วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮาขี้แตก! ขนหัวลุก! ดราม่าข้น! จันเตรีย จะโกยเงินแรง!?!

รู้เขารู้เรา เพื่อที่จะได้ก้าวหน้าพัฒนาไปด้วยกัน วงการหนังไทยของเราดูเหมือนจะซบเซา หนังไทยเปรี้ยงๆ คุณภาพแน่นๆ ทะลุจอ ยังไม่เจอ ยังไม่โดนใจแฟนหนังสักเท่าไร! หันไปดูวงการหนังเพื่อนบ้านเราที่กัมพูชากันหน่อย ต้องบอกว่าน่าสนใจทีเดียว กำลังคึกคัก ล่าสุดกำลังมีหนังครบรสแซ่บ ผีหลอกร้าย ดราม่าเข้ม ฮาระเบิดเรื่อง จันเตรีย (Jantrea) กำลังจะนำมาฉายที่ไทยเร็วๆ นี้ ประมาณกลางเดือนกันยายน คอหนังที่ต้องการความแตกต่าง อยากระเบิดความสนุก อยากดูหนังที่คลายเครียดจากประเทศเพื่อนบ้านกัมพูชา ต้องตั้งตารอดูกันกับเรื่อง จันเตรีย (Jantrea)

หนังจะมาฉายที่ไทยได้ ก็ต้องมีการติดต่อซื้อขายกันก่อนให้เรียบร้อยลงตัวอย่างดี อ้วน ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารหนุ่มวเจ้าพ่อหนังอินดี้ตัวจริงของแท้จาก บริษัท สตูดิโอ อารมณ์ดี จำกัด มองการณ์ไกล เล็งเห็นว่าหนังเรื่อง จันเตรีย (Jantrea) น่าจะเป็นที่โปรดปรานของแฟนหนังชาวไทย และน่าจะโกยเงินทะลุเป้าได้ไม่ยาก

ทำไมถึงมั่นใจมากๆ ถึงมากที่สุด กับหนังเรื่อง จันเตรีย ไม่กลัวเจ๊งเหรอ ในขณะที่หนังไทย-เทศหลายๆ เรื่องทำรายได้ไม่เข้าเป้า? "หนังเรื่องนี้เป็นการร่วมกันทำงานระหว่าง อังกอร์ พิคเจอร์ Angkor Picture คลิกชม กับ สตูดิโอ อารมณ์ดี (Studio Aromdi คลิกชม) ทางทีมไทยจะรับจัดจำหน่าย และทำงานโพสต์ โปรดักชั่นให้กับหนังเรื่องนี้ โดยใช้บริการของ จีทูดี (G2D) และ เก้าหนึ่งเก้าพาณิชย์ (919 PHANICH) ปีที่แล้วเราจัดจำหน่ายหนังกัมพูชาเรื่อง สไบค์กง คนหนังเหนียว (คลิกชม) เราเชิญดาราและคุณนีท ผู้กำกับของกัมพูชามาเปิดตัวในไทย ฟีดแบ็กดีทีเดียว ดีเกินคาด เป็นที่น่าพอใจสำหรับเราและทางกัมพูชา ปีนี้เขาทำหนังเรื่องที่สองซึ่งมีความสนุกตลก เข้าถึงคอหนังชาวไทยไม่ยาก เลยอยากเอามาให้ได้ชมกันครับ

"ไทยเราเปิดตลาดเออีซี AEC ก็เลยต้องสนับสนุน หนังในตลาดเออีซี AEC ไปด้วยกัน เราพิจารณาอย่างดีแล้วว่าหนังจาก อังกอร์ พิคเจอร์ คุณภาพและเนื้อเรื่องดี เราจึงได้นำเข้ามาร่วมทำด้วยกัน ในหนังเรื่อง จันเตรีย (Jantrea) ซึ่งเราดูบทแล้ว มั่นใจมากๆ ว่าถูกรสนิยมคนไทยแน่นอน เพราะ จันเตรีย เป็นเรื่องราวความรัก มีผี มีพระ มีคาถาอาคมนิดหน่อย ผสมไสยศาสตร์ ไล่ล่ากัน หนีผีด้วย ขำกันแน่ๆ มันก็คือหนังผีตลก คล้ายๆ หนังพี่มากพระโขนงผสมกับสโนไวท์ น่าสนใจมั้ยล่ะ (ยิ้ม) คัดสรรแล้วว่าจันเตรีย เหมาะกับตลาดในเมืองไทย และเราก็เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายหนังเขาไปในตลาดทั่วโลก ซึ่งเราจะเน้นที่ตลาดเออีซี AEC เป็นหลักเพราะตลาดกลุ่มนี้จะมีรสนิยมคล้ายๆ กัน

"ที่สำคัญเลยหนังเรื่อง จันเตรีย เป็นการรวมดาราดังระดับซุป'ตาร์ในตอนนี้ของกัมพูชา ดาราที่เล่นหนังเรื่องนี้ก็เป็นดาราที่ดังสุดๆ ดังมากๆ คนกัมพูชารู้จักกันเกือบหมด เช่นพระเอก แยม สุกล, นางเอก โตต้า มัค เซนโสนิต้า ก็น่ารักมากๆ สวยใสเป็นธรรมชาติ ยังไม่ดัดจริตมากนัก ดูๆ โตต้า ก็มีหน้าคล้ายนางเอกดังของไทยหลายคน หรือ จันลักขณา จอน ก็เป็นนักแสดงสาวรุ่นใหญ่เจ้าบทบาท ส่วนทีมตลกที่เล่นเรื่องจันเตรีย ก็ดังมากๆ ดังขนาดแจ๊ส ชวนชื่น, หม่ำ จ๊กม๊ก ทีมตลกมีกัน 3 คนคือ เกลือน, ไกดอร์, โกช จันเตรีย มีทีมนักแสดงที่แข็งแรงมาก จันเตรียจึงน่าจะถูกใจกับคนดูหนังของไทยเราได้ ผมคิดว่า จันเตรีย น่าจะทำเงินมากๆ ที่ตลาดกัมพูชาแน่นอน ส่วนในไทยเราต้องรอลุ้นครับ"

"จันเตรีย เป็นหนังร่วมทุน ทำโพสต์โปรดักชั่นในไทย มั่นใจในเรื่องคุณภาพได้ เราอยากทำงานโพสต์ให้ออกมาดี ทีมงานได้แก้บางส่วนในเรื่องของ สีภาพ เสียง ดนตรีประกอบ เอฟเฟกต์ตั้งใจกันอย่างมากๆ ถึงมากที่สุด เนื้อเรื่องของหนังก็สนุกดี จันเตรียน่าจะสร้างสีสันให้กับผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ในไทยได้นะครับ อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมเตรียมนำหนัง จันเตรีย เข้ามาฉายในไทย เพราะอยากให้แฟนหนังไทยเราได้เปิดหูเปิดตา ได้ดูว่าหนังจากประเทศเพื่อนบ้านเราเป็นอย่างไร ไปถึงไหนแล้ว หนังมันเป็นตัวแทนของศิลปวัฒนธรรมอีกรูปแบบหนึ่งนะ วัฒนธรรมภาพยนตร์เป็นการแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน กัมพูชาไม่ได้มีเฉพาะคนมาขายแรงงานในไทย ยังมีเรื่องของศิลปวัฒนธรรมด้านภาพยนตร์อีกด้วย

"เรื่องนี้ผมและทีมงานทุ่มทุนมาก บางคนจะมองว่า เฮ้ย!!! หนังกัมพูชาจะดีเหรอ เรามั่นใจหนังเรื่องนี้ อย่างน้อยอยากให้คนดูเปิดใจก่อน ตอนนี้หนังมันเยอะ เข้าฉาย 7-8 เรื่องทุกอาทิตย์ คนเลือกดูหนังมากขึ้น เจ้าของโรงหนังก็ต้องเลือกหนังมากขึ้น ถ้าใครชอบบรรยากาศหนังผีตลก ที่มีหลายรสในเรื่องเดียวกัน อยากเห็นนักแสดงระดับซุป'ตาร์ของกัมพูชา ซึ่งดารากัมพูชาก็หน้าตาเหมือนคนไทยเรานี่แหละ สวยหล่อไม่แพ้กัน (ยิ้มหวานๆ) ผมคิดว่าจันเตรีย น่าจะไปได้ดีในตลาดไทยเรา เพราะตอนนี้ผมก็กำลังขายจันเตรีย ไปหลายประเทศแล้วนะ เช่น มาเลเซีย สิงค์โปร์ ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย พม่า และไต้หวัน ฯลฯ

นีท ผู้กำกับหนังจันเตรีย ยังเป็นผู้กำกับค่อนข้างใหม่ มีฝีมือใช้ได้จริงเหรอ? "นีทเป็นคนเขียนบทที่ฉลาดและเก่ง หนังของเขาแต่ละเรื่องจะแฝงเรื่องตลก บางมุขอาจจะแนวดาร์กไซด์ด้วยซ้ำ แต่ก็ตลกมากๆ ด้วย เราจับต้องเรื่องราวของหนัง และความตลกรั่วๆ แบบนี้ได้ไม่ยาก ชาวบ้านหรือใครๆ ก็ดูกันได้ ทั้งนี้เราใช้ทีมพากย์ของพันธมิตร เสริมความฮาเข้าไปอีก ซึ่งในหนังเราจะได้เห็นมุกฮาขี้แตกขี้แตน ใช้คำนี้เลยนะ ไปดูจันเตรียกันเถอะว่า ฮาขี้แตกขี้แตนเป็นยังไง (ฉีกยิ้มแรงมาก)"

จริงหรือไม่ วงการหนังในกัมพูชากำลังพัฒนา น่าจะอีกไม่เกิน 5 ปี จะพัฒนาล้ำหน้าหนังของประเทศไทยเราไปได้? "คงยังไม่แซงหน้านะครับ แต่มีฝีมือการเล่าเรื่องและมีโอกาสที่ดีขึ้น มีค่ายหนังมากขึ้น ถ่ายทำหนังและละครมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เพราะกระทรวงวัฒนธรรมของเขามีส่วนสนับสนุน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตเพื่อบริโภคภายในประเทศมากกว่า แต่ในอนาคตอันใกล้จะมีการร่วมทุน จะมีการขยับขยายมากขึ้น... เขาก็ขยับขยายมองหาหนทางที่จะปรับปรุงฝีมือ หาการร่วมทุน หาช่องทางเรียนรู้เทคนิคการถ่ายทำ และการขายไปยังต่างประเทศต่อไปด้วย ก็ต้องดูกันไปยาวๆ (ยิ้มอ่อน)"

ก่อนหน้านี้มีหนังไทยหลายเรื่องได้เข้าไปฉายในกัมพูชา เป็นตลาดหนังที่น่าสนใจมากๆ เพราะกำลังจะเติบโตต่อไปเรื่อยๆ โดยล่าสุด เวียร์ ศุกลวัฒน์ ได้ไปร่วมงานที่พนมเปญ กัมพูชา เพื่อเปิดตัวหนังเรื่อง 11 12 13 รักกันจะตาย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดีทีเดียว

มีการจำกัดหนังไทย หรือระบบโควตาที่จะไปฉายที่กัมพูชา ให้ฉายได้แค่เดือนละ 2 เรื่องเท่านั้น? "จริงครับ ตอนนี้สถานกงสุลไทย ณ กรุงพนมเปญ ท่านจะช่วยเหลือเรื่องโควตาของภาพยนตร์ไทย เรื่องการจำกัดหนังไทยในกัมพูชา มันไม่ใช่กฎหมายแต่เป็นควบคุมแบบขอร้อง คือผู้จัดจำหน่ายของกัมพูชามองว่าหนังไทยเข้ามาฉายในพนมเปญเยอะ หนังไทยคนชอบมาก แข่งกับหนังกัมพูชาได้ ทำให้เกิดตัวเลือกมาก เพราะฉะนั้นรายได้ก็จะไม่ดี ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในกัมพูชา ก็เลยตกลงกันว่า เฉพาะหนังไทยจำกัดเรื่องที่จะมาฉาย ให้เหลือเดือนละ 2 เรื่อง รสนิยมของคนกัมพูชาชอบดูหนังไทยมาก พอๆ กับหนังกัมพูชาบางเรื่อง จึงเป็นคู่แข่งโดยตรง ทางกัมพูชาก็บอกว่าขอให้กลั่นกรองหน่อยอย่าให้เยอะเกินไป เพื่อคนจะดูได้หนังนานๆ เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียคือ หนังไทยเราก็จะได้สิทธิเข้ามาฉายเฉพาะบางเรื่องเท่านั้น ที่ตรงกับความต้องการของตลาดกัมพูชาจริงๆ มันเป็นกลไกทางการตลาดแหละครับ อย่างที่ผ่านมาหนังอย่าง พี่มากพระโขนง, ม.6/5 ทุกภาค, ไอแอมไฟน์แท็งกิ้ว เลิฟยู และแจ๊ส 4 จี นี่โรงแตกเลย เก็บรายได้ไปเยอะมากนะครับ

"อย่างหนังที่จะไปฉายในจีน ต้องติดโควตาปีละ 14-16 เรื่องเท่านั้น ที่มีสิทธิฉายในจีน จะเห็นว่าหนังฮอลลีวูดหลายๆ เรื่อง มีทุนจีนไปร่วมด้วย มีดาราจีน สินค้าจีนไปโผล่ในฉากในหนังเช่น เรื่อง ไอดี 4, หรือ ทรานฟอร์เมอร์ (ภาคล่าสุด) เป็นต้น ตลาดหนังฮอลลีวูดมองเห็น พยายามจะขยายฐาน เลยนำสินค้าจีน ดาราจีน มาร่วมเล่นด้วย เอาจีนไปร่วมทุนกับหนังเรื่องไหน ก็จะไม่ติดโควตา ตรงนี้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกอย่างของฮอลลีวูดที่จะบุกจีน"

ไทยเราเองน่าจะมีการจำกัดหนังฮอลลีวู้ด ที่จะเข้ามาฉายด้วยหรือไม่ จะได้เป็นการส่งเสริมสนับสนุนหนังไทยในอีกด้านหนึ่ง เหมือนอย่างในเกาหลี เคยทำในช่วงๆ แรก ของการพัฒนาหนังก็มีการจำกัดหนังจากฮอลลีวูด ให้สิทธิหนังเกาหลีในการฉายที่มากกว่า? "การจำกัดโควตาหนังอาจจะช่วยได้ แต่คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเราเป็นประเทศการค้าเสรี คิดแบบง่ายๆ ก็จะตอบว่าดีสิ หนังต่างประเทศน้อยลง หนังไทยน่าจะดีขึ้น (นิ่งคิด) ในฐานะของผู้ผลิตไทยก็จะบอกว่าดี แต่ว่าทางปฏิบัติมันเป็นไปไม่ได้!!! หนังเปรียบเหมือนสินค้า ถ้าสินค้าดีมีคุณภาพคนก็ใช้กัน อาหารร้านไหนถ้าทำอร่อย คนก็จะแห่มากินเหมือนกัน!!! ถ้าหนังดีคนจะมาดูเอง หนังเป็นเรื่องรสนิยม เป็นความบันเทิงเฉพาะตน เกิดเราไปจำกัดโควตาหนังจากฮอลลีวู้ด หรือหนังจากประเทศอื่นๆ อาจจะทำให้หนังไทยฉายเยอะจริง แต่ถ้าบทไม่ดี ฝีมือไม่ถึง คุณภาพไม่ได้ แล้วยังไงล่ะ มันก็จะเกิดความไม่สมดุลในตลาดอยู่ดี

"เรื่องนี้หลายๆ ฝ่ายต้องมาคุยหารือกันอย่างจริงจังต่อไป ผมก็แค่เป็นอีกส่วนหนึ่งของคนทำงาน เป็นคนตัวเล็กๆ ในวงการหนังไทย แต่หากจำนวนหนังน้อยลง จะดีตรงที่โรงหนังจะฉายหนังแต่ละเรื่องได้นานขึ้น (หัวเราะพร้อมรอยยิ้ม) ตอนนี้หนังเข้าแป๊ปเดียว ออกแล้วดูไม่ทัน อีกหน่อยคนไม่ดูหนังในโรงแล้ว จะไปดูไม่มีรอบให้ดู มีแต่หนังใหญ่ๆๆ ฉายอยู่หลายจอหลายรอบ หนังกลางๆ และหนังทางเลือกหายหมดในเวลาอันสั้น (เครียด)" 

จริงหรือไม่ หนังดีมีสาระส่วนใหญ่จะเจ๊ง ส่วนหนึ่งไร้สาระ มักจะทำเงินมากมาย? "คุณเอาอะไรมาตัดสินว่าหนังดีหรือไม่ดี เอารายได้จากบ็อกออฟฟิศ (Box Office) ด้วยเหรอ อันนี้ผมไม่ขอตัดสินนะว่าหนังใครดีไม่ดี แต่หากหนังดูแล้วสนุกเข้าถึงคนดูแล้วมีกระแส ส่วนใหญ่หนังตลกหรือหนังคลายเครียด ก็ได้รับการตอบรับที่ดีนะ เพราะสังคมเครียด เศรษฐกิจอาจจะไม่ดี เราก็ตัดสินใจซื้อความสนุกแบบด่วนในราคา 100-200 บาท ซื้อตั๋วไป ได้ความสนุกออกมา แต่ถ้าไปดูหนังเพื่อเอาสาระ ไปทำอย่างอื่นดีกว่ามั้ย ซึ่งจริงๆ แล้วจะดูหนังเพื่อเอาสาระเอาปัญญา มันก็มีอยู่เหมือนกัน ต้องเลือกดูกันเอาเอง หนังก็เป็นความบันเทิงที่หลากหลายนะ อยู่ที่ผู้ชมจะเลือกชมแบบไหน ก็สุดแล้วแต่เนอะ เป็นรสนิยมใครรสนิยมมัน ไม่ว่ากันอยู่แล้ว หนังบางเรื่องได้ทั้งสาระ และความสนุกก็มีเยอะแยะ (ยิ้มค่อนข้างกว้าง)".

รู้เขารู้เรา เพื่อที่จะได้ก้าวหน้าพัฒนาไปด้วยกัน วงการหนังไทยของเราดูเหมือนจะซบเซา หนังไทยเปรี้ยงๆ คุณภาพแน่นๆ ทะลุจอ ยังไม่เจอ ยังไม่โดนใจแฟน 5 ก.ค. 2559 19:08 7 ก.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ