ข่าว

วิดีโอ

สุดน่ากลัว! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ จ่อถล่มไต้หวัน คลื่นสูง 13 ม.

(ภาพจากยูทูบ: earthsky102)

ชาวไต้หวันระทึก..เตรียมเผชิญหน้าพายุระดับ ‘ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น’ ลูกแรกของปี ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ จ่อถล่ม ความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม. ทำคลื่นในทะเลสูงถึง 13 เมตร

เมื่อ 6ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวไต้หวันกำลังเผชิญหน้า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ (Nepartak) ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงลูกแรกของปี และคาดว่าจะทวีความเร็วและความแรงมากขึ้น ขณะเคลื่อนตัวจ่อไต้หวัน และจะขึ้นฝั่งในวันเช้าวันศุกร์ที่ 8 ก.ค.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น

จากรายงานของศูนย์เตือนภัยร่วมเรื่องพายุไต้ฝุ่น ระบุว่า ภายในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ซึ่งก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ทวีความรุนแรงจากระดับพายุไซโคลน ที่มีความเร็วลม 110 กม./ชม. ขึ้นมาเป็นระดับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มีความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวในแนวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าสู่ไต้หวัน

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า อิทธิพลของพายุเนพาร์ตัก คาดว่าจะทำให้เกิดลมพายุรุนแรง และฝนตกหนักทั่วไต้หวัน วัดปริมาณน้ำฝนเกิน 100 มิลลิเมตรต่อ24ชม. โดยศูนย์เตือนภัยร่วมเรื่องพายุไต้ฝุ่น ยังชี้ว่าขณะนี้พายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ทำให้คลื่นในทะเลสูงถึง 13 เมตรแล้ว

ขณะเดียวกัน ชาวไต้หวันได้เตรียมพร้อมหาซื้ออาหารสำรองไว้ที่บ้าน เพื่อเตรียมพร้อมในช่วงโดนพายุถล่ม จนทำให้ราคาอาหารในไต้หวันแพงขึ้น ส่วนชาวจีนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ที่ประสบอุทกภัย ตั้งแต่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา จะต้องเผชิญกับฝนตกหนักมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก หลังจากภาวะอุทกภัยใน 11 มณฑลของจีน ทำให้มีชาวจีนได้รับผลกระทบถึงประมาณ 23 ล้านคน และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 128 รายแล้ว

ชาวไต้หวันระทึก..เตรียมเผชิญหน้าพายุระดับ ‘ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น’ ลูกแรกของปี ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก จ่อถล่ม ความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม. ทำคลื่นในทะเลสูงถึง 13 เมตร 6 ก.ค. 2559 12:31 7 ก.ค. 2559 11:31 ไทยรัฐ