ข่าว

วิดีโอ

หมอชนบทออกโรงค้านมติเฟ้นเลขาฯ สปสช.

“ปิยะสกล” ยันไม่คิดใช้มาตรา 44 “ประทีป” ขอพักก่อนตัดสินใจฟ้อง

กรณี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งมีคุณสมบัติผ่านการพิจารณาเป็นเลขาธิการ สปสช.เพียงคนเดียว แต่ไม่ได้รับการรับรองตำแหน่งจากที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. เนื่องจากมีการโหวตไม่รับรอง 14 คน และรับรอง 13 คน ขณะที่มีบัตร 1 ใบ ที่ใส่เครื่องหมายถูกว่าไม่รับรองแทนการกากบาท จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่าจะเป็นบัตรเสียนั้น นพ.ประทีปกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คะแนนเสียงที่ออกมาก้ำกึ่งมาก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มชัดเจน อย่างไรก็ตาม ตนได้ทำหน้าที่ตามความเชื่อเต็มที่แล้ว ส่วนจากนี้ก็อยู่ที่ความรับผิดชอบของคณะกรรมการ สปสช.แต่ละท่าน ต้องทำงานต่อไป ส่วนในการเลือกเลขาฯใหม่ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการฟ้องร้องขอความเป็นธรรมกรณีบัตรลงคะแนนที่กำลังเป็นปัญหาหรือไม่ นพ.ประทีปกล่าวว่า ตอนนี้เหนื่อย อยากพัก ยังไม่คิดว่าจะฟ้องหรือไม่

ด้าน ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานบอร์ด สปสช.กล่าวว่า คำว่าบัตรดีหรือบัตรเสียที่กำลังถูกพูดอยู่นั้น เริ่มแรกก็ไม่ได้บอกว่าหากไม่กาเครื่องหมายกากบาทจะถือว่าเป็นบัตรเสีย เพราะผู้ที่ลงคะแนนก็ลงในช่องไม่รับรอง ไม่ใช่ว่าไปกาเครื่องหมายนอกช่อง และตนก็ขอความเห็นจากกรรมการทุกคน ซึ่งผลออกมาเห็นว่าสามารถใช้ได้ ก็ต้องเชื่อในวิจารณญาณของกรรมการด้วย แต่กลับไม่พอใจและออกมาพูดเช่นนี้ ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนกังวลว่าจากปัญหาการเลือกเลขาฯจะนำไปสู่การออกมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งเลขาธิการ สปสช. หรือไม่ ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า หากการสรรหาครั้งนี้ลงเอยด้วยดี ตนคิดว่าไม่ต้องใช้มาตรา 44 และเชื่อว่าจะต้องมีคนดีคนที่พร้อมจะบริหารงานเพื่อให้ระบบหลักประกันสุขภาพเดินหน้าไปได้ เหมือนที่มักพูดกันว่า “กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี”

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ กรรมการชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า คิดว่ามีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น เพราะในบัตรเลือกตั้งก็มีการเขียนชัดเจนว่าให้กากบาท ดังนั้น คนที่ใส่เครื่องหมายถูกอาจมีจุดประสงค์ให้บัตรเสีย และที่สำคัญบัตรเลือกตั้งที่ใช้มีการเขียนอย่างชัดเจนว่าให้กากบาทในช่องสี่เหลี่ยม ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สง่างามของ ศ.นพ.ปิยะสกล เพราะปล่อยให้เกิดข้อกังขาและมีข้อขัดแย้งในที่ประชุมบอร์ด สปสช. และในบอร์ดก็มีการแบ่งเป็น 2 ฝ่ายชัด โดยทางชมรมแพทย์ชนบทจะประชุมหารือกันในเร็วๆนี้ เพราะเราไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว.

หากการสรรหาครั้งนี้ลงเอยด้วยดี ตนคิดว่าไม่ต้องใช้มาตรา 44 และเชื่อว่าจะต้องมีคนดีคนที่พร้อมจะบริหารงานเพื่อให้ระบบหลักประกันสุขภาพเดินหน้าไปได้ เหมือนที่มักพูดกันว่า “กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี” 6 ก.ค. 2559 01:30 6 ก.ค. 2559 01:30 ไทยรัฐ