ข่าว

วิดีโอ

อำลาไอซ์แลนด์

เหลืออีกแค่ 3 นัดเท่านั้น ศึกยูโร 2016 ก็จะปิดฉากลง หลังจากเตะรอบ 8 ทีมสุดท้ายไปครบหมดแล้ว ได้คู่ตัดเชือก ประกอบด้วย โปรตุเกส-เวลส์ ที่เตะที่ลียง 6 ก.ค. และฝรั่งเศส-เยอรมนี ที่มาร์กเซย 7 ก.ค.

เทพนิยายไวกิ้งของไอซ์แลนด์จบลงที่สตาด เดอ ฟรองซ์ เมื่อถูกเจ้าภาพถล่ม 5-2 ก่อนแข่งราว 3 ชั่วโมงครึ่ง เกิดเหตุเขย่าขวัญ เมื่อตำรวจพบรถต้องสงสัยจอดอยู่บริเวณทางเข้าสนามประตู C บริเวณนั้นจะมีอาคารที่เป็นร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ มีการกั้นถนนกักแฟนบอลและนักข่าวที่ทยอยกันมาดูเกม ก่อนจะเกิดเสียงบึ้มดังสนั่น ผู้คนตกใจนึกว่ามีระเบิดเกิดขึ้นเหมือนเหตุก่อการร้ายช่วงเดือน พ.ย.ปีก่อน ในบริเวณใกล้เคียงกันที่มีเกมอุ่นเครื่องระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี

แต่หลังจากหน่วยเก็บกู้ระเบิดปฏิบัติการเสร็จสิ้นแล้ว ตำรวจแถลงว่า มีการทำลายรถต้องสงสัย แต่ไม่ได้ระเบิดรถทิ้งทั้งคัน จัดการแค่บางส่วนของรถคันดังกล่าว และไม่พบวัตถุอันตรายใดๆ สรุปแล้วเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นมาจากวิธีการของหน่วยเก็บกู้ ไม่ใช่ระเบิดที่คนร้ายมาวางไว้ แต่ต้องทำเพื่อป้องกัน หรือปลอดภัยไว้ก่อน

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้สร้างความแตกตื่นให้แฟนบอล ต่างจากวันที่เยอรมนีเตะกับอิตาลี มีคนป่วนแฟนโซนที่บริเวณหอไอเฟลด้วยการขว้างประทัดยักษ์เสียงดังตูม ทำให้แฟนบอลวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น ตลอดการแข่งขันยูโรครั้งนี้ มีการแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยรายวัน แต่ตรวจสอบแล้วยังไม่มีอะไรที่บ่งบอกว่า เป็นการก่อการร้าย บางครั้งเป็นแค่กล่อง หรือกระเป๋าที่วางไว้ เหลืออีกไม่กี่วันจะจบการแข่งขัน หวังว่าผ่านไปด้วยดีไม่มีเหตุร้ายใดๆ

กองเชียร์ที่ได้รับเสียงชื่นชมมากที่สุดนอกจากไอร์แลนด์แล้ว แฟนไอซ์แลนด์ก็เช่นกัน พวกเขาเดินไปไหนมาไหนมีแต่คนขอถ่ายรูปด้วย เป็นผลมาจากการเป็นชาติที่มีประชากรเพียง 330,000 คน เป็นประเทศมีประชากรน้อยที่สุดในยูโร แต่ทีมบอลสร้างชื่อผ่านเข้าถึงรอบควอเตอร์ไฟนอลได้ในการเล่นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ชาวไอซ์แลนด์เดินทางมาเชียร์ทีมตัวเองที่ฝรั่งเศสราว 26,000 คน คิดเป็น 8% ของประชากรทั้งหมด ชุดแข่งยี่ห้อ errea จากอิตาลี ที่เป็นสปอนเซอร์ให้ทีมชาติไอซ์แลนด์ ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า คนไอซ์แลนด์ 1 ใน 8 หาซื้อมาใส่ จนของในประเทศขาดตลาด ต้องสั่งนำเข้าจากอังกฤษมาเพิ่มเติม แฟนบอลชาติอื่นก็ชื่นชอบ ที่สกอตแลนด์ก็มีรายงานว่า เสื้อบอลไอซ์แลนด์ขายดีเช่นกัน

ที่แฟนช็อป หรือร้านขายของที่ระลึกยูโร จะนำเสื้อของคู่แข่งขันในเกมนั้นๆ มาวางขายที่สนาม เช่น เกมระหว่างฝรั่งเศสกับไอซ์แลนด์ ที่สตาด เดอ ฟรองซ์ ผมไปเดินสำรวจมา เสื้อฝรั่งเศสยังมีให้เลือกซื้อ แต่เสื้อสีน้ำเงินของไอซ์แลนด์ที่มีลายเส้นพาดยาวลงมา ราคาตัวละ 85 ยูโร หรือราว 4,000 บาท ขายหมดเกลี้ยง

แฟนไอซ์แลนด์ยังมีลีลาการเชียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ หากเจอพวกเขาแค่ 4-5 คน แฟนบอลทีมอื่นจะร้องขอให้เชียร์ปรบมือพร้อมส่งเสียง “ฮู่ว์” เป็นจังหวะ เหมือนที่ทำในสนาม ตามประวัติแล้วบ้างบอกว่า เป็นการข่มขวัญคู่ต่อสู้แบบไวกิ้งที่มีมาหลายศตวรรษ แต่ในวงการฟุตบอลเชื่อกันว่า มีจุดเริ่มต้นจากสกอตแลนด์

ทีมบอลมาเธอร์เวลล์ ในสกอตทิช พรีเมียร์ลีก ก็เชียร์แบบนี้ ครั้งหนึ่งสโมสรสตาร์นานจากไอซ์แลนด์ไปเยือนมาเธอร์เวลล์ ในรอบคัดเลือกยูโรปาลีก เมื่อปี 2014 พวกเขาได้เห็นสไตล์การเชียร์ของมาเธอร์เวลล์ จึงนำมาใช้บ้าง และกลายเป็นที่นิยมในไอซ์แลนด์มาจนถึงกองเชียร์ทีมชาติ

เรื่องของเพลงเชียร์ในยูโรครั้งนี้ กลายเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมการเชียร์จากชาติต่างๆ ไปแล้ว ผมเห็นแฟนฝรั่งเศสก็ลองปรบมือเป็นจังหวะแบบไอซ์แลนด์ ทีมอื่นๆบางครั้งก็เอาเพลงที่แฟนอังกฤษ, เวลส์, ไอร์แลนด์, ไอร์แลนด์เหนือใช้ มาดัดแปลงใส่เนื้อภาษาของตัวเอง เช่น เพลง Don’t take, me home ซึ่งเป็นเพลงยอดฮิตของอังกฤษและเวลส์ หรือเพลง Can’t Take My Eyes Off You ที่แฟนไอร์แลนด์เอามาร้องจนฮิตติดหูเวลาเจอสาวงามในฝรั่งเศส หลายชาติก็ร้องตามไปด้วย

หลังจบเกมที่แพ้ฝรั่งเศส 2-5 กองเชียร์ไอซ์แลนด์ยังนั่งเชียร์อยู่ในสนามอีกร่วมครึ่งชั่วโมง นักเตะไปยืนขอบคุณร่วมร้องเพลงและปรบมือสไตล์ไวกิ้งทิ้งทวนเป็นครั้งสุดท้าย เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจอย่างยิ่ง ราวกับว่าพวกเขาต้องการซึมซับบรรยากาศและความสำเร็จในครั้งนี้ให้ถึงที่สุดก่อนกลับบ้านไป

ส่วนรอบตัดเชือกน่าสนใจว่า ซุปเปอร์สตาร์จากเรอัล มาดริด ระหว่างคริสเตียโน โรนัลโด และกาเร็ธ เบล ใครจะเป็นผู้ชนะเข้าถึงรอบชิง และเยอรมนีกับฝรั่งเศส ฝ่ายแรกมีดีกรีแชมป์โลก ฟอร์มการเล่นแข็งแกร่ง ส่วนเจ้าภาพมีนักเตะทักษะดี เล่นบอลสวยงาม แต่เกมรับยังไม่เหนียวแน่นเท่าไหร่ ถามใจผมว่า ใครน่าจะเป็นคู่ชิง ผมเอาใจช่วยทีมม้ามืดอย่างเวลส์ แต่เชื่อว่าโปรตุเกสจะเข้าชิงกับอินทรีเหล็กครับ.

โต้ บ้านแหลม

6 ก.ค. 2559 08:50 6 ก.ค. 2559 08:57 ไทยรัฐ