ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่พิจิตรดูปัญหาเหมืองทอง

ข่าว

  ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่พิจิตรดูปัญหาเหมืองทอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ค. 2559 08:25 น.

   เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 5 ก.ค. ที่ห้องประชุม อบต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียน กรณีผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) โดยกลุ่มผู้คัดค้านการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินให้ความช่วยเหลือเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากไม่มีความมั่นใจในการใช้น้ำ พร้อมให้จัดหาแหล่งน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเหมือง ขณะที่ผู้สนับสนุนให้ประกอบกิจการเหมืองต่อไปได้ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน นำข้อร้องเรียนกลับไปพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงผลกระทบกรณีการว่างงานของพนักงาน รวมทั้งผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยรวมของ จ.พิจิตรและใกล้เคียง

   พล.อ.วิทวัสเปิดเผยว่า หลังจากมีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำของบริษัทอัคราฯ ว่ามีการปล่อยโลหะหนักและสารปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมนั้นผู้ตรวจการแผ่นดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2559 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามข้อสรุปของ 4 กระทรวง คือเห็นควรให้ยุติการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ทองคำและประทานบัตรเหมืองแร่ทองคำ รวมถึงคำขอต่ออายุประทานบัตร และให้ต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหะกรรมของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ออกไปถึงสิ้นปี 2559 นี้ จากการลงพื้นที่ติดตามเรื่องนี้มีความเป็นห่วงทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเหมือง และผู้ที่ประกอบอาชีพภายในเหมืองที่ต้องได้รับผลกระทบหลังจากกิจการเหมืองปิดทำการลง ซึ่งจะต้องกำชับหน่วยงานภาครัฐกำหนดมาตรการดำเนินการให้เหมาะสม

   พร้อมกันนี้ พล.อ.วิทวัส เปิดเผยถึงมาตรการด้านการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมภายหลังการปิดเหมืองในเบื้องต้น จะอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านการดูแลสุขภาพของประชาชนเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งได้ศึกษาระยะฟุ้งกระจายของฝุ่นรอบเหมืองแร่ทองคำในรัศมี 2.5 กม.และการปลูกพืชปกปิดกองดินเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย หลังจากได้รับการร้องเรียนเพิ่มในเรื่องน้ำ จึงเสนอให้ทาง จ.พิจิตร จัดทำระบบน้ำประปา โดยจัดหาแหล่งน้ำดิบและทำการสำรวจ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่เรื่องการปนเปื้อนในน้ำอุปโภคบริโภคอย่างยั่งยืนอีกด้วย

   จากนั้นคณะผู้ตรวจการแผ่นดินได้ไปประชุมร่วมกับนายพิษณุ เสนาวิน รอง ผวจ.พิจิตร ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อร่วมหารือถึงมาตรการเร่งด่วน และมาตรการเยียวยาระยะยาวของทั้งสองฝ่าย หวังลดความขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ และความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนที่อาศัยโดยรอบเหมืองแร่ทองคำ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 13:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์