ข่าว
100 year

นักวิชาการ วอนหยุดโปรโมตอ่าวมาหยา-พีพี ป้องกันทรัพยากรเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 11:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์)

ดร.ธรณ์ เรียกร้องหน่วยงานต่างๆ หยุดโปรโมตอ่าวมาหยา และเกาะพีพี หลังพบไม่มีที่ให้เดิน เตรียมหารือทุกฝ่ายต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ป้องกันทรัพยากรเสียหายหนัก

วันที่ 6 ก.ค. 59 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองอธิการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นนักวิชาการทางทะเล กล่าว ภายหลังจากการลงพื้นที่สำรวจการทดลองใช้สาหร่ายจิ๋ว ในการรักษาปะการังที่เกิดการฟอกขาวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่ามีความสำเร็จ ปะการังฟื้นตัว 50 เปอร์เซ็นต์ แต่พบอุปกรณ์สำหรับครอบปะการังชำรุดจากคลื่นลมแรง หลังจากนี้จะนำไปหารือเพื่อหาอุปกรณ์ชนิดใหม่ให้มีความแข็งแรง และเพิ่มปริมาณการทดลองได้ ซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้าไปมาก


ดร.ธรณ์ ยังกล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น อ่าวมาหยา เกาะพีพี พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเกินไป ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งไม่สามารถรองรับได้ แต่ละวันมีเรือวิ่งผ่านแนวปะการังวันละ 200-300 ลำ มีนักท่องเที่ยวกว่า 5,000 คน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อทรัพยากรทางทะเลที่มีอยู่จำนวนน้อยนิด ขณะที่ นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเมื่อตรวจสอบไม่สามารถแก้ไขได้ โดยให้เจ้าหน้าที่อุทยาน หรือกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการตามลำพัง


เบื้องต้น หน่วยงานที่ทำหน้าที่โปรโมตให้คนมาเที่ยวเกาะพีพีต้องหยุด เพราะหากโปรโมตต่อไปก็จะมีแต่นักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สิ้นสุด แล้วลงพื้นที่มาดูว่าสภาพพื้นที่เป็นอย่างไร ไม่สามารถรองรับได้แล้ว เพื่อให้มาแก้ไขปัญหาความแออัดของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำลายทรัพยากรทางทะเลโดยตรง ดังนั้นแนวทางคือ การลดจำนวนนักท่องเที่ยวในจุดแออัด ซึ่งต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ่าวมาหยาเกาะพีพีธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์เกาะพีพี กระบี่ทรัพยากรทางทะเลทะเลไทยทะเลอันดามันนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวไทยนักท่องเที่ยวต่างชาติท่องเที่ยวไทยทะเลกระบี่ปะการังฟื้นฟูปะการังข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคกระบี่ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้