ข่าว

วิดีโอ

พิษยูเค Brexit ยังแรง! ค่าเงินปอนด์ยวบ ทำสถิติใหม่ ต่ำสุดรอบ 31ปี

ยูเคจะออกจากอียู...ยังพ่นพิษไม่หยุด ส่งผลค่าเงินปอนด์สเตอร์ริงของอังกฤษ ทำสถิติใหม่ อ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 31 ปี ลดลงมาเหลือแค่ 1.2798 ดอลลาร์ต่อปอนด์ 

เมื่อ 6 ก.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานผลกระทบจากสหราชอาณาจักร (ยูเค) ‘Brexit’ ออกจากสหภาพยุโรป(อียู) ยังส่งผลต่อตลาดหลักทรัพย์และค่าเงินปอนด์ สเตอร์ริงของอังกฤษอย่างต่อเนื่อง หลังจากยูเคทำประชามติเมื่อ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษ ได้ทำสถิติอ่อนตัวต่ำสุดครั้งใหม่ ในตลาดเอเชีย ลดลงมาเหลือเพียง 1.2798 ดอลลาร์ต่อปอนด์เท่านั้น ซึ่งถือเป็นค่าเงินปอนด์ที่ต่ำสุดในรอบ 31 ปี

บีบีซี แจ้งว่า ค่าเงินปอนด์ที่อ่อนตัวต่ำสุดเช่นนี้ เนื่องจากผลตอบแทนจากการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ออสเตรเลียและญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ ทำสถิติต่ำสุดเช่นกัน ขณะที่บรรดานักลงทุนก็พากันเทขายเงินปอนด์เพื่อหันไปถือเงินสกุลอื่นที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า โดย ผลจากยูเค เบรกซิต ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดเงิน ตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เงินหายไปจากตลาดแล้ว หลายล้านล้านดอลลาร์ และค่าเงินปอนด์ก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ข่าวแจ้งว่า นอกจากค่าเงินปอนด์ทำสถิติต่ำสุดเหลือเพียง 1.2798 ดอลลาร์ต่อปอนด์แล้ว ตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียก็ยังคงร่วงต่อเนื่อง อาทิ ตลาดหุ้นนิกเคอิ 225 ของญี่ปุ่น ลดลงแล้วเกือบ 3% และตลาดฮั่งเส็งในฮ่องกง ลดไป 1.9% ส่วนตลาดหุ้นในอินโดนีเซีย อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ปิดตลาดการซื้อขาย เนื่องจากเป็นวันหยุด

ยูเคจะออกจากอียู...ยังพ่นพิษไม่หยุด ส่งผลค่าเงินปอนด์สเตอร์ริงของอังกฤษ ทำสถิติใหม่ อ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 31 ปี ลดลงมาเหลือแค่ 1.2798 ดอลลาร์ต่อปอนด์ 6 ก.ค. 2559 11:25 6 ก.ค. 2559 11:55 ไทยรัฐ