วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อลังการ 1 ใน 80 แห่งทั่วโลก เจาะ 10 สิ่งธรรมกายนิวคาสเซิลอะไรจะขนาดนั้น

อลังการ 1 ใน 80 แห่งทั่วโลก เจาะ 10 สิ่งธรรมกายนิวคาสเซิลอะไรจะขนาดนั้น

  • Share:

ไม่จบง่ายๆ! เคยคิดว่ากรณี เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ หรือชาวบ้านเรียกกันว่าธรรมกายสาขาใหม่ นี่ก็ช็อกวงการผ้าเหลืองแล้วนะ แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ ชาวเน็ตยังขุดคุ้ยกันต่อจนเจอสาขาวัดพระธรรมกายแห่งต่างๆ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะตอนนี้ที่กำลังจับตามองเป็นพิเศษก็คือ วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล

ไทยรัฐออนไลน์ สืบเสาะจนพบข้อมูลจากหลากหลายที่มา ระบุว่า สาขาของวัดพระธรรมกายในต่างประเทศ ไม่ได้มีเฉพาะที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่ยังมีสาขาใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และยังกระจายไปยังประเทศต่างๆ ในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมแล้ว 80 แห่ง

แต่ตอนนี้ ชวนมาล้วงลึกสแกนทุกอณูของ วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล ชมคลิปที่นี่ ที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ กันเสียหน่อย ว่ามันอลังการงานสร้างแค่ไหน? ซื้อมาได้ไง? ถูกกฎหมายหรือเปล่า?

ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาดู

1. ที่ตั้งย่านเมืองเก่า

วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล ที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ เมืองนี้เป็นย่านเมืองเก่า จึงไม่น่าแปลกใจที่มีโบสถ์เก่าซึ่งมีสถาปัตยกรรมโบราณอยู่ ซึ่งโบสถ์เก่าประจำเมืองแห่งนี้นี่แหละ ที่ถูกซื้อมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นวัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล โดยมี พระสมุห์พิชิต ฐิตชโย พระธรรมทูตสายต่างประเทศ เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล

2. พื้นที่กว้างขวาง 400 ตร.ม.

ด้านหน้าโบสถ์ มีลานธรรมเป็นสนามหญ้ากว้างขวาง สำหรับจัดกิจกรรมบุญได้มากมาย องค์ประกอบของวัดแห่งนี้ มีอาคารสำคัญอยู่ 2 อาคาร ได้แก่ พระอุโบสถ และอาคารสำนักงาน รวมๆ ทั้งหมดแล้วประมาณ 400 ตร.ม. โดยประมาณ

วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ

3. หอคอยสูง 58 เมตร

สำหรับอาคารแรกเป็น พระอุโบสถ มีหอคอยสูง 58 เมตร นี่คือโบสถ์ที่ในอนาคตสามารถที่จะมีพิธีอุปสมบทได้ มีเนื้อที่ภายในตัวโถงกลางประมาณ 325 ตร.ม. มีการปรับปรุงภายในใหม่หมด ตั้งชื่อว่า พระอุโบสถพระเทพญาณมหามุนี สร้างถวายแด่พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย

4. หอระฆังก็มีนะ

ด้านบนสุดของพระอุโบสถ มีหอระฆัง ซึ่งระฆังที่ใช้เป็นของเก่าแก่ที่ผลิตรุ่นเดียวกันกับหอนาฬิกาบิ๊กเบน ในกรุงลอนดอน ผลิตมาจากโรงงานเดียวกัน ในยุคสมัยเดียวกัน

3. อาคารเก่าอายุ 144 ปี

ส่วนอีกอาคารหนึ่ง คือ อาคารสำนักงาน ใช้ชื่อว่า อาคารพระราชวรนาจารย์ โดยรวมแล้วโบสถ์เก่าประจำเมืองแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่มาก ประมาณ 144 ปี แต่ภายในถูกปรับแต่งใหม่ จัดให้มีห้องปฏิบัติธรรมอยู่ที่ชั้น 2 และมีห้องโถงกลางของโบสถ์ มีองค์พระประธานประดิษฐานอยู่ รองรับพุทธศาสนิกชนได้ 80 คน นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างห้องใหม่ที่ใหญ่ขึ้นภายในโบสถ์ จุได้ 300 คน

อลังการ วัดใหม่จากโบสถ์เก่าประจำเมืองนิวคาสเซิล

4. เรียบ หรู ดูวิจิตร มีสไตล์ ไฮคลาส

ส่วนการออกแบบภายในแบบใหม่ เจ้าอาวาสของวัดบอกว่าออกแบบตามหลัก "เรียบ หรู ดูวิจิตร มีสไตล์ ไฮคลาส" คำว่า เรียบ คือ ออกแบบให้เรียบที่สุด ไม่มีอะไรรกหูรกตา เลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายแต่คงทนถาวร ไม่เอาของฟุ่มเฟือย

ส่วนคำว่า หรู คือประณีต มีความละเอียดประณีตในการออกแบบไม้บัวต่างๆ ให้มีกลิ่นอายของความเป็นไทย เชิงโคม โคมทองเหลือง ผ้าม่านที่เหมาะสมดูดี วอลเปเปอร์ลายไทยสีทอง ยกระดับให้วัดนี้ดูดี อีกทั้งมีลำโพงถ่ายทอดรายการจากช่อง DMC แทบทุกพื้นที่ ถ่ายทอดเสียงให้ได้ยินทั่วถึงกันทุกห้อง

5. มีหลายโซนหลายห้อง

นอกจากห้องสำหรับทำพิธีทางศาสนาแล้ว ยังมีโซนของกุฏิพระสงฆ์ มีห้องพักสำหรับแขก มีห้องประชุม ห้องรับแขก โดยเฉพาะมี "ห้องพระผู้ปราบมาร" เป็นห้องสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เช่น นายกรัฐมนตรี ผู้ปกครองเมืองมาเยี่ยม เพื่อต้อนรับอย่างสมเกียรติ มีรูปภาพพระเดชพระคุณหลวงปู่ผู้ค้นพบวิชาพระธรรมกายประดิษฐานอยู่ (โอววว…)

แนวคิดการออกแบบ คือ คนไทยมาต่างแดนอยากกลับบ้าน น่าจะมีสถานที่ที่มามากราบแล้วรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้กลับบ้าน ลักษณะโทนสี แสงไฟ ให้โทนอบอุ่น ได้สัมผัสกับบ้านเรือนไทย

6. ทำกระจกสีเป็นพุทธประวัติ

มีการออกแบบกระจกสีที่จะใช้ติดในโบสถ์ สไตล์แบบโบสถ์ฝรั่ง แต่วาดเป็นเรื่องราวพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าแทน จัดทำทั้งหมด 16 บาน มีพุทธประวัติอยู่ 6 บาน ได้แก่ ประสูติ เสด็จออกผนวช ผจญมาร ตรัสรู้ เผยแผ่ธรรม มอบมรดกทางธรรม

7. ต่อเติมโรงครัวใหม่เอี่ยม

โบสถ์เก่าแห่งนี้แต่เดิมไม่มีโรงครัว จึงมีการต่อเติมโรงครัวใหม่ โดยมีการระดมทุนกัน เพื่อที่จะสถาปนาโรงครัวมหาทานบารมี พอต่อเติมโรงครัว ภายในอาคารมีการทุบผนังออก ให้เป็นโถงโล่งทะลุกัน สามารถจัดถวายภัตตาหารพระได้นับร้อยรูป และมีการสร้างหอฉันขึ้นมาอีกด้วย

8. ไม่ได้มีสาขาเดียวในต่างประเทศ

นี่ไม่ใช่วัดธรรมกายสาขาต่างประเทศแห่งเดียวนะ ยังมีอีกหลายแห่งกระจายอยู่ตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีข้อมูลจากบทความของนิตยสาร Forbes Thailand ฉบับมกราคม 2557 โดย พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ ระบุว่า หลังจากเปิดวัดพระธรรมกายศูนย์สาขาที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2535 แล้ว จากนั้นก็เปิดวัดศูนย์สาขาและศูนย์ปฏิบัติธรรมในต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 80 แห่ง ในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีศูนย์สาขาและศูนย์ปฏิบัติธรรมมากที่สุดถึง 14 แห่ง

9. สาขาในไทยก็มีเยอะไปอีก

นอกจากวัดพระธรรมกายที่ ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ที่มีพื้นที่มากถึง 2,500 ไร่ แล้ว ยังมีศูนย์ธรรมกาย สาขาเขาใหญ่ที่กำลังเป็นเรื่องเป็นราวถูกตรวจสอบอยู่ตอนนี้ มีเนื้อที่ 480 ไร่ และยังมีศูนย์สาขาและศูนย์ปฏิบัติธรรมในประเทศ 51 แห่ง ได้แก่ ภาคเหนือ 20 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 10 แห่ง ภาคกลางและตะวันตก 9 แห่ง ภาคตะวันออก 8 แห่ง และภาคใต้ 3 แห่ง 

มีการออกมาชี้แจงแล้ว

10. ชี้แจงเรื่องกฎหมาย

ล่าสุดทาง สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกรณีวัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล ดังนี้ - วัดแห่งนี้ชาวพุทธทั้งคนไทยและคนในท้องถิ่น ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อโบสถ์เก่าในราคาที่ไม่สูงมากนัก จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล อย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองโดยกรรมการการเมือง มีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายเพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา

- ที่นี่เป็นโบสถ์เก่าประจำเมือง ซึ่งถูกทิ้งร้างเป็นเวลานาน ได้ถูกนำมาปรับปรุงพัฒนาโดยใช้หลักประหยัดสูงสุด ประโยชน์สูงสุด โดยพระในวัดปรับปรุงกันเอง เพื่อให้เป็นพุทธสถานในท้องถิ่น การดูแลปรับปรุงทุกอย่างต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของกรมศิลป์ของประเทศอังกฤษ ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของเมืองในทุกขั้นตอน

- วัดสาขาแห่งนี้ ถือเป็นกิจของสงฆ์ เป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนา พระภิกษุ ณ วัดธรรมกายนิวคาสเซิล นอกจากจะต้องฝึกฝนตนตามพระธรรมวินัยแล้ว ยังมีการเทศนาแนะนำหลักคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า สอนทำสมาธิให้กับคนไทยและชาวอังกฤษท้องถิ่นด้วย

- ทางวัดมีหน้าที่ดูแลรักษาศาสนสถานแห่งนี้ที่ญาติโยมร่วมใจกันซื้อจัดสร้างถวายวัด ตามพระธรรมวินัยที่ว่าด้วยเรื่องกิจของสงฆ์ในเรื่องการดูแลเสนาสนะ ตามหลักสัปปายะ 4

ย้ำอีกที นี่คือ 1 ใน 80 แห่งจากสาขาวัดพระธรรมกายทั่วโลกที่เรียกได้ว่าหรูหรา อลังการ มหาศาล มหึมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้