำดอกอัญชัน, น้ำตาลทราย เข้าด้วยกันและคนให้ละลาย 3) จากนั้นหยอดส่วนผสมแป้งลงในถ้วยตะไล 4)แล้วนำไปนึ่ง ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกลาง รอจนแป้งจับตัวกับขอบถ้วยเล็กน้อย 5)จึงหยอดไข่ไก่ลงไปตรงกลาง แล้วนึ่งต่อให้สุกเป็นเนื้อเดียวกัน หรือในกรณีใช้ทองหยอดแทนไข่ไก่ นึ่งต่อจนทองหยอดดันตัวขึ้นมาเหนือแป้ง นำขึ้นพักไว้จนเย็น ค่อยแซะขนมออกจากถ้วยตะไล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้