วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอชนบทออกโรงค้านมติเฟ้นเลขาฯ สปสช.

“ปิยะสกล” ยันไม่คิดใช้มาตรา 44 “ประทีป” ขอพักก่อนตัดสินใจฟ้อง

กรณี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งมีคุณสมบัติผ่านการพิจารณาเป็นเลขาธิการ สปสช.เพียงคนเดียว แต่ไม่ได้รับการรับรองตำแหน่งจากที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. เนื่องจากมีการโหวตไม่รับรอง 14 คน และรับรอง 13 คน ขณะที่มีบัตร 1 ใบ ที่ใส่เครื่องหมายถูกว่าไม่รับรองแทนการกากบาท จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่าจะเป็นบัตรเสียนั้น นพ.ประทีปกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คะแนนเสียงที่ออกมาก้ำกึ่งมาก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มชัดเจน อย่างไรก็ตาม ตนได้ทำหน้าที่ตามความเชื่อเต็มที่แล้ว ส่วนจากนี้ก็อยู่ที่ความรับผิดชอบของคณะกรรมการ สปสช.แต่ละท่าน ต้องทำงานต่อไป ส่วนในการเลือกเลขาฯใหม่ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการฟ้องร้องขอความเป็นธรรมกรณีบัตรลงคะแนนที่กำลังเป็นปัญหาหรือไม่ นพ.ประทีปกล่าวว่า ตอนนี้เหนื่อย อยากพัก ยังไม่คิดว่าจะฟ้องหรือไม่

ด้าน ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานบอร์ด สปสช.กล่าวว่า คำว่าบัตรดีหรือบัตรเสียที่กำลังถูกพูดอยู่นั้น เริ่มแรกก็ไม่ได้บอกว่าหากไม่กาเครื่องหมายกากบาทจะถือว่าเป็นบัตรเสีย เพราะผู้ที่ลงคะแนนก็ลงในช่องไม่รับรอง ไม่ใช่ว่าไปกาเครื่องหมายนอกช่อง และตนก็ขอความเห็นจากกรรมการทุกคน ซึ่งผลออกมาเห็นว่าสามารถใช้ได้ ก็ต้องเชื่อในวิจารณญาณของกรรมการด้วย แต่กลับไม่พอใจและออกมาพูดเช่นนี้ ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนกังวลว่าจากปัญหาการเลือกเลขาฯจะนำไปสู่การออกมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งเลขาธิการ สปสช. หรือไม่ ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า หากการสรรหาครั้งนี้ลงเอยด้วยดี ตนคิดว่าไม่ต้องใช้มาตรา 44 และเชื่อว่าจะต้องมีคนดีคนที่พร้อมจะบริหารงานเพื่อให้ระบบหลักประกันสุขภาพเดินหน้าไปได้ เหมือนที่มักพูดกันว่า “กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี”

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ กรรมการชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า คิดว่ามีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น เพราะในบัตรเลือกตั้งก็มีการเขียนชัดเจนว่าให้กากบาท ดังนั้น คนที่ใส่เครื่องหมายถูกอาจมีจุดประสงค์ให้บัตรเสีย และที่สำคัญบัตรเลือกตั้งที่ใช้มีการเขียนอย่างชัดเจนว่าให้กากบาทในช่องสี่เหลี่ยม ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สง่างามของ ศ.นพ.ปิยะสกล เพราะปล่อยให้เกิดข้อกังขาและมีข้อขัดแย้งในที่ประชุมบอร์ด สปสช. และในบอร์ดก็มีการแบ่งเป็น 2 ฝ่ายชัด โดยทางชมรมแพทย์ชนบทจะประชุมหารือกันในเร็วๆนี้ เพราะเราไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว.

หากการสรรหาครั้งนี้ลงเอยด้วยดี ตนคิดว่าไม่ต้องใช้มาตรา 44 และเชื่อว่าจะต้องมีคนดีคนที่พร้อมจะบริหารงานเพื่อให้ระบบหลักประกันสุขภาพเดินหน้าไปได้ เหมือนที่มักพูดกันว่า “กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี” 6 ก.ค. 2559 01:30 6 ก.ค. 2559 01:30 ไทยรัฐ