ป้องธัมมชโย จ่อแจ้งข้อหา! ตัวนายกอบต.

ข่าว

  ป้องธัมมชโย จ่อแจ้งข้อหา! ตัวนายกอบต.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ค. 2559 07:30 น.

   “อดุลย์” ชี้ “เวิลด์พีซวัลเล่ย์” รุก ล้ำนิคมสร้างตนเองจริง ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกหน่อยว่าจะเรียกที่ดินคืนหรือไม่ ด้านดีเอสไอเตรียมขอข้อมูล พม.เข้าตรวจสอบการรุกล้ำพื้นที่รัฐด้วย ส่วน “ผู้การปทุมธานี” เผยสอบเอาผิดกับผู้ชุมนุมขัดขวางดีเอสไอบุกจับธัมมชโยที่วัดพระธรรมกาย แยกเป็น 9 คดี 3 ข้อหา ขณะเดียวกัน ก็ออกหมายเรียกนายก อบต.คลองสาม เอาผิด พ.ร.บ.การชุมนุม

   กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขออนุมัติศาลออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ต่อมาขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย แต่มีลูกศิษย์จำนวนมากรวมตัวกันขัดขวาง ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เตรียมเข้าตรวจสอบพิกัดความถูกต้องที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา หลักจากเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ศูนย์ปฏิบัติธรรมฯส่งเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินให้ตรวจสอบ แค่ 20 แปลง รวม 303 ไร่ โดยขอเวลาอีก 7 วัน ส่งมอบเอกสารสิทธิอีก 6 แปลง จำนวน 141 ไร่

   ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า การตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวในภาพรวม พม.เป็นหน่วยงานหลักและมีสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) ร่วมตรวจสอบ ส่วนดีเอสไอได้ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เป็นผู้ดำเนินการ แต่จะทำงานควบคู่กันไป รวมทั้งมีการประสานขอข้อมูลจาก พม. เพื่อช่วยตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมดว่ามีบริเวณใดของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ มีการรุกล้ำพื้นที่ของรัฐหรือไม่

   “สำหรับเอกสาร ภบท.5 (ภาษีบำรุงท้องที่) เป็นใบสำคัญรับเงินภาษีบำรุงท้องที่เท่านั้น ไม่ใช่เอกสารสิทธิ ฉะนั้นพื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นที่หลวงอยู่ ส่วน นค.3 (หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตนิคมสร้างตนเอง) ต้องตรวจสอบที่มาก่อนว่าออกชอบด้วยกฎหมายหรือไม่และตรวจสอบบุคคลที่มีเอกสารสิทธิ์ตรงที่ดินนั้นว่าสามารถเปลี่ยน นค.3 เป็นโฉนดได้หรือเปล่า อีกทั้งตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอาจคาบเกี่ยวกับแผนที่ระหว่างพื้นที่ ส.ป.ก. (เอกสารสิทธิให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน) และพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคองหรือไม่ แต่ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่ได้รับเอกสารดังกล่าว” พ.ต.ท.ประวุธกล่าว

   ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบเอกสารสิทธิศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา ที่สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมในพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง เนื้อที่ 499 ไร่ ว่า นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม. กำลังร่วมกับหลายหน่วยงานเพื่อตรวจสอบทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เบื้องต้นชัดเจนว่ามีการรุกล้ำที่ดินเกิดขึ้นจริง แต่ขอให้รอผลสักระยะ ส่วนจะเรียกพื้นที่คืนหรือไม่ กำลังพิจารณาข้อเท็จจริง

   ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี แถลงข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำหมายค้นของศาลเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมธัมมชโย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า มวลชนจำนวนหนึ่งชุมนุมกันที่บริเวณประตูทางเข้าวัดที่ประตู 7 ประตู 5 และถนนเสียบคลองแอน 2-3 อี นำรถยนต์ รถแบ็กโฮ รถบรรทุก และรถกอล์ฟมาจอดขวางเส้นทางและประตูทางเข้าวัด ส่อให้เห็นถึงเจตนาที่จะขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ จัดการตามหมายค้นให้บรรลุวัตถุประสงค์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ สภ.คลองหลวง ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกราย

   ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวแยกเป็น 9 คดี แบ่งเป็น 3 ความผิด คือ 1.ความผิดเกี่ยวกับการกีดขวางทางสาธารณะ 7 คดี ยึดรถได้ 6 คัน เปรียบเทียบปรับไปแล้ว 6 คดี อีก 1 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 2.ความผิดเกี่ยวกับการครอบครองยุทธภัณฆ์ทหาร หรือลวดหนามหีบเพลง 1 คดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์จากกรมอุตสาหกรรมทหาร ว่า เป็นยุทธภัณฑ์ทางทหารหรือไม่ และ 3.ความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมสาธารณะ ขัดขวางเจ้าพนักงานและช่วยเหลือผู้กระทำความผิด 1 คดี ยึดรถที่ใช้ขัดขวางเจ้าพนักงาน 6 คัน และจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นๆอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอออกหมายจับ

   พล.ต.ต.ถาวรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา สภ.คลองหวง ได้ออกหมายเรียกให้นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม มารับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐานเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. นายวิระศักดิ์นำชาวบ้าน อบต.คลองสาม มารวมตัวกันทำกิจกรรมชุมนุมแสดงความคิดเห็นปกป้องธัมมชโย บริเวณถนนสาธารณะหน้าประตู 1 วัดพระธรรมกาย ถนนเลียบคลองสาม ขอเตือนพี่น้องประชาชน และศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอีกครั้งอย่าได้ชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อาจตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา

   ขณะเดียวกัน พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ พร้อมด้วยนายมหัศจักร โสดี หรือมหาหยก ไวยาวัจกรวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เข้าพบ พ.ต.อ.ศุภเกียรติ เทิดตระกูล ผกก.สภ.กำแพงแสน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีนายอัยย์ เพชรทอง ประธานองค์กรชาวพุทธ พร้อมคณะกลุ่มพลังสตรีรักษ์พระพุทธศาสนา รวม 3 ข้อหา ได้แก่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามหลักฐานกล้องของวัดได้บันทึกภาพไว้ กรณีที่แจ้งรวมกลุ่มกันเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.กำแพงแสน เอาผิดพระอธิการศิริชัย สิริโสภโณ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากละเลยไม่ตักเตือน ห้ามปรามพระพุทธะอิสระ ที่ล่วงละเมิดพระวินัย คำสั่งและมติมหาเถรสมาคม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์