เร่งกันช้างป่า 3 ตัว ออกห่างชุมชน หวั่นทำร้ายคน จ่อต้อนกลับเขาอ่างฤาไน

ข่าว

  เร่งกันช้างป่า 3 ตัว ออกห่างชุมชน หวั่นทำร้ายคน จ่อต้อนกลับเขาอ่างฤาไน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 18:11 น.

   หลายหน่วยงานระดมกำลังต้อนช้างพลายสีดอแก้ว พร้อมช้างป่าอีก 2 ตัว ให้ออกห่างชุมชน หลังเตลิดเข้ามาหากินใกล้ถนนหลักเป็นวันที่ 4 หวั่นไม่ปลอดภัยทั้งช้างและคน เตรียมเคลื่อนย้ายกลับป่าเขาอ่างฤาไน

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 จากกรณีที่ช้างพลายสีดอแก้ว พร้อมช้างป่าอีก 2 ตัว เดินออกมาจากเขาอ่างฤาไน เข้ามาหากินในพื้นที่สวนผลไม้ของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.7 ต.ท่าหลวง อ.มะขาม จ.จันทบุรี ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. 59 (3 ช้างป่า บุกสวนผลไม้เมืองจันท์ เล่นน้ำไม่เกรงใจเจ้าของ) และเตลิดเข้ามาหากินในเขตชุมชนพื้นที่ ม.3 ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี กระทั่งวันนี้ลัดเลาะผ่านมาในสวนผลไม้ของชาวบ้าน ริมถนนบำราศนราดูร สายจันทบุรี-เขาคิชฌกูฏ บ้านชำโสม ม.6 รอยต่อ ม.7 และ ม.10 ต.แสลง ซึ่งห่างจากทางหลวงหมายเลข 3 ประมาณ 2 กิโลเมตร ส่งผลทำให้ชาวบ้านเกิดความแตกตื่น โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ, อบต.แสลง, หมวดทางหลวง และกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี คอยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมช้างป่าทั้ง 3 ตัว อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ยังคอยผลักดันให้เดินอยู่ในแนวชายป่าเป็นระยะ เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานว่ามีประชาชนได้รับอันตราย

   จนท.คอยเฝ้าระวังช้างป่า 3 ตัว
   จนท.คอยเฝ้าระวังช้างป่า 3 ตัว

   จากการตรวจสอบ พบเป็นช้างป่าเพศผู้ทั้ง 3 ตัว โดยช้างสีดอแก้ว อายุประมาณ 17 ปี และช้างป่าอีก 2 ตัว อายุประมาณ 10 ปี และ 6 ปี ตามลำดับ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูพฤติกรรม และคอยส่งเสียงห้ามปรามอยู่เป็นระยะ พร้อมทั้งคอยกันไม่ให้เข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ให้หลบอยู่ในที่พักอาศัยชั่วคราว จนกว่าช้างป่าทั้ง 3 ตัว จะเดินออกจากเขตชุมชน

   ช้างป่า 1 ใน 3 ตัว ที่เดินออกจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้าสวนชาวบ้าน
   ช้างป่า 1 ใน 3 ตัว ที่เดินออกจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้าสวนชาวบ้าน

   ด้าน นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองครก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดติดตามช้างป่า เปิดเผยว่า เป็นเรื่องยากสำหรับการผลักดันช้างป่า 3 ตัว กลับเข้าป่า เนื่องจากหากดำเนินการผิดขั้นตอน อาจทำให้ช้างเกิดอาการเครียด ซึ่งที่ผ่านมาในการย้ายพลายสีดอแก้ว ต้องใช้เวลาในการวางแผนเป็นเดือน แต่ในครั้งนี้มีช้างป่าอยู่รวมกันถึง 3 ตัว จะทำให้แผนการเคลื่อนย้ายยากลำบากมากขึ้นเป็น 3 เท่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รายงานสถานการณ์ให้ทางผู้บังคับบัญชารับทราบแล้ว พร้อมขออนุญาตเคลื่อนย้าย ซึ่งอยู่ในระหว่างขั้นตอนรอคำสั่งอนุมัติ โดยจะต้องมีการวางแผนทุกขั้นตอนอย่างรัดกุม เพื่อลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับช้างป่าและชาวบ้าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์