พี่น้องมุสลิมสีหน้าสดใส ร่วมละหมาดต้อนรับวันฮารีรายอ หลังออกรอมฎอน

ข่าว

  พี่น้องมุสลิมสีหน้าสดใส ร่วมละหมาดต้อนรับวันฮารีรายอ หลังออกรอมฎอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 09:55 น.

   ชาวมุสลิมหลายจังหวัด ร่วมละหมาดในวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือฮารีรายอ หลังถือศีลอดรอมฎอน 1 เดือนเต็ม ด้านผู้ว่าฯยะลา ขอบารมีองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครอง ประทานพร

   เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา เครือข่ายองค์กรมุสลิม และมัสยิด ชุมชนในพื้นที่ จ.ยะลา ได้จัดพิธีละหมาด เนื่องในโอกาสวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1437 เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ โดยการปฏิบัติศาสนกิจในเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ หลังจากชาวไทยมุสลิมร่วมถือศีลอดมาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน การจัดกิจกรรมละหมาดครั้งนี้ มี ชาวไทยมุสลิมทั้งชาย-หญิง ร่วมกว่า 3,000 คน เพื่อประกอบพิธีละหมาด โดยมี นายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา และข้าราชการที่เป็นมุสลิมเข้าร่วม

   สำหรับการละหมาดอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันอีดเล็ก ตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นเดือนที่ 10 ของเดือนในศาสนาอิสลามโดยถือทางจันทรคติ การละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ ถือเป็นการปฏิบัติศาสนกิจที่มีความสำคัญต่อชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างมาก มุสลิมทุกเพศทุกวัยทั้งชายหญิงจะต้องไปร่วมกันละหมาดโดยพร้อมเพรียงกันที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือสถานที่ที่จัดให้มีพิธีละหมาด โดยหลังพิธีละหมาดจะมีการแสดงคุฎบะฮุ (บรรยายธรรม) ในเรื่องรอมฎอนสันติภาพสังคมสันติสุข จากนั้นจะมีการแสดงความยินดีและขออภัยต่อกัน (การขอมาอัฟ) ในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิด ทั้งโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม รวมทั้งจะมีการแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธีด้วย

   พี่น้องมุลลิมชาวยะลา ร่วมใจละหมาด
   พี่น้องมุลลิมชาวยะลา ร่วมใจละหมาด

   ทั้งนี้ วันฮารีรายอ นอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว แต่ละครอบครัวจะมีการจัดเตรียมอาหารคาว หวาน ไว้ต้อนรับญาติพี่น้อง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน อีกทั้งจะมีการเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อน และออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ส่วนผู้ที่อยู่ต่างถิ่นก็จะเดินทางกลับมาบ้านเพื่อรวมตัวกัน ถือเป็นวันรวมญาติอีกวันหนึ่ง ทำให้บรรยากาศวันเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอมีแต่ความสุข ความอบอุ่น โดยวันนี้ มุสลิมทั้งหญิงชายจะสวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสีสันสดใสและใส่เครื่องประดับกันอย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ

   นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ส่งความปรารถนาดีเนื่องในโอกาสเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1437 แก่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอบารมีองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครอง ประทานพรให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่อยู่ใน จ.ยะลา และทั่วไป ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีความสุขความเจริญ ประสงค์สิ่งใดก็ขอให้ได้สมความปรารถนาทุกประการ

   ชาวพัทลุง 500 คน ร่วมละหมาดหน้า ร.ร.ศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ
   ชาวพัทลุง 500 คน ร่วมละหมาดหน้า ร.ร.ศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ

   ขณะที่หน้าโรงเรียนศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง นายมูฮำหมัด นาศิร อะหมัด อิหม่ามมัสยิดอันสอรุสสุนนะฮฺ ปากพะยูน นำละหมาด หลังจากที่ได้ถือศีลอดกันมาตามศาสนาอิสลามบัญญัติ โดยมีชาวมุสลิมที่ไปทำงานต่างจังหวัดต่างหลั่งไหลกลับบ้านเพื่อมาร่วมกิจกรรมประมาณ 500 กว่าคน หลังจากละหมาดเสร็จ ทุกคนต่างจับมือกันเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนเครือญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงและเพื่อนบ้าน แล้วร่วมรับประทานอาหารร่วมกันอย่างฉันพี่น้องมุสลิมอย่างมีความสุข อีกทั้งมีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินสดเพื่อแจกจ่ายแก่เด็กด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์