เด็กป่วยโรคมือเท้าปาก ร.ร.ป้วยฮั้วเมืองปากน้ำ ประกาศปิด 1 สัปดาห์

ข่าว

  เด็กป่วยโรคมือเท้าปาก ร.ร.ป้วยฮั้วเมืองปากน้ำ ประกาศปิด 1 สัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 02:48 น.

   โรงเรียนป้วยฮั้ว จ.สมุทรปราการ ประกาศปิดแผนกอนุบาล 1 สัปดาห์ หลังพบเด็กล้มป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 7 คน เร่งทำความสะอาดและให้ความรู้ผู้ปกครองป้องกันโรค

   เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 59 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบภายในโรงเรียนป้วยฮั้ว ตั้งอยู่ถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังจากได้รับรายงานว่ามีเด็กอนุบาลล้มป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 7 คน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

   ทั้งนี้โรงเรียนได้มีการติดประกาศปิดโรงเรียนของเด็กอนุบาล 1-3 ที่มีเด็กนักเรียนอยู่จำนวน 691 คน ครู 43 คน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังพบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ล้มป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก 7 คน และก่อนหน้ามีเด็กนักเรียน ชั้น ป.4 ล้มป่วยด้วยโรคเดียวกันจำนวน 1 คน ซึ่งกลับไปรักษาที่บ้านจนหายและกลับมาเรียนตามปกติแล้ว ส่วนชั้นนักเรียนประถมศึกษา ไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ยังคงเปิดเรียนปกติ

   นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ได้มาดูแลและให้คำปรึกษาแก่คณะครูที่โรงเรียน พร้อมนำน้ำยามาทำความสะอาดภายในห้องเรียน โต๊ะเก้าอี้ ของเล่นเด็ก ที่สำคัญคือห้องน้ำ รวมถึงสนามเด็กเล่น รั้วโรงเรียน และพื้นที่โดยรอบโรงเรียน ป้องกันการแพร่ระบาด สำหรับโรคมือเท้าปาก มักจะมีอาการไม่รุนแรง โดยจะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-6 วัน และอาการเริ่มต้นจะเป็นไข้ต่ำๆ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ประมาณ 1-2 วัน

   หลังจากนั้นจะเริ่มเจ็บปาก ไม่ยอมทานอาหาร เพราะมีตุ่มแดงที่เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม โดยตุ่มนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใส รอบแผลจะอักเสบแดง ต่อมาตุ่มจะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น จากนั้นจะพบตุ่มหรือผื่นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และอาจพบที่ก้น แขน ขา และอวัยวะสืบพันธุ์ด้วย อาการจะมักไม่คัน ในเด็กทารกอาจพบกระจายทั่วตัวได้ ทั้งนี้อาการจะทุเลาและหายเป็นปกติภายใน 7 วัน โดยทิ้งรอยแผลเป็นให้เห็น ทางโรงเรียนจึงได้ประกาศปิดชั้นเรียนตั้งแต่อนุบาล 1 ไปจนถึงห้องเรียนอนุบาล 3 ส่วนห้องเรียนในชั้นประถมและมัธยม 1-3 ยังคงเปิดสอนตามปกติ

   นายชัชลินทร์ โยธาทิพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนป้วยฮั้ว กล่าวว่า ตัดสินใจให้เด็กชั้นอนุบาลหยุดเรียน 1 สัปดาห์ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าวพร้อมทั้งเรียกประชุมทำความเข้าใจกับผู้ปกครองในด้านการดูแลรักษาบุตรหลานของตน เพื่อไม่ต้องการให้โรคนี้กระจายออกไป ส่วนทางโรงเรียนได้เร่งทำความสะอาดห้องเรียนโต๊ะเรียนเครื่องเล่น เนื่องจากโรคมือเท้าปากสามารถแพร่ระบาดได้เร็ว ส่วนระดับประถมและมัธยมนั้นอยู่ระหว่างการคัดกรอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์