วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ ส่งทีมเจรจาวัดเสือ หารือย้ายสัตว์ป่าของกลางที่เหลือ

กรมอุทยาน ส่ง ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เจรจากับวัดเสือ หารือขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง ทั้งละมั่ง เก้ง กวางป่า อีกรอบ ด้านอาสาสมัครสาวชาวออสเตรเลีย ระบุ อยากให้นำเสือโคร่งทั้งหมดกลับมาเลี้ยงที่วัด เนื่องจากมีที่กว้างขวาง ทำให้เสือวิ่งเล่นอย่างมีความสุข ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 ก.ค.59 นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ พร้อม นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เข้าพบนายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร และนายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความ วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อเจรจาดำเนินการขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง ที่ยังมีอยู่ภายในวัด ประกอบด้วย ละมั่ง สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 6 เก้ง สัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 14 และกวางป่า สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 14 ผลการเจรจาผ่านไปด้วยดีโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยมีจิตอาสาชาวต่างชาติที่เคยเลี้ยงเสือเข้าร่วมฟังด้วย

นายศิริ ได้แจ้งว่า ทางวัดยินดีที่จะให้กรมอุทยานฯ เข้ามาขนย้ายสัตว์ป่าที่มีอยู่ แต่เนื่องจากเมื่อปี 2551 หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือหลวงตาบัว ได้นำกวางรูซ่า มามอบให้กับหลวงตาจันทร์ เพื่อให้เลี้ยงดู จำนวน 25 ตัว โดยนำภาพมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ ภายหลังกวางรูซ่าและกวางป่าของกลาง ได้มีการผสมพันธุ์จนมีลูกออกมาจำนวนมาก ดังนั้น ก็ขอให้ตรวจสอบให้แน่ชัดว่า กวางตัวไหนคือกวางป่าของกลาง โดยก่อนมีการขนย้ายตนจะได้เชิญเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร รวมทั้งนายเอ็ดวิน วิค ประธานมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เดินทางมาร่วมตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ด้วย ซึ่งทางนายยรรยง ก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใด

สำหรับสัตว์ป่าของกลางที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้ามาตรวจนับเมื่อไม่นานมานี้ ประกอบด้วย ละองหรือละมั่ง จำนวน 39 ตัว ของกลางในบัญชีที่ต้องขนย้าย จำนวน 20 ตัว กวางป่าจำนวน 83 ตัว ของกลางในบัญชีที่จะต้องขนย้าย จำนวน 11 ตัว สำหรับเก้งหม้อที่สามารถนับได้ในวันดังกล่าว จำนวน 4 ตัว แต่ของกลางในบัญชีมีจำนวน 8 ตัว ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถนับได้ เนื่องจากเก้งได้กระจายไปอยู่ตามชายป่าเชิงเขา โดยการเจรจากันในครั้งนี้ยังไม่มีการนัดหมายว่าจะเข้ามาขนย้ายในวันไหน

ทั้งนี้อาสาสมัครสาวชาวออสเตรเลีย ที่สามารถพูดภาษาไทยได้แต่ไม่มากนัก เปิดเผยว่า ตนเข้ามาเป็นจิตอาสาเลี้ยงเสือโคร่งมาแล้ว 7 ปี ตนรู้สึกคิดถึงและเป็นห่วงเสือที่นำไปไว้ที่จังหวัดราชบุรีเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าเสือเหล่านั้นก็คงคิดถึงพวกตน ที่เคยเลี้ยงเขามาตั้งแต่เล็กเช่นกัน ซึ่งหากเป็นไปได้ ก็ต้องการให้นำเสือโคร่งทั้งหมด กลับมาไว้ที่วัดดังเดิม เพราะมีสถานที่กว้างขวาง เสือสามารถวิ่งเล่นได้อย่างมีความสุข ซึ่งต่างจากแหล่งที่อยู่ของเสือในปัจจุบันเป็นอย่างมาก.

กรมอุทยาน ส่ง ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เจรจา กับวัดเสือ หารือขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง ทั้งละมั่ง เก้ง กวางป่า อีกรอบ ด้านอาสาสมัครสาวชาวออสเตรเลีย ระบุ อยากให้นำเสือโคร่งทั้งหมดกลับมาเลี้ยงที่วัด เนื่องจากมีที่กว้างขวาง ... 5 ก.ค. 2559 20:53 6 ก.ค. 2559 01:34 ไทยรัฐ