วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เมืองคอน บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง ถูกเพลิงผลาญแล้ว 2 พันไร่

พ่อเมืองนครศรีธรรมราช ขึ้น ฮ.บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง พบ 3 เดือน ถูกเพลิงเผาผลาญแล้วกว่า 2,000 ไร่ ฟันธง เกิดจากฝีมือมนุษย์ พร้อมกำชับ จนท.ประชาสัมพันธ์ชาวบ้านตระหนักผลเสีย-อันตราย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยมี ร.อ.วีระชัย เพ็งมาก นักบิน นำบินสำรวจสภาพพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ใน อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ชะอวด อ.เชียรใหญ่ และ อ.หัวไทร เพื่อตรวจสอบสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ในขณะบินสำรวจพบไฟกำลังลุกไหม้ป่าพรุ บริเวณหมู่ที่ 3 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ที่สถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ มี นายจิระศักดิ์ ชูความดี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช และคณะ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปสถานการณ์ไฟป่า

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง เกิดฝนทิ้งช่วง ทำให้ระดับน้ำในป่าพรุต่ำกว่าระดับผิวดินมาก ประกอบกับซากพืชที่ทับถมกันหลายชั้นเกิดความแห้งและมีก๊าซมีเทน ที่เกิดจากซากพืช ซากสัตว์ ทำให้ง่ายต่อการเกิดไฟป่า สำหรับสาเหตุไฟป่าในป่าพรุ เกิดจากฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้น เช่น การจุดไฟเผาทุ่งกระจูด เพื่อให้ต้นกระจูด งอกขึ้นมาใหม่ การจุดเพื่อล่าสัตว์ จุดเพื่อหวังครอบครองพื้นที่ หรือการจุดเพื่อกลั่นแกล้งกัน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น โดยผู้กระทำความผิดจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดไฟป่าขึ้น ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสนธิกำลังกันช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ทั้งฝ่ายปกครอง และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และหลังจากดับไฟป่าได้แล้ว ขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจถึงผลเสีย อันตรายที่เกิดจากไฟป่า รวมทั้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายบ้านเมือง ดังนั้น หากพบเบาะแสการกระทำความผิด ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 11 เมื่อช่วงวันที่ 2-3 ก.ค. 59 มีพื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 800 ไร่เศษ หากนับตั้งแต่เดือน เม.ย. - 3 ก.ค. 59 เกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งที่อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ จำนวน 26 ครั้ง มีพื้นที่ได้รับความเสียหายจำนวน 2,054 ไร่.

พ่อเมืองนครศรีธรรมราช ขึ้น ฮ.บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง พบ 3 เดือน ถูกเพลิงเผาผลาญแล้วกว่า 2,000 ไร่ ฟันธง เกิดจากฝีมือมนุษย์ พร้อมกำชับ จนท.ประชาสัมพันธ์ชาวบ้านตระหนักผลเสีย-อันตราย 6 ก.ค. 2559 13:28 6 ก.ค. 2559 14:54 ไทยรัฐ