ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.เมืองคอน บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง ถูกเพลิงผลาญแล้ว 2 พันไร่

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 15:10 น.
SHARE

พ่อเมืองนครศรีธรรมราช ขึ้น ฮ.บินสำรวจไฟป่าพรุควนเคร็ง พบ 3 เดือน ถูกเพลิงเผาผลาญแล้วกว่า 2,000 ไร่ ฟันธง เกิดจากฝีมือมนุษย์ พร้อมกำชับ จนท.ประชาสัมพันธ์ชาวบ้านตระหนักผลเสีย-อันตราย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยมี ร.อ.วีระชัย เพ็งมาก นักบิน นำบินสำรวจสภาพพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ใน อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ชะอวด อ.เชียรใหญ่ และ อ.หัวไทร เพื่อตรวจสอบสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในขณะบินสำรวจพบไฟกำลังลุกไหม้ป่าพรุ บริเวณหมู่ที่ 3 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ที่สถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ มี นายจิระศักดิ์ ชูความดี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช และคณะ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปสถานการณ์ไฟป่า

พ่อเมืองนครศรีฯ บินสำรวจพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุด้วยตัวเอง
พ่อเมืองนครศรีฯ บินสำรวจพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุด้วยตัวเอง

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง เกิดฝนทิ้งช่วง ทำให้ระดับน้ำในป่าพรุต่ำกว่าระดับผิวดินมาก ประกอบกับซากพืชที่ทับถมกันหลายชั้นเกิดความแห้งและมีก๊าซมีเทน ที่เกิดจากซากพืช ซากสัตว์ ทำให้ง่ายต่อการเกิดไฟป่า สำหรับสาเหตุไฟป่าในป่าพรุ เกิดจากฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้น เช่น การจุดไฟเผาทุ่งกระจูด เพื่อให้ต้นกระจูด งอกขึ้นมาใหม่ การจุดเพื่อล่าสัตว์ จุดเพื่อหวังครอบครองพื้นที่ หรือการจุดเพื่อกลั่นแกล้งกัน เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น โดยผู้กระทำความผิดจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดไฟป่าขึ้น ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสนธิกำลังกันช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ทั้งฝ่ายปกครอง และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และหลังจากดับไฟป่าได้แล้ว ขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจถึงผลเสีย อันตรายที่เกิดจากไฟป่า รวมทั้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายบ้านเมือง ดังนั้น หากพบเบาะแสการกระทำความผิด ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พื้นที่จำนวนมากที่วอดวายด้วยน้ำมือมนุษย์บางกลุ่ม
พื้นที่จำนวนมากที่วอดวายด้วยน้ำมือมนุษย์บางกลุ่ม

สำหรับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 11 เมื่อช่วงวันที่ 2-3 ก.ค. 59 มีพื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 800 ไร่เศษ หากนับตั้งแต่เดือน เม.ย. - 3 ก.ค. 59 เกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งที่อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ จำนวน 26 ครั้ง มีพื้นที่ได้รับความเสียหายจำนวน 2,054 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ป่าป่าพรุควนเคร็งไฟป่าไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งไฟไหม้ป่าพรุนครศรีธรรมราชพีระศักดิ์ หินเมืองเก่าคนเผาป่าเผาป่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:35 น.