วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบรกยั่วลุ้น‘เจ๊หน่อย’?

เบรกยั่วลุ้น‘เจ๊หน่อย’?

  • Share:

คืนตั๋วกันแทบไม่ทัน

ตามข่าวที่อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ได้แจ้งยกเลิกการจัดงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ ฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 67 ในวันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งมีข่าวออกมาว่าจะจัดกันใหญ่โตที่ฮ่องกง

ถึงขั้นที่เรียกได้ว่า ประชุมพรรคเพื่อไทยสัญจรเลยทีเดียว

ตามโปรแกรมอดีต ส.ส. ทีมงานพรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มเสื้อแดง นปช.

จองตั๋วเครื่องบิน เตรียมแห่ไปร่วมอวยพร “นายใหญ่” ถือโอกาสแสดงตัว “เช็กชื่อ” ในคิวสำคัญ

แต่สุดท้ายก็ถูกสั่งเบรกกะทันหัน

เช็กข่าววงใน ว่ากันว่า “นายใหญ่” ไม่ต้องการให้กระทบบรรยากาศในห้วงเวลาพิเศษ

ที่แน่ๆตามรูปการณ์คงไม่อยากเปิดเกมท้าทายในจังหวะติดๆกัน หลังจากก่อนหน้านี้ “เสี่ยไก่” นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีคนดังของพรรคเพื่อไทย สวมเสื้อ “ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” บินไปพบอดีตนายกฯ ทักษิณช่วงที่บินมาประเทศสิงคโปร์

โชว์ภาพลงเฟซบุ๊กหรา เจตนายั่วต่อมโมโห คสช.

ในอารมณ์แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ตอบนักข่าวด้วยน้ำเสียงเรียบๆ เรื่องนี้ไม่มีผลอะไรกับตนเองหรือ คสช. สังคมดูเอาเองว่าคนเหล่านี้เป็นอย่างไร ในเมื่อเรียกร้องอยากไปต่างประเทศ ก็ผ่อนปรนให้ แต่พอให้แล้ว กลับมาถามว่ากรณีดังกล่าวจะเกิดผลกระทบอะไรกับตนเองหรือไม่

ซึ่งผลกระทบเกิดกับทุกคน คนที่ขอต้องรับไว้ด้วย

แปลความตามน้ำเสียง มันก็ไม่ใช่เรื่องเกินเหตุไป ถ้าทีมงานฝ่ายความมั่นคงของ คสช.จะยกระดับการจัด “ของแข็ง” ให้พวกตั้งใจยั่วท้าทายอำนาจ

ในเมื่อให้โอกาสแล้วยังแว้งมา “ตบหน้า” กัน

งานนี้ฝั่งของ “นายใหญ่” เลยต้องเบรกกระบวนการยั่วท้าทายไว้ก่อน

ที่สำคัญตามท้องเรื่องเชื่อมโยงมันก็เข้าสถานการณ์พอดี ในจังหวะที่ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าแม่เมืองกรุงพรรคเพื่อไทย ได้ไฟเขียวจากฝ่ายคุมเกมอำนาจ คสช.ให้เดินยุทธศาสตร์ระดมนักการเมืองเก่าแก่เพื่อหาทางออกให้ประเทศ
ท็อปบูตไม่ปฏิเสธ “ดีล” เจรจาหาทางลงกันแบบนิ่มๆ

ในบรรยากาศล่าสุดที่แม้แต่ “หนุ่มโอ๊ค” นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกฯทักษิณ ยังโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก หนุนให้ทุกฝ่ายควรหันหน้ามาคุยกัน

อย่างน้อยก็ 3 ฝ่ายที่มีส่วนร่วมทำให้ทหารยกมาเป็นเหตุผลในการยึดอำนาจอธิปไตยมาเป็นของตนเอง จนโดนนานาอารยประเทศกดดันทุกด้าน ถ้าทุกฝ่ายเดินสายกลาง ถอยหลังคนละก้าว ถ้าไม่พอก็ 2–3 ก้าว และหันหน้ามาพูดคุยกัน ประเทศไทยจะเจอทางออกที่เป็นประชาธิปไตย

“นายใหญ่” กำลังลุ้นดีลสำคัญ

มันจึงไม่จำเป็นต้องเปิดเกมท้าทาย กระตุกดีกรีร้อนๆในห้วงนี้

เอาเป็นว่า มองกันในทางยาวๆ ถ้าการเดินหมากของ “เจ๊หน่อย” ได้เนื้อได้หนัง เป็นความหวังของทั้งฝ่ายทักษิณและฝ่ายคุมเกมอำนาจ คสช.

ดึงเช็ง ต่อรองจนตกลงพบกันที่ “ครึ่งทาง” ได้

มันก็คงได้เห็นการปรับโทนกันอีกรอบ เพื่อลดการเผชิญหน้า

เพราะถ้าสถานการณ์ยังอยู่ในจุดที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เรตติ้งติดลมบน เดินสายลงพื้นที่พบแฟนคลับในต่างจังหวัดเลี้ยงกระแสได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

“น้องปู” จัดเป็น “หัวเชื้อที่อยู่ตรงข้าม” สำหรับ คสช.

ในขณะที่กองทัพเสื้อแดง นปช.ที่นำโดย “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ กับ “เดอะเต้น” นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ยังเป็นทีมงานเชียร์แขกที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

เกมมวลชนยังเสี่ยงเกิดเหตุม็อบป่วนเมือง

แถมยังมี “เสี่ยไก่” เป็นตัว “ล่อเป้า” ท็อปบูต กระตุกอารมณ์หงุดหงิดทหาร ยั่วของแข็ง

คสช.ก็ไม่มีทางลดระดับเกมแรง ตาต่อตาฟันต่อฟันกับ “ทักษิณ”.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้