วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมอังกฤษแตกแยก

บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) เขตประเวศ กรุงเทพฯ จัด Exclusive Seminar เรื่อง “ทำอย่างไรให้โตได้ในตลาดไทยและ AEC” พูดโดยนายแสงชัย โชติช่วงชัชวาล อาจารย์ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ 13.00-16.00 น. พฤหัสบดีวันนี้

ขณะนี้มีความตระหนกตกใจเกิดขึ้นในหมู่คนอังกฤษจำนวนไม่น้อย ในเรื่องที่อังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรป ผู้คนเริ่มกลัวการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ

ก่อนหน้าจะลงประชามติ remain หรือ leave ต่างฝ่ายต่างก็รณรงค์หาเสียงเพื่อจะเอาชนะคะคานกัน เมื่อฝ่าย leave ชนะแล้ว คนจำนวนมากจึงค่อยมาตระหนักและถามตัวเองว่า นี่เราทำอะไรลงไป แม้แต่หัวหน้าพรรคการเมืองที่สนับสนุน leave เมื่อชนะแล้วก็ต้องลาออกจากความเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อหนีจากผลลัพธ์ทางร้ายที่กำลังจะตามมา

สังคมอังกฤษตอนนี้โกลาหลอลหม่าน สับสนวุ่นวาย ทุกตรอกซอกมุมมีแต่แรงกดดัน ความกดดันทั้งหลายทั้งปวงไปลงกับพวกนักการเมืองที่สนับสนุน leave เพราะเมื่อสังคมถามต่อว่า คุณสนับสนุน leave บัดนี้คุณชนะแล้ว คุณจะทำอย่างไรต่อไป ก็ปรากฏว่ายังไม่เห็นมีใครตอบได้สักคน เมื่อโดนถามหนักเข้า นักการเมืองพวกนี้ก็ลาออกไปทีละคน สองคน และก็หลบลี้หนีหายจากสังคมไป ทิ้งอุจจาระปัสสาวะให้คนทั้งหลายล้างเช็ดกันเอง

นายไนเจล ฟาราจ หัวหน้าพรรคยูเค อินดิเพนเดนต์ ปาร์ตี้ เป็นคนหนึ่งซึ่งตอนรณรงค์ แกพูดจาปราศรัยให้ leave ด้วยประโยคที่รุนแรงมาก แต่วันนี้แกทนแรงกดดันไม่ไหว ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคไปเมื่อ 4 กรกฎาคม 2559 แล้วครับ

มีคนถามว่า ทำไมคุณถึงลาออกเล่า? แกตอบกวนๆว่าก็ฝ่าย leave ชนะแล้ว ผมบรรลุจุดมุ่งหมายทางการเมืองของผมแล้ว ผมก็ ลาออก แต่คนส่วนใหญ่รู้ทันครับ ว่าไอ้หมอนี่ขี้ขลาดตาขาว หนีความ สับสนวุ่นวายที่ตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ก่อปัญหา

คนที่สนับสนุน remain และเมื่อแพ้ก็ลาออกไป มีอยู่หลายคน พวกนี้ไม่ค่อยโดนสังคมประณามเท่าใด บางคนอาจได้รับเสียงชื่นชมว่าเป็นการแสดงสปิริตเสียด้วยซ้ำ อย่างเช่น นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีหลายคนเสนอว่า ให้นายคาเมรอนไปเจรจากับสหภาพยุโรปให้เสร็จสิ้นก่อนจึงค่อยลาออก แต่นายคาเมรอนไม่เอา บอกว่าต้องเป็นหน้าที่ของนายกฯคนใหม่

อังกฤษกลายเป็นมหานครแห่งการประท้วง ประท้วงแต่ละครั้ง ไม่ใช่ออกมาเดินแค่คนสองคนนะครับ มากันครั้งละ 4-5 หมื่น ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ มีการเดินขบวนประท้วงใหญ่ตามถนนหนทางในกรุงลอนดอนถึง 2 ครั้ง มาพร้อมกับป้ายที่เขียนข้อความแสดงความเสียใจที่จะต้องออกจากสหภาพยุโรป บางป้ายก็โจมตีพวกสนับสนุน leave

ข้อความในป้ายก็เช่น Bregret ที่มาจาก Br+regret หมายถึง สหราชอาณาจักรเสียใจ บางป้ายก็เขียนว่า Breverse ที่มาจาก Br+reverse ที่หมายถึง สหราชอาณาจักรถอยกลับไปสู่สหภาพยุโรป บางป้ายเขียนว่า The Leave Campaign Lied พวกรณรงค์ให้ออกจากอียูโกหก ฯลฯ

สังคมยุโรปไม่กลมเกลียวสามัคคีเหมือนเดิมแล้วครับ ปัญหาเก่า ปัญหาใหม่ ไหลมารวมกัน ทำให้สังคมที่นั่นขัดแย้งสูงปรี๊ด ประเทศอื่นๆในสหภาพยุโรปก็ถือโอกาสนี้ ขับไล่ไสส่งอังกฤษ ถึงขนาด จะไม่ใช้อังกฤษเป็นภาษาที่ใช้ในสหภาพยุโรป ต่อไปคนอังกฤษจะ เข้าไปในสหภาพยุโรปก็ต้องถูกตรวจตรา ไม่สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน

คนอังกฤษชี้นิ้วด่ากันมั่วไปหมด แม้แต่นายเดวิด คาเมรอน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน remain แท้ๆ ก็ยังโดนพวก remain ด้วยกันบางคนด่า ข้อหาที่เป็นผู้จัดให้มีการลงประชามติ จนเดี๋ยวนี้ต้องซุกตัวเงียบ

พวก leave ตอนนี้ก็ไม่ค่อยอยากเดินไปไหนต่อไหน เพราะถ้ามีคนรู้จักหรือจำได้ ก็จะมีคนเดินปรี่เข้ามา พร้อมชี้หน้าว่า แกให้ข้อมูลประชาชนอย่างผิดๆ เราจึงตัดสินใจผิด (ต้องออกจากอียู) เพราะการโกหกของแก

บางคนก็ถูกตะโกนด่าใส่หน้าว่า ไอ้พวกสนับสนุน leave อย่างเอ็ง ไม่เคยยอมรับฟังอะไรเลย เอาแต่เกลียดผู้อพยพ

อังกฤษไม่กลับไปเหมือนเดิมแล้วครับ และบาดแผลครั้งนี้ ลึกเกินกว่าจะถูกเยียวยาให้หายได้อย่างไวภายในเวลาไม่กี่ปี ซึ่งผิดกับสังคมอังกฤษเมื่อก่อน ที่รู้แพ้รู้ชนะ

แต่วันนี้ไม่ใช่ พวกแพ้เริ่มออกมาเดินขบวน

ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้แล้วครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

6 ก.ค. 2559 09:41 6 ก.ค. 2559 09:41 ไทยรัฐ