ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจตั้งสังฆราช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อขอให้ติดตามประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2535 ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีนายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. เป็นผู้รับหนังสือ โดยนายเสถียรกล่าวว่า อยากขอให้ พศ.ช่วยติดตามไม่อยากให้มีการตีความล่าช้าเกินไป เพราะจะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานกิจการคณะสงฆ์ไทย โดยในสัปดาห์หน้า สนพ.พร้อม 18 องค์กรพุทธ จะไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย

  นายเสถียรกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวมองว่า ไม่ว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะตีความเรื่องนี้ออกมาอย่างไร เช่น หากตีความว่าต้องให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะที่มีความเหมาะสม นายกฯก็ต้องดูตามกฎหมายและปรึกษา มส.ก่อน ซึ่งคุณสมบัติตามกฎหมายคณะสงฆ์ฉบับปัจจุบันก็ระบุไว้ชัดเจนว่าจะต้องเสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์

  ด้านนายกนกกล่าวว่า พศ.ได้มอบให้ตนไปชี้แจงเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว 2 ครั้ง พบว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยตนได้นำ หลักฐานทางประวัติศาสตร์ ข้อปฏิบัติ ที่เกี่ยวกับการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ทั้ง 19 พระองค์ ไปชี้แจงต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เชื่อว่าการพิจารณาตีความคงใช้เวลาอีกไม่นาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวการศึกษาข่าวศาสนาเสถียร วิพรมหายื่นหนังสือพนม ศรศิลป์ตั้งสังฆราชข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:32 น.