ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาด หลังชาวบ้านกินเนื้อวัวถูกหมากัดตายในบุรีรัมย์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 03:02 น.
  SHARE

  หวั่นโรคพิษสุนัขบ้าระบาด!! แพทย์และพยาบาล รพ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เร่งระดมฉีดวัคซีนป้องกัน ให้ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน ที่กินเนื้อวัวป่วยตายเมื่อ 5 วันที่ผ่านมา หลังปศุสัตว์ตรวจพบมีเชื้อพิษสุนัขบ้าในวัวจึงประกาศให้ชาวบ้านมาฉีดวัคซีนป้องกัน คาดมีไม่น้อยกว่าพันคนที่ได้กินเข้าไป...

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจากบ้านสำโรง หมู่ที่ 1, 2, 9, 10, 11 ต.สำโรง อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ หลายร้อยคน ทั้งเด็ก คนชราหลากหลายอาชีพ ต่างแห่มาขอรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่ศาลากลางหมู่บ้าน หมู่ 2 ต.สำโรง หลังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน (รพ.สต.) สำโรง ได้ประกาศให้ผู้ที่รับประทานเนื้อวัวของนายคอย เอี่ยมประโคน ที่นำเนื้อวัวมาตระเวนขายถุงละ 100-200 บาท เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทั้งนี้เนื่องจากปศุสัตว์ได้ตรวจพบว่า วัวตัวดังกล่าวมีเชื้อพิษสุนัขบ้าหลังจากป่วยตายแล้ว มีการชำแหละขายให้กับชาวบ้าน และเกรงว่าชาวบ้านจะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการรับประทานโดยเฉพาะผู้ที่สัมผัสกับเลือด และผู้ที่รับประทานแบบดิบๆ โดยการขอรับวัคซีนเป็นไปด้วยความวุ่นวาย เนื่องจากชาวบ้านแต่ละคนอยากจะได้วัคซีนก่อนเกรงว่าวัคซีนจะหมด เนื่องจากชำแหละตระเวนขายไปมากกว่า 5 หมู่บ้าน แต่ละคนที่ซื้อไปต่างนำไปปรุงอาหารรับประทานกันทั้งครอบครัว ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ที่รับประทานไปไม่น้อยกว่า 1,000 คน

  นายไสว มีประโคน อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 11 ต.สำโรง อ.พลับพลาชัย บอกว่า ชาวบ้านที่ซื้อวัวไปมีไม่น้อยกว่า 5 หมู่บ้านและเชื่อว่าจะมีคนรับประทานไปไม่น้อยกว่า 1,000 คน เพราะส่วนใหญ่รับประทานกันเป็นครอบครัว ทั้งเด็กและคนแก่ หลังทราบข่าวว่าวัวมีโรคพิษสุนัขบ้า ชาวบ้านต่างกลัวเป็นอันตรายจึงแห่มาขอรับวัคซีน

  ด้าน นายเทพ จินดารัมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.สำโรง บอกว่า ตนเองกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ซื้อไปเพราะเห็นว่ามีราคาถูกแล้วนำไปปรุงให้กับญาติในตัวจังหวัดรับประทานร่วมกันหลายคน เมื่อทราบข่าวตกใจและไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ และมีความรู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่รับประทานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยหลังจากนี้จะต้องระวังหากมีคนมาเร่ขายเนื้อสัตว์ในราคาถูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนื้อวัวมีพิษพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขวัคซีนพิษสุนัขบ้าวัวป่วยตายหมากัดวัวตายคอย เอี่ยมประโคนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนวัคซีนไสว มีประโคนเทพ จินดารัมย์ผญบ.ม.1ต.สำโรงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:46 น.