ข่าว
100 year

ชาวบางเนียง จ.พังงา โอดคลื่นเซาะชายหาดเสียหาย วอน รัฐช่วยด่วน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 18:46 น.
SHARE

ชาวบ้านบางเนียง จ.พังงา โอดครวญคลื่นกัดเซาะชายหาดเสียหาย ยาวกว่า 200 เมตร ส่งผลให้ร้านอาหาร ต้นมะพร้าว และบังกะโลได้รับความเสียหายหนัก วอนหน่วยงานภาครัฐช่วยหาทางป้องกันโดยด่วน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความเสียหายของชายหาดบางเนียง หมูที่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากคลื่นขนาดใหญ่กัดเซาะได้รับความเสียหายอย่างหนัก เป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ความสูงจากพื้นชายหาดหน้าตลิ่งสูงถึง 1 เมตร ทำให้ร้านอาหารที่เปิดขายอาหารให้นักท่องเที่ยวถูกคลื่นกัดเซาะถึงตัวอาคาร จนเสาปูนทรุด และต้นมะพร้าวริมชายหาดถูกคลื่นกัดเซาะไหลลงทะเลจนเห็นรากของต้นมะพร้าว แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางผู้ประกอบการมีการนำไม้ขนาดใหญ่มาปัก พร้อมนำกระสอบทรายขนาดใหญ่ทำเป็นแนวกันคลื่นเพื่อชะลอความแรงของคลื่น แต่ก็ทนแรงปะทะของคลื่นขนาดใหญ่ไม่ไหว จนพังเสียหายมากกว่าเดิม

นายกรีฑา ศรอินทร์ ผู้ประกอบการร้านอาหารริมชายหาดบางเนียง กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายหาด ต้นมะพร้าวจำนวนกว่า 10 ต้นที่ปลูกไว้ 5 แถว ล้มลงทะเล และซุ้มอาหารจำนวน 8 หลัง ที่วางริมชายหาด ถูกคลื่นซัดไหลลงทะเล โดยขณะนี้คลื่นกัดเซาะเข้าหาฝั่งในแนวเขตเสียหายประมาณ 40 เมตร ยาว 200 เมตร

คลื่นซัดชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เสียหายหนัก วอนรัฐเร่งช่วย

ทั้งนี้ ก่อนหน้าชายหาดที่ทอดยาวลงไปในทะเล ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นิยมเดินทางมานอนพักผ่อน แต่ปีนี้คลื่นมีความแรงกว่าปีที่ผ่านๆ มา แม้ว่าทางตนเองได้มีวิธีป้องกันโดยการนำถุงบิ๊กแบ็กกว่า 500 ถุง มาทำเป็นแนวกันคลื่นแล้ว แต่ก็ต้านทานความแรงของคลื่นไม่ไหว และตอนนี้กลัวว่าช่วงกลางคืนที่คลื่นแรง จะทำให้คลื่นกัดเซาะมาถึงบังกะโลที่อยู่ริมชายหาดจำนวน 9 หลัง พังลงทะเล จึงวอนทางหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน

นางกุลธารินทร์ โรจนสุรสีห์ ปภ.พังงา กล่าวว่า หลังจากการตรวจสอบในเบื้องต้นนั้น พบว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีลมพายุ จึงทำให้น้ำทะเลมีคลื่นสูง เมื่อกระทบกับกำแพงทำให้น้ำทะเลพัดนำทรายลงไปด้วย จนเกิดการกัดเซาะชายฝั่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะนำเรื่องเข้าปรึกษาทางจังหวัดพังงา เพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นระบบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่นกัดเซาะชายหาดพายุฝนคลื่นเซาะชายหาดชาวบ้านบางเนียงชายหาดบางเนียงตะกั่วป่าพังงาข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้