เด็กอุดรฯ เจ๋ง! ชนะเลิศหุ่นยนต์บังคับสร้างสรรค์ เป็นตัวแทนแข่งระดับโลก

ข่าว

  เด็กอุดรฯ เจ๋ง! ชนะเลิศหุ่นยนต์บังคับสร้างสรรค์ เป็นตัวแทนแข่งระดับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 12:05 น.

   นร.ระดับประถมศึกษา สุดเจ๋ง! คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดหุ่นยนต์สร้างสรรค์ ระดับเยาวชน 2559 โดยประดิษฐ์หุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่ และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลกที่ เกาหลีใต้ วันที่ 11-14 ส.ค.นี้

   เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายสุรพล สุขประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหมากแข้ง นายนิยม ระหา ครูวิชาวิทยาศาสตร์ และ นายพีระศิลป์ พั้วพวง ครูผู้ช่วยวิชาวิทยาสาสตร์ นำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ทั้งหมด 6 คน คือ ด.ช.ชัชชัย ชมเชย อายุ 12 ปี ชั้น ป.6 ด.ช.ณัฐวัฒน์ จริญรัตน์ อายุ 11 ปี ชั้น ป.6 ด.ช.อรุช ไชยสิทธิ์ อายุ 10 ขวบ ชั้น ป.4 ด.ช.แก้วกล้า ใจกล้า อายุ 11 ปี ชั้น ป.5 ด.ช.วสวัตติ์ ไชยสิทธิ์ อายุ 10 ปี ชั้น ป.5 และ ด.ช.ปรมี ไชยเมือง อายุ 10 ปี ชั้น ป.5 ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนและจังหวัดอุดรธานี หลังจากไปคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทหุ่นยนต์สร้างสรรค์ ในโครงการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชน 2559 ที่ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา และเตรียมตัวเป็นตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 11-14 ส.ค. 59 พร้อมกับนำถ้วยรางวัล และตัวหุ่นยนต์บังคับชื่อ หุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่ออกมาโชว์ให้สื่อมวลชนได้รับชม พร้อมกับบรรยายแนวคิดสร้างสรรค์ ในการทำงานของตัวยนต์ต้นแบบ ที่มีประโยชน์ใช้งานในชีวิตประจำวัน เริ่มจากแนวคิดที่เห็นผู้ปกครองตากเสื้อผ้าข้างนอกบ้าน ยามหน้าฝนทำให้เสื้อผ้าเปียก เนื่องจากราวตากผ้าไม่สามารถเคลื่อนที่หลบฝนได้ด้วยตัวของมันเอง

   "หุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่" รางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์บังคับ ประเภทสร้างสรรค์

   นายสุรพล กล่าวว่า บริษัท ซีเอ็ด ได้มีการจัดการแข่งขัน ซึ่งทางโรงเรียนได้ส่งไปแข่งเป็นปีแรก และได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทหุ่นยนต์สร้างสรรค์ หลังจากเด็กนักเรียนของเรามีแนวคิดว่า จะสร้างหุ่นยนต์ต้นแบบ ชื่อหุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่ เวลาฝนตก ฟ้าครึ้ม ตัวเซนเซอร์ตรวจจับได้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็จะให้หลังคาตัวของหุ่นยนต์มาปิด พร้อมกับเคลื่อนที่เข้าไปในร่ม เมื่อถึงผนังบ้าน หรือมีวัตถุกรีดขวางทาง ตัวเซนเซอร์ก็จะทำงานสั่งให้หยุดเคลื่อนที่ จากแนวคิดของเด็กที่ผู้ปกครองใช้ตากผ้าและต้องเก็บกลับไปกลับมา จึงเกิดแนวคิดสร้างสรรค์นี้ขึ้น

   นักเรียนชั้นป.4-6 ตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันหุ่นยนต์บังคับ ประเภทสร้างสรรค์ ที่ประเทศเกาหลีใต้
   นักเรียนชั้นป.4-6 ตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันหุ่นยนต์บังคับ ประเภทสร้างสรรค์ ที่ประเทศเกาหลีใต้

   ในวันที่ 11-14 ส.ค. 59 เด็กนักเรียนของเราจะเป็นตัวแทนของประเทศไทย เดินทางไปแข่งขันระดับโลกที่ประเทสเกาหลีใต้ ในประเภทหุ่นยนต์สร้างสรรค์ มีคู่แข่งทั้งหมด 17 ประเทศทั่วโลกที่ส่งเข้าแข่งขันในครั้งนี้ และเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ดีของโรงเรียนบ้านหมากแข้งของเรา ทั้งหมดนี้ผู้ปกครองของเด็กให้การสนับสนุน โรงเรียนก็มีแต่ครู และอุปกรณ์เล็กน้อยที่คอยสอน และเสริมสร้างเด็กนักเรียน และทราบว่าหนึ่งในเด็กจำนวน 6 คน คือ ด.ช.ณัฐวัฒน์ จริญรัตน์ อายุ 11 ปี ชั้น ป.6/1 คุณพ่อขายและซ่อมคอมพิวเตอร์ และคุณพ่อของ ด.ช.ชัชชัย ชมเชย อายุ 12 ปี ชั้น ป.6/1 อาชีพช่างยนต์ สิ่งเหล่านี้ส่วนหนึ่งเราได้จากผู้ปกครอง ทางโรงเรียนเราก็ต้องให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ส่วนระดับมัธยมเราก็มีแนวคิดที่จะส่งเข้าแข่งขันเช่นกัน

   "หุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่"

   ด้าน นายนิยม ระหา ครูผู้สอน และนายพีระศิลป์ พั้วพวง ครูผู้ช่วยสอน กล่าวว่า ทางเราครูผู้สอนมีหน้าที่ให้คำแนะนำ รวมถึงแนวคิดภารกิจที่ตั้งโจทย์ขึ้นมาว่า หุ่นยนต์ที่สร้างจะช่วยเรา หรือมีประโยชน์อะไรบ้าง ในแนวความคิดของตน และพากันนำมาเสนอต่อครูว่า จะสร้างหุ่นยนต์ตากผ้าเคลื่อนที่ เนื่องจากสามารถเก็บผ้าโดยอัตโนมัติได้ จากประสบการณ์ของนักเรียนที่มีปัญหาเวลาตากผ้าแล้วฝนตกทำให้เสื้อผ้าเปียก จึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างหุ่นยนต์นี้ขึ้นมา หลังจากช่วยกันออกแบบ โดยให้นักเรียนใช้ความคิดเป็นหลักในการปฏิบัติ ประกอบหุ่นยนต์ขึ้นมาอย่างไร ส่วนหน้าที่ของครูก็จะแนะนำด้านการเขียนจัดวางโปรแกรม จนชนะเลิศระดับประเทศ และขอให้ชาวอุดรธานี และชาวไทยทั่วประเทศเป็นกำลังใจให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหมากแข้ง คว้ารางวัลหุ่นยนต์สร้างสรรค์ ระดับโลกกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์