118 ปี ‘ขุนพันธ์’ ตร.จัดพิธีทำบุญใหญ่ อุทิศวีรบุรุษมือปราบผู้ยิ่งยง

ข่าว

  118 ปี ‘ขุนพันธ์’ ตร.จัดพิธีทำบุญใหญ่ อุทิศวีรบุรุษมือปราบผู้ยิ่งยง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 01:22 น.

   ตำรวจนครศรีธรรมราช และภาค 8 จัดพิธีทำบุญครบรอบวันถึงแก่กรรมของ "ขุนพันธรักษ์ราชเดช" มือปราบโจรผู้ยิ่งยงเป็นตำนานของภาคใต้และเมืองไทย ในวาระ 118 ปี ขณะที่ภาพยนตร์ที่จัดสร้างกำลังจะเข้าโรงฉาย กลางเดือนนี้...

   เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่บริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.ท. เทศา ศิริวาโท ผบ.ภ.8 เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 118 ปี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช หรือขุนพันธ์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธร เขต 8 โดยมี พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รอง ผบก.น. พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นายวินัย ทิพย์สุวรรณ อัยการจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการจังหวัด ข้าราชการตำรวจ ผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น บุตรธิดาขุนพันธ์ฯ และภาคเอกชนร่วมพิธี

   ทั้งนี้ ได้จัดให้มีพิธีวางพานดอกไม้สักการะองค์จตุคามรามเทพ อนุสาวรีย์ขุนพันธรักษ์ราชเดช การประกอบพิธีทางศาสนาโดยมีพระเทพวินยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลและเป็นการแสดงออกถึงความรัก ความเคารพ ความกตัญญูต่อบุคคลของแผ่นดิน ที่ได้ประกอบคุณงามความดี สร้างเกียรติประวัติในการปฏิบัติหน้าที่มากมาย จนเป็นที่รู้จักเลื่องลือของคนทั่วไป พร้อมกันนี้ได้มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ซึ่งเป็นบุตรข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช จากเงินกองทุน พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช จำนวน 6 ทุนด้วย

   สำหรับ พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธร เขต 8 เป็นนายตำรวจชาวนครศรีธรรมราชที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักและยอมรับของคนในภาคใต้ ในด้านการปราบปรามโจรผู้ร้ายจนเป็นที่เกรงกลัวของขุนโจร (เสือ) ภาคใต้ในสมัยนั้น และขุนพันธรักษ์ราชเดชยังได้ชื่อว่า เป็นผู้ที่สนใจในด้านประวัติศาสตร์ และไสยศาสตร์เป็นพิเศษ โดยมีข้อเขียนปรากฏอยู่ในหนังสือและวารสารต่างๆ ซึ่งคนทั่วไปจะนิยมเรียกว่า ขุนพันธ์

   นอกจากนี้ ยังเป็นนายตำรวจมือปราบคนสำคัญของกรมตำรวจ รับราชการในช่วงปี พ.ศ.2472–2505 ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2549 อายุรวม 108 ปี ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้จัดงานทำบุญครบรอบปีในวันที่ 5 ก.ค.ของทุกปี

   จากประวัติและผลงานอันเลื่องลือของ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ทำให้บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้จัดสร้างภาพยนตร์เรื่อง “ขุนพันธ์” ขึ้น ซึ่งเป็นการถ่ายทอดจากเรื่องราวชีวิตของ พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช นายตำรวจมือปราบวีรบุรุษผู้มีตัวตนจริงอยู่ในประวัติศาสตร์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามโจรผู้ร้ายด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญ สู่สุดยอดภาพยนตร์แอ็กชั่นอาคมเหนืออาคมฟอร์มยักษ์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปีที่ทุกคนรอคอย โดยกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 14 กรกฎาคม 2559.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์