วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบื้องหลังคาร์บอมบ์

เบื้องหลังคาร์บอมบ์

โดย หมัดเหล็ก
7 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหตุระเบิดจากก่อการร้ายกลับมาเขย่าขวัญชาวโลกอีกระลอก เหตุระเบิดเมืองหลวงของตุรกี คาร์บอมบ์ในอิรัก หรือล่าสุด ระเบิดพลีชีพ ถล่ม 3 เมืองในซาอุดีอาระเบีย ก่อนที่จะมีการยุติถือศีลอด ช่วงเดือนรอมฎอน ส่วนใหญ่เป้าหมายจะอยู่ที่ นักการทูตสหรัฐฯ ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับผู้ก่อการร้ายหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่ม ไอเอส หรือกลุ่มไอซิส ซึ่งมีกำลังหลักอยู่ในหลายประเทศและมีแนวร่วมเป็นจำนวนไม่น้อย

เบื้องหลังของการระเบิด คาร์บอมบ์ ที่ กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ถือว่ามีการสูญเสียมากที่สุด ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 200 คนแล้ว จากการสืบสวนสอบสวนพบว่าคนร้ายได้ขับรถบรรทุกระเบิดในปริมาณมหาศาลเข้าไปในย่านชุมชนและมีการป้องกันเป็นอย่างดี

นายกรัฐมนตรีของอิรัก ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ได้ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายในครั้งนี้ ท่ามกลางการประณามเจ้าหน้าที่รัฐที่มีความหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการนำ คาร์บอมบ์ ไปจอดไว้ในจุดอันตรายสามารถที่จะผ่านจุดตรวจความมั่นคงที่มีอยู่หลายจุดเข้ามาได้อย่างราบรื่น

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า เหตุผลสำคัญที่ ทำให้รถบรรทุกระเบิดผ่านด่านเข้ามาได้เพราะการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ใช้เครื่องมือที่ไม่มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือเป็น เครื่องตรวจ ระเบิดปลอม ADE 651s รุ่นเดียวกับ GT 200 ที่กำลังกลับมาฉาวอีกรอบ

เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดสัญชาติอังกฤษดังกล่าว บริษัทผู้ผลิตถูกศาลอังกฤษตัดสินว่าเป็นของปลอมและศาลได้สั่งยึดทรัพย์นำมาชดใช้ให้กับประเทศที่ซื้อไปใช้งาน รวมทั้งประเทศอิรักด้วย

ประเด็นนี้ทำให้ นายกฯอิรัก ต้องมีคำสั่งให้นำเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดปลอมออกจากพื้นที่โดยด่วน ส่วนจะนำไปทิ้งเป็นเศษ ขยะที่ไหนอย่างไรคงต้องมีการพิจารณากันเป็นเรื่องใหญ่ เพราะ ถ้าเครื่องมือใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆคงไม่เกิดเหตุการณ์ รุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน

เครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดเจ้าปัญหา ที่นำมาใช้ในประเทศ ไทย ก็ถูกตั้งข้อสังเกตในหลายๆครั้งว่ามีประสิทธิภาพจริงหรือ เพราะการสูญเสียแต่ละครั้งก็มีการใช้เครื่องมือตรวจสอบก่อนเสมอ

วันนี้ไม่รู้ว่า GT 200 ไปอยู่ส่วนไหนของกองทัพ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนกล้านำไปใช้ เพราะไม้ล้างป่าช้าอาจจะมีประสิทธิภาพดีกว่าด้วยซ้ำไป เรื่องการตรวจสอบของ สตง. การเรียกร้องค่าเสียหายของ รัฐบาล เรื่องการดำเนินการกับบริษัทที่นำเครื่องมาหลอกขายให้กับหน่วยงานรัฐและ ผู้ที่อนุมัติจัดซื้อ จะทำกันแบบแก้เกี้ยวก็เป็นอีกเรื่อง แต่ตราบใดที่เครื่องตรวจระเบิดปลอมยังอยู่จะเป็นการประจานผู้ที่เกี่ยวข้องไปจนชั่วลูกชั่วหลาน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้