วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทย จ่อรับ แอร์บัส A350 XWB ลำแรก 'วิเชียรบุรี' ใหม่ที่สุดในฝูง

การบินไทย เผย แอร์บัส รุ่น เอ350 XWB ลำแรก นามพระราชทาน 'วิเชียรบุรี' ตกแต่งสีลำตัวเครื่องบิน และติดตั้งห้องโดยสารพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จแล้ว เตรียมทดสอบบินเที่ยวแรก ก่อนจะรับมอบจากแอร์บัสในเดือน ส.ค. 59 นี้...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2559 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า เครื่องบินโดยสารแบบ แอร์บัส รุ่น เอ350 XWB ลำแรกของ เสร็จสิ้นกระบวนการตกแต่งสีลำตัวเครื่องบิน และติดตั้งห้องโดยสารพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ณ โรงงานแอร์บัส เมืองตูลูส สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดย แอร์บัส เอ350 XWB ลำดังกล่าว พร้อมทำการทดสอบเที่ยวบินแรก และมีกำหนดส่งมอบให้การบินไทยในปลายเดือนสิงหาคม 2559 นี้ 

อนึ่ง เครื่องบินแอร์บัส เอ350 XWB ลำแรกของการบินไทย นามพระราชทาน “วิเชียรบุรี” ได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอย และเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น โดยจัดแบ่งที่นั่งสำหรับบริการผู้โดยสาร 2 ชั้นโดยสาร ได้แก่ ชั้นธุรกิจ จำนวน 32 ที่นั่ง แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 21 นิ้ว สามารถปรับนอนราบได้ถึง 180 องศา และที่นั่งชั้นประหยัด จำนวน 289 ที่นั่ง แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 18 นิ้ว โดยเครื่องบินลำนี้นับเป็นเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดที่จะเข้าประจำฝูงบินการบินไทย


สำหรับ แอร์บัส เอ350 XWB เป็นเครื่องบินโดยสารพิสัยไกล ลำตัวกว้างแบบ 2 เครื่องยนต์ ที่ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของสายการบินในแถบเอเชียแปซิฟิก โดยมียอดสั่งซื้อกว่า 267 ลำ มากเป็นอันดับ 3 ของเครื่องบินที่แอร์บัสได้รับการสั่งซื้อ ด้วยการเป็นสมาชิกล่าสุดของตระกูลแอร์บัส เอ350 XWB มากับความทันสมัย สะดวกสบายและคุ้มค่าในการปฏิบัติการ ด้วยการออกแบบให้มีรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ น้ำหนักเบาด้วยการใช้วัสดุคอมโพสิต คาร์บอนไฟเบอร์ในการประกอบลำตัวและปีก อีกทั้ง ยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องบินในขนาดเดียวกันถึง 25% ด้วยเครื่องยนต์แบบใหม่ของโรลซรอยซ์ เทรนท์ XWB (Rolls-Royce Trent XWB) และยังดูแลรักษาง่าย และมีค่าการซ่อมบำรุงที่ต่ำด้วย.

การบินไทย เผย แอร์บัส รุ่น เอ350 XWB ลำแรก นามพระราชทาน 'วิเชียรบุรี' ตกแต่งสีลำตัวเครื่องบิน และติดตั้งห้องโดยสารพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จแล้ว เตรียมทดสอบบินเที่ยวแรก ก่อนจะรับมอบจากแอร์บัสในเดือน ส.ค. 59 นี้... 6 ก.ค. 2559 10:24 6 ก.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ