สนช.โยน คกก.สรรหาฯ ปมชง 'เรวัต' นั่งผู้ตรวจฯ อีกรอบ

ข่าว

  สนช.โยน คกก.สรรหาฯ ปมชง 'เรวัต' นั่งผู้ตรวจฯ อีกรอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 16:33 น.

   "พรเพชร" แจงเหตุชง "เรวัต วิศรุตเวช" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดินอีกรอบ บอกเป็นดุลพินิจคณะกรรมการสรรหาฯ ว่าไปตามกฎหมาย

   เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะคณะกรรมการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเลือก นายเรวัต วิศรุตเวช อดีตอธิบดีกรมการแพทย์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งให้ สนช.พิจารณา หลังจากก่อนหน้านี้ที่ประชุม สนช. เคยลงมติไม่ให้ความเห็นชอบมาแล้วว่า ถือเป็นดุลพินิจของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่พิจารณาตามคุณสมบัติ และมีมติเลือก แต่สาเหตุที่เลือกเป็นเพราะเหตุผลใดนั้น ไม่มีการอภิปราย เพราะเป็นการใช้ดุลพินิจของกรรมการสรรหาฯ แต่ละคน ส่วนที่ต้องลงมติโหวตเลือกถึง 30 รอบนั้น เพราะได้คะแนนยาก กว่าจะได้ถึง 4 เสียง

   เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ สนช.เคยมีมติไม่เลือก นายเรวัต เป็นผู้ตรวจการแผ่นดินมาแล้ว แต่เหตุใดคณะกรรมการสรรหาฯ ยังเลือกนายเรวัตกลับมาอีก นายพรเพชร กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาฯ ว่าไปตามกฎหมาย เมื่อมีการสมัครเข้ามาก็พิจารณาไปตามคุณสมบัติว่าผู้ใดเหมาะสม ถือเป็นหลักเกณฑ์ตามกฎหมาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์