นักวิชาการ วอนหยุดโปรโมตอ่าวมาหยา-พีพี ป้องกันทรัพยากรเสียหาย

ข่าว

  นักวิชาการ วอนหยุดโปรโมตอ่าวมาหยา-พีพี ป้องกันทรัพยากรเสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 11:01 น.

   (ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์)

   ดร.ธรณ์ เรียกร้องหน่วยงานต่างๆ หยุดโปรโมตอ่าวมาหยา และเกาะพีพี หลังพบไม่มีที่ให้เดิน เตรียมหารือทุกฝ่ายต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ป้องกันทรัพยากรเสียหายหนัก

   วันที่ 6 ก.ค. 59 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองอธิการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นนักวิชาการทางทะเล กล่าว ภายหลังจากการลงพื้นที่สำรวจการทดลองใช้สาหร่ายจิ๋ว ในการรักษาปะการังที่เกิดการฟอกขาวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่ามีความสำเร็จ ปะการังฟื้นตัว 50 เปอร์เซ็นต์ แต่พบอุปกรณ์สำหรับครอบปะการังชำรุดจากคลื่นลมแรง หลังจากนี้จะนำไปหารือเพื่อหาอุปกรณ์ชนิดใหม่ให้มีความแข็งแรง และเพิ่มปริมาณการทดลองได้ ซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้าไปมาก


   ดร.ธรณ์ ยังกล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น อ่าวมาหยา เกาะพีพี พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเกินไป ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งไม่สามารถรองรับได้ แต่ละวันมีเรือวิ่งผ่านแนวปะการังวันละ 200-300 ลำ มีนักท่องเที่ยวกว่า 5,000 คน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อทรัพยากรทางทะเลที่มีอยู่จำนวนน้อยนิด ขณะที่ นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเมื่อตรวจสอบไม่สามารถแก้ไขได้ โดยให้เจ้าหน้าที่อุทยาน หรือกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการตามลำพัง


   เบื้องต้น หน่วยงานที่ทำหน้าที่โปรโมตให้คนมาเที่ยวเกาะพีพีต้องหยุด เพราะหากโปรโมตต่อไปก็จะมีแต่นักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สิ้นสุด แล้วลงพื้นที่มาดูว่าสภาพพื้นที่เป็นอย่างไร ไม่สามารถรองรับได้แล้ว เพื่อให้มาแก้ไขปัญหาความแออัดของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำลายทรัพยากรทางทะเลโดยตรง ดังนั้นแนวทางคือ การลดจำนวนนักท่องเที่ยวในจุดแออัด ซึ่งต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์