ข่าว
100 year

การบินไทย จ่อรับ แอร์บัส A350 XWB ลำแรก 'วิเชียรบุรี' ใหม่ที่สุดในฝูง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 10:50 น.
SHARE

การบินไทย เผย แอร์บัส รุ่น เอ350 XWB ลำแรก นามพระราชทาน 'วิเชียรบุรี' ตกแต่งสีลำตัวเครื่องบิน และติดตั้งห้องโดยสารพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จแล้ว เตรียมทดสอบบินเที่ยวแรก ก่อนจะรับมอบจากแอร์บัสในเดือน ส.ค. 59 นี้...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2559 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า เครื่องบินโดยสารแบบ แอร์บัส รุ่น เอ350 XWB ลำแรกของ เสร็จสิ้นกระบวนการตกแต่งสีลำตัวเครื่องบิน และติดตั้งห้องโดยสารพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ณ โรงงานแอร์บัส เมืองตูลูส สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดย แอร์บัส เอ350 XWB ลำดังกล่าว พร้อมทำการทดสอบเที่ยวบินแรก และมีกำหนดส่งมอบให้การบินไทยในปลายเดือนสิงหาคม 2559 นี้ 

อนึ่ง เครื่องบินแอร์บัส เอ350 XWB ลำแรกของการบินไทย นามพระราชทาน “วิเชียรบุรี” ได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอย และเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น โดยจัดแบ่งที่นั่งสำหรับบริการผู้โดยสาร 2 ชั้นโดยสาร ได้แก่ ชั้นธุรกิจ จำนวน 32 ที่นั่ง แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 21 นิ้ว สามารถปรับนอนราบได้ถึง 180 องศา และที่นั่งชั้นประหยัด จำนวน 289 ที่นั่ง แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 18 นิ้ว โดยเครื่องบินลำนี้นับเป็นเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดที่จะเข้าประจำฝูงบินการบินไทย

แอร์บัส A350 XWB นามพระราชทาน วิเชียรบุรี


สำหรับ แอร์บัส เอ350 XWB เป็นเครื่องบินโดยสารพิสัยไกล ลำตัวกว้างแบบ 2 เครื่องยนต์ ที่ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของสายการบินในแถบเอเชียแปซิฟิก โดยมียอดสั่งซื้อกว่า 267 ลำ มากเป็นอันดับ 3 ของเครื่องบินที่แอร์บัสได้รับการสั่งซื้อ ด้วยการเป็นสมาชิกล่าสุดของตระกูลแอร์บัส เอ350 XWB มากับความทันสมัย สะดวกสบายและคุ้มค่าในการปฏิบัติการ ด้วยการออกแบบให้มีรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ น้ำหนักเบาด้วยการใช้วัสดุคอมโพสิต คาร์บอนไฟเบอร์ในการประกอบลำตัวและปีก อีกทั้ง ยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องบินในขนาดเดียวกันถึง 25% ด้วยเครื่องยนต์แบบใหม่ของโรลซรอยซ์ เทรนท์ XWB (Rolls-Royce Trent XWB) และยังดูแลรักษาง่าย และมีค่าการซ่อมบำรุงที่ต่ำด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์บัส เอ 350 XWBA350 XWBแอร์บัสการบินไทยเครื่องบินโดยสารวิเชียรบุรีฝูงบินการบินไทยเครื่องบินใหม่ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้