ข่าว
100 year

ไม่ทอดทิ้ง! ก.แรงงาน เร่งฝึกอาชีพ-หางานรองรับลูกจ้างโตโยต้า ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 13:50 น.
SHARE

กระทรวงแรงงาน เผย มอบสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน 3 จังหวัด ช่วยฝึกอาชีพ และจัดหาตำแหน่งงานว่างรองรับลูกจ้างโตโยต้า ที่สมัครใจลาออก พร้อมกำชับหน่วยงานเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์พื้นที่ที่มีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายสุวิทยา จันทวงศ์ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เผยถึงกรณีบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ในส่วนโรงงานผลิตรถยนต์ทั้ง 3 แห่ง จัดโครงการจากกันด้วยใจ เพื่อให้พนักงานรับเหมาค่าแรง (ซับคอนแทรค) สมัครใจลาออก โดยตั้งเป้าไว้ 1,000 คน (โตโยต้าลดพนักงานเซ่นยอดขายฟุบ เปิดโครงการ "จากด้วยใจ" ให้ 800-900 คนยินยอมออก) ว่า ได้ให้สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ 3 จังหวัด ทั้ง จ.สมุทรปราการ จ.ฉะเชิงเทรา และ กรุงเทพมหานคร เข้าไปประสานกับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด และสำนักงานจัดหางานจังหวัด ให้เข้าไปช่วยฝึกอาชีพ และจัดหาตำแหน่งงานว่างรองรับ

ทั้งนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานของ กสร. ในพื้นที่ที่มีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่จากการประเมินในเบื้องต้น ยังไม่มีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โตโยต้าลูกจ้างโตโยต้าพนักงานโตโยต้าโตโยต้าลดพนักงานกระทรวงแรงงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจัดหางานฝึกอาชีพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทยกทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้