วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นไฟดับทั้งหลัง

ภาพจาก : Google maps

หลังเกิดข่าวลือหนาหูว่า ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นไม่มีไฟฟ้าใช้ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆต้องทนทำงานท่ามกลางความมืด เมื่อเช้าวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่ศาลากลางจังหวัด พบข้าราชการทำงานกันตามปกติ ท่ามกลางแสงสว่างสลัวที่สาดส่องผ่านหน้าต่าง จากการสอบถามส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าพูด เพราะเป็นข้าราชการ เกรงจะกระทบกับหน้าที่ แต่มีแหล่งข่าวบอกกับสื่อมวลชนว่า ข้าราชการในศาลากลางจังหวัดทำงานท่ามกลางความมืดมาร่วม 10 วันแล้ว บางสำนักงานต้องออกเงินกันซื้อปลั๊กสายไฟเชื่อมต่อจากอาคารที่สร้างใหม่ข้างๆกัน ระยะทางประมาณ 100-300 เมตร มาใช้งานก่อน เพื่อรักษาระบบฐานข้อมูลที่ต้องใช้ในแต่ละวัน บางสำนักงานใหญ่ๆ เช่น สำนักงานหนังสือเดินทาง ต้องไปขอเช่าไฟฟ้าจากเอกชนมาใช้ก่อน เพราะมีประชาชนมาใช้บริการในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ บางสำนักงานต้องยกโต๊ะเก้าอี้ออกมาทำบริเวณหน้าระเบียง ใช้แสงสว่างจากธรรมชาติและลมจากธรรมชาติ เพราะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าหรือแอร์ได้

ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวอีกว่า สาเหตุไฟดับเกิดจากหม้อแปลงใหญ่ของอาคารระเบิดเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. เป็นวันที่ฝนตกอย่างหนัก รุ่งเช้าวันจันทร์เจ้าหน้าที่มาทำงาน พบว่าไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงทำงานในส่วนที่สามารถจะทำได้ และออกเงินกันซื้อปลั๊กไฟมาเชื่อมต่อจากอาคารหลังที่สร้างใหม่ข้างๆกัน เพราะเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าคนละตัว มาใช้เสียบปลั๊กคอมพิวเตอร์ ปลั๊กพัดลม และโคมไฟ เพื่อให้สามารถทำงานต่อได้ มีรายงานล่าสุดว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค. มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้ว

ทั้งนี้ อาคารศาลากลาง จ.ขอนแก่น นั้น มี 2 หลัง อาคารที่กำลังอยู่ในความมืดนั้นเป็นอาคารหลังเก่า 5 ชั้น โดยห้องทำงานของ ผวจ. และรอง ผวจ.อยู่ที่อาคารหลังนี้เช่นกัน คือบริเวณชั้น 4 ทั้งหมด ส่วนจุดที่หม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่เกิดระเบิดนั้น อยู่ที่ห้องควบคุมไฟฟ้า บริเวณหลังลิฟต์ชั้น 1

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ดูแลในพื้นที่ ทราบว่าสาเหตุที่ไฟฟ้าดับทั้งตึกศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เกิดจากระบบสายไฟที่อยู่ใต้ดินมีปัญหา ทางการไฟฟ้าฯไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เพราะยังไม่มีการทำหนังสือร้องขอไปยังการไฟฟ้า.

หลังเกิดข่าวลือหนาหูว่า ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นไม่มีไฟฟ้าใช้ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆต้องทนทำงานท่ามกลางความมืด... 6 ก.ค. 2559 08:00 6 ก.ค. 2559 08:10 ไทยรัฐ


advertisement