ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนโวย บินรบญี่ปุ่นล็อกเรดาร์อาวุธใส่บินรบจีน ใกล้หมู่เกาะพิพาท

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 00:45 น.
  SHARE

  เครื่องบินเอฟ-15 ของญี่ปุ่น

  จีนออกมาแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลญี่ปุ่น โดยกล่าวหาว่าญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบินของพวกเขาที่บินอยู่ใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก และล็อกเป้าเรดาร์ควบคุมการยิงใส่เครื่องบินของจีนด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. กระทรวงกลาโหมแห่งชาติของจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลญี่ปุ่น ที่ส่งเครื่องบินขับไล่เข้าสกัดเครื่องบินรบของพวกเขาที่บินอยู่เหนือน่านน้ำใกล้หมู่เกาะเซงกากุ หรือ เกาะเตียวหยู ซึ่งทั้งสองประเทศแย่งชิงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกันอยู่ ด้วยวิธีอันตรายและล็อกเป้าเรดาร์ควบคุมการยิงไปยังเครื่องบินของพวกเขา

  แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมฯ จีน ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของหน่วยงาน ระบุว่า เครื่องบินขับไล่ 'ซู-30' 2 ลำของจีน กำลังบินลาดตระเวนตามปกติ ในเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ (air defense identification zone: ADIZ) ในทะเลจีนตะวันออกเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะเผชิญกับการยั่วยุจากเครื่องบินขับไล่ 'เอฟ-15' 2 ลำของญี่ปุ่น ซึ่งบินเข้าหาเครื่องบินของพวกเขาด้วยความเร็วสูง และถึงขั้นล็อกเป้าเรดาร์ควบคุมการยิงไปยังเครื่องบินของพวกเขา

  แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมฯ ระบุอีกว่า เครื่องบินขับไล่ของจีนตอบโต้กลับไปอย่างเด็ดขาด โดยไม่ระบุรายละเอียดว่าตอบโต้อย่างไร และเผยด้วยว่า เครื่องบินขับไล่ของญี่ปุ่นปล่อยพลุไฟล่อสัญญาณอินฟราเรด (infrared decoy projectile) ออกมาก่อนบินจากไป

  ทั้งนี้ ก่อนที่กระทรวงกลาโหมฯ ของจีนจะออกแถลงการณ์ดังกล่าว รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ยืนยันว่า ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบินของจีนจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่มีฝ่ายใดมีพฤติกรรมแข็งกร้าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:34 น.