วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่น้องมุสลิมสีหน้าสดใส ร่วมละหมาดต้อนรับวันฮารีรายอ หลังออกรอมฎอน

ชาวมุสลิมหลายจังหวัด ร่วมละหมาดในวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือฮารีรายอ หลังถือศีลอดรอมฎอน 1 เดือนเต็ม ด้านผู้ว่าฯยะลา ขอบารมีองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครอง ประทานพร

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา เครือข่ายองค์กรมุสลิม และมัสยิด ชุมชนในพื้นที่ จ.ยะลา ได้จัดพิธีละหมาด เนื่องในโอกาสวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1437 เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ จ.ยะลา ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ โดยการปฏิบัติศาสนกิจในเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ หลังจากชาวไทยมุสลิมร่วมถือศีลอดมาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน การจัดกิจกรรมละหมาดครั้งนี้ มี ชาวไทยมุสลิมทั้งชาย-หญิง ร่วมกว่า 3,000 คน เพื่อประกอบพิธีละหมาด โดยมี นายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา และข้าราชการที่เป็นมุสลิมเข้าร่วม

สำหรับการละหมาดอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันอีดเล็ก ตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นเดือนที่ 10 ของเดือนในศาสนาอิสลามโดยถือทางจันทรคติ การละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ ถือเป็นการปฏิบัติศาสนกิจที่มีความสำคัญต่อชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างมาก มุสลิมทุกเพศทุกวัยทั้งชายหญิงจะต้องไปร่วมกันละหมาดโดยพร้อมเพรียงกันที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือสถานที่ที่จัดให้มีพิธีละหมาด โดยหลังพิธีละหมาดจะมีการแสดงคุฎบะฮุ (บรรยายธรรม) ในเรื่องรอมฎอนสันติภาพสังคมสันติสุข จากนั้นจะมีการแสดงความยินดีและขออภัยต่อกัน (การขอมาอัฟ) ในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิด ทั้งโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม รวมทั้งจะมีการแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธีด้วย

ทั้งนี้ วันฮารีรายอ นอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว แต่ละครอบครัวจะมีการจัดเตรียมอาหารคาว หวาน ไว้ต้อนรับญาติพี่น้อง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน อีกทั้งจะมีการเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อน และออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ส่วนผู้ที่อยู่ต่างถิ่นก็จะเดินทางกลับมาบ้านเพื่อรวมตัวกัน ถือเป็นวันรวมญาติอีกวันหนึ่ง ทำให้บรรยากาศวันเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอมีแต่ความสุข ความอบอุ่น โดยวันนี้ มุสลิมทั้งหญิงชายจะสวมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีสีสันสดใสและใส่เครื่องประดับกันอย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ส่งความปรารถนาดีเนื่องในโอกาสเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1437 แก่ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขอบารมีองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครอง ประทานพรให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่อยู่ใน จ.ยะลา และทั่วไป ให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีความสุขความเจริญ ประสงค์สิ่งใดก็ขอให้ได้สมความปรารถนาทุกประการ

ขณะที่หน้าโรงเรียนศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง นายมูฮำหมัด นาศิร อะหมัด อิหม่ามมัสยิดอันสอรุสสุนนะฮฺ ปากพะยูน นำละหมาด หลังจากที่ได้ถือศีลอดกันมาตามศาสนาอิสลามบัญญัติ โดยมีชาวมุสลิมที่ไปทำงานต่างจังหวัดต่างหลั่งไหลกลับบ้านเพื่อมาร่วมกิจกรรมประมาณ 500 กว่าคน หลังจากละหมาดเสร็จ ทุกคนต่างจับมือกันเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนเครือญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงและเพื่อนบ้าน แล้วร่วมรับประทานอาหารร่วมกันอย่างฉันพี่น้องมุสลิมอย่างมีความสุข อีกทั้งมีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินสดเพื่อแจกจ่ายแก่เด็กด้วย

ชาวมุสลิมหลายจังหวัด ร่วมละหมาดในวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือฮารีรายอ หลังถือศีลอดรอมฎอน 1 เดือนเต็ม ด้านผู้ว่าฯยะลา ขอบารมีองค์อัลเลาะห์ ให้คุ้มครอง ประทานพร 6 ก.ค. 2559 09:25 6 ก.ค. 2559 09:58 ไทยรัฐ