อุทยานฯ ส่งทีมเจรจาวัดเสือ หารือย้ายสัตว์ป่าของกลางที่เหลือ

ข่าว

  อุทยานฯ ส่งทีมเจรจาวัดเสือ หารือย้ายสัตว์ป่าของกลางที่เหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 02:00 น.

   กรมอุทยาน ส่ง ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เจรจากับวัดเสือ หารือขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง ทั้งละมั่ง เก้ง กวางป่า อีกรอบ ด้านอาสาสมัครสาวชาวออสเตรเลีย ระบุ อยากให้นำเสือโคร่งทั้งหมดกลับมาเลี้ยงที่วัด เนื่องจากมีที่กว้างขวาง ทำให้เสือวิ่งเล่นอย่างมีความสุข ...

   เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 ก.ค.59 นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ พร้อม นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เข้าพบนายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร และนายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความ วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อเจรจาดำเนินการขนย้ายสัตว์ป่าของกลาง ที่ยังมีอยู่ภายในวัด ประกอบด้วย ละมั่ง สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 6 เก้ง สัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 14 และกวางป่า สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 14 ผลการเจรจาผ่านไปด้วยดีโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยมีจิตอาสาชาวต่างชาติที่เคยเลี้ยงเสือเข้าร่วมฟังด้วย

   นายศิริ ได้แจ้งว่า ทางวัดยินดีที่จะให้กรมอุทยานฯ เข้ามาขนย้ายสัตว์ป่าที่มีอยู่ แต่เนื่องจากเมื่อปี 2551 หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือหลวงตาบัว ได้นำกวางรูซ่า มามอบให้กับหลวงตาจันทร์ เพื่อให้เลี้ยงดู จำนวน 25 ตัว โดยนำภาพมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ ภายหลังกวางรูซ่าและกวางป่าของกลาง ได้มีการผสมพันธุ์จนมีลูกออกมาจำนวนมาก ดังนั้น ก็ขอให้ตรวจสอบให้แน่ชัดว่า กวางตัวไหนคือกวางป่าของกลาง โดยก่อนมีการขนย้ายตนจะได้เชิญเจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร รวมทั้งนายเอ็ดวิน วิค ประธานมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เดินทางมาร่วมตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ด้วย ซึ่งทางนายยรรยง ก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใด

   สำหรับสัตว์ป่าของกลางที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้ามาตรวจนับเมื่อไม่นานมานี้ ประกอบด้วย ละองหรือละมั่ง จำนวน 39 ตัว ของกลางในบัญชีที่ต้องขนย้าย จำนวน 20 ตัว กวางป่าจำนวน 83 ตัว ของกลางในบัญชีที่จะต้องขนย้าย จำนวน 11 ตัว สำหรับเก้งหม้อที่สามารถนับได้ในวันดังกล่าว จำนวน 4 ตัว แต่ของกลางในบัญชีมีจำนวน 8 ตัว ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถนับได้ เนื่องจากเก้งได้กระจายไปอยู่ตามชายป่าเชิงเขา โดยการเจรจากันในครั้งนี้ยังไม่มีการนัดหมายว่าจะเข้ามาขนย้ายในวันไหน

   ทั้งนี้อาสาสมัครสาวชาวออสเตรเลีย ที่สามารถพูดภาษาไทยได้แต่ไม่มากนัก เปิดเผยว่า ตนเข้ามาเป็นจิตอาสาเลี้ยงเสือโคร่งมาแล้ว 7 ปี ตนรู้สึกคิดถึงและเป็นห่วงเสือที่นำไปไว้ที่จังหวัดราชบุรีเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าเสือเหล่านั้นก็คงคิดถึงพวกตน ที่เคยเลี้ยงเขามาตั้งแต่เล็กเช่นกัน ซึ่งหากเป็นไปได้ ก็ต้องการให้นำเสือโคร่งทั้งหมด กลับมาไว้ที่วัดดังเดิม เพราะมีสถานที่กว้างขวาง เสือสามารถวิ่งเล่นได้อย่างมีความสุข ซึ่งต่างจากแหล่งที่อยู่ของเสือในปัจจุบันเป็นอย่างมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์