ป.ป.ช.วางยุทธศาสตร์ปราบโกง ตั้งเป้าเคลียร์คดีทุจริตหมด ใน 2 ปี

ข่าว

  ป.ป.ช.วางยุทธศาสตร์ปราบโกง ตั้งเป้าเคลียร์คดีทุจริตหมด ใน 2 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 14:26 น.

   ป.ป.ช.วางยุทธศาสตร์ปราบโกงระยะ 3 เน้นกำราบทุจริตตั้งแต่ต้นทาง ยอมรับการพิจารณาคดียังอืด ต้องเร่งพัฒนากระบวนการทำงานตั้งเป้าเคลียร์คดีทุจริตให้เสร็จสิ้นภายใน 2 ปี

   เมื่อวันที่ 6 ก.ค.59 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เป็นประธานการประชุมทิศทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 3 (2560-2564)

   โดย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติระยะ 3 เพื่อร่วมกันสร้างวัฒนธรรมต่อต้านทุจริตทุกรูปแบบให้ความสำคัญกับการขัดเกลาสังคมทุกระดับ พร้อมกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองร่วมแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านทุจริต การปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามทุจริตให้รวดเร็ว หากทำได้จะยกระดับค่าดัชนีชี้วัดการทุจริต (ซีพีไอ) ของไทยให้ดีขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ที่ผ่านมามีเรื่องทุจริตมายัง ป.ป.ช.กว่า 1 หมื่นเรื่อง แต่ ป.ป.ช.จัดการได้ 200 กว่าเรื่องเท่านั้น หากยังเป็นเช่นนี้ ป.ป.ช.จะเป็นองค์กรที่ล้มเหลวเรื่องประสิทธิภาพจึงต้องเร่งพัฒนากระบวนการทำงานขององค์กรอิสระต่างๆ ยุทธศาสตร์ชาติระยะที่ 3 จะมุ่งเน้นปราบปรามทุจริตตั้งแต่ต้นทางคือ ตั้งแต่การเข้าสู่อำนาจของนักการเมืองข้าราชการ การนำนโยบายไปปฏิบัติ ในระยะกลางมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาระบบนวัตกรรมในการป้องกันทุจริตเชิงรุกระยะสามคือการปฏิรูปกลไก ประสิทธิภาพการปราบปรามเพื่อให้การปราบปรามบรรลุผล ระยะ 4 คือ การติดตามผลการดำเนินงาน หากดำเนินการจนค่าซีพีไอมากกว่าร้อยละ 50 จะพลิกโฉมประเทศไทยเรื่องการปราบทุจริต ป.ป.ช.ตั้งเป้าว่า ปี 2560 จะพิจารณาคดีให้ได้ 500 คดี และจะเร่งพิจารณาคดีต่างๆ ที่เหลือให้เสร็จใน 2 ปี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์