ข่าว

วิดีโอ

ปล่อย 6 นศ. ปชต.ใหม่ อายัดตัว 1 ยันเดินหน้ารณรงค์ต่อ

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ปล่อยตัว 6 นักศึกษา กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หลังถูกจับกุมดำเนินคดีผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ แต่ ตร.ขออายัดตัว นายกรกช แสงเย็นพันธ์ ในคดีรถไฟราชภักดิ์...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ปล่อยตัว 6 นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ เอ็นดีเอ็ม ที่เป็นผู้ต้องหาในข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ห้ามชุมนุมมั่วสุมเกินกว่า 5 คน และทำกิจกรรมรณรงค์ประชามติที่ตลาดเคหะบางพลี อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน โดยมีเพียงนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เพราะถูกตำรวจสถานีตำรวจนครบาลรถไฟธนบุรี มาอายัดตัวในคดีเดินทางโดยรถไฟไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์

โดยก่อนถึงเวลาปล่อยตัว เวลา 08.00 น. มีทนายความของผู้ต้องหา ประชาชน และกลุ่มนักศึกษาต่างมาเฝ้ารอการปล่อยตัวตั้งแต่เช้ามืดของวันนี้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ขับรถบรรทุก 2 คันมาจอดขวาง และนำแผงเหล็กมากั้นป้ายเรือนจำ เพราะคาดว่ากลุ่มนักศึกษาจะจัดกิจกรรมบริเวณหน้าเรือนจำหลังได้รับการปล่อยตัว

เมื่อถึงเวลาปล่อยตัว 6 นักศึกษา ต่างเดินกอดคอกันร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ออกมารับดอกไม้จากประชาชน และเดินมาทำกิจกรรมบริเวณถนนใหญ่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครแทน โดย นายรังสิมันต์ โรม แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องสิทธิในการแสดงความเห็น และรณรงค์ประชามติ


ขณะที่ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ระบุว่าจะหารือกับนายกรกชต่อไปว่าจะขอประกันตัวหรือไม่ เพราะขณะนี้ทางตำรวได้อายัดตัวนายกรกช ในคดีเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งมีข้อหาที่เบากว่าคดีที่แจกใบปลิว พร้อมตำหนิตำรวจต้องการสุมไฟขัดแย้งหรือไม่ ที่อายัดตัวนายกรกชในวันที่ได้รับการปล่อยตัว.

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ปล่อยตัว 6 นักศึกษา กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หลังถูกจับกุมดำเนินคดีคัดคำสั่ง คสช.และทำกิจกรรมรณรงค์ออกเสียงประชามติ แต่ ตร.ขออายัดตัว นายกรกช แสงเย็นพันธ์ ในคดีรถไฟราชภักดิ์... 6 ก.ค. 2559 09:33 6 ก.ค. 2559 09:55 ไทยรัฐ