ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วล.ภ. 5 ตรวจสอบ แม่น้ำท่าจีนเน่าเสีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2559 08:50 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ค. นายวรพล จันทร์งาม ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาตรวจวัดคุณภาพน้ำภาคสนามและเก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อหาค่าของน้ำริมแม่น้ำท่าจีน บริเวณตลาดบางหลวง ร.ศ.122 ต.บางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม ที่มีน้ำเน่าเสียและปลาลอยตายเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ

  นายวรพลเปิดเผยว่า หลังจากมีชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำท่าจีนเกิดเน่าเสีย และมีปลาตาย วันนี้จึงได้นำเครื่องมือ พร้อมเจ้าหน้าที่มาตรวจวัดหาค่าของน้ำและเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บ จากการตรวจสอบความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำในบริเวณนี้ ในเบื้องต้นถือว่าค่าเป็นกลาง แต่ปริมาณออกซิเจนที่วัดได้ค่อนข้างต่ำ มีค่า PH อยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเค็ม 0.32 ล้านต่อ 1,000 ส่วน และจะเดินทางไปสุ่มเก็บน้ำบริเวณต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำเพื่อตรวจสอบต่อไป

  ผอ.สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 เปิดเผยอีกว่า จากการสันนิษฐานพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ปลายน้ำเชื่อมต่อมาจาก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่มีการทำนาข้าวและทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก ช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้ง อาจจะมีการสะสมของสารเคมีและปุ๋ยต่างๆ เมื่อฝนตกชะล้างลงมา ทำให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนสารเคมีและน้ำเสียเหล่านี้ถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำท่าจีน ทำให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ปลายน้ำแม่น้ำท่าจีนดังกล่าว จึงอยากฝากไปยังชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำ ขอให้ช่วยสอดส่องดูแล อย่าทิ้งขยะลงแม่น้ำ รวมทั้งเกษตรกรที่ปลูกพืชขอให้ใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:57 น.