ธนาคารข้าวดอนเจดีย์ นำร่องสู้หนี้นอกระบบ

ข่าว

ธนาคารข้าวดอนเจดีย์ นำร่องสู้หนี้นอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2559 05:01 น.

  แม้วันนี้จะมีฝนโปรยปรายให้ชาวนาได้ปลูกข้าวกัน แต่ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี กลับตรงกันข้าม กลางฤดูฝน ก็แล้ว นาข้าวยังคงแห้งแล้งเหมือนเดิม

  ถ้าเป็นเมื่อก่อนเจออย่างนี้ รอเทวดากว่าฝนจะมา เงินหมด จะทำนาได้ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาลงทุน...แต่ปีนี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้นอีกแล้ว

  “ทำนา 10 ไร่ ได้กำไรแค่หมื่นเดียว ปีหนึ่งได้สองหมื่น แล้วจะพอใช้อะไรกัน ถึงเวลาทำนาแต่ละหนต้องไปกู้เถ้าแก่ ได้บ้างไม่ได้บ้าง บางปีกู้ไม่ได้ เพราะเถ้าแก่กลัวเราจะไม่ได้ข้าวพอใช้หนี้ แต่ปีนี้โชคดี สหกรณ์การเกษตรดอนเจดีย์ มีโครงการธนาคารข้าวให้เรากู้พันธุ์ข้าว ปุ๋ย น้ำมันรถไถ ไม่ต้องจ่ายดอกแพงเหมือนกู้เถ้าแก่”

  นางทวีป สว่างศรี หนึ่งในสมาชิกสหกรณ์ดอนเจดีย์ พูดถึงสิ่งที่เปลี่ยนไป จากประสบการณ์ทำนา 40 ปี เพิ่งเคยเจอ ผิดกับเมื่อก่อน ถึงสหกรณ์จะให้กู้ได้แบบปลอดดอก ก็แค่หมื่นเดียว เอาไปซื้อเมล็ดพันธุ์ก็หมดแล้ว ปุ๋ย ยา ไม่ต้องพูดถึง...แต่นี่ได้ครบหมดเกือบทุกอย่าง

  “จากปัญหาทุกฤดูกาลเพาะปลูก เกษตรกรต้องไปกู้หนี้นอกระบบมาเป็นทุนปลูกข้าว และถูกนายทุนคิดดอกเบี้ยราคาแพง พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ จึงได้ออกนโยบายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์แก้ปัญหานี้ให้ชาวนา ดำเนินโครงการธนาคารข้าวและนำร่องที่ดอน–เจดีย์ เพราะเป็นพื้นที่มีปัญหาหนี้นอกระบบค่อนข้างมาก”

  นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ บอกว่า โครงการนี้จะให้สมาชิกสหกรณ์การเกษตรกู้เป็นปัจจัยการผลิต ไม่ได้จ่ายให้เงินสดและอนุมัติเงินกู้ 60% ของรายได้เฉลี่ยในพื้นที่ทำกิน เกษตรกร แต่ละราย จะได้วงเงินกู้ไม่เกิน 150,000 บาท เพื่อไปกู้ยืมเมล็ดพันธุ์ข้าว แต่หากมีเมล็ดพันธุ์ข้าวแล้ว สามารถยืมเป็นปัจจัยการผลิตอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย สารกำจัดศัตรูพืช น้ำมันรถไถนา รวมไปถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน ข้าวสาร น้ำปลา ไข่ ได้หมดจากสหกรณ์ โดยมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย 150 วัน

  และเพื่อไม่ให้ชาวนาถูกโรงสี เถ้าแก่เงินกู้เอาเปรียบเหมือนที่ผ่านมา โครงการนี้สหกรณ์จะเข้ามาดูแลเรื่องรายได้หลังเกี่ยวข้าวด้วย รับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในราคาธรรมใน 2 รูปแบบ

  รับซื้อข้าวเปลือก ส่งสู่ตลาดกลางข้าวเปลือกของสหกรณ์ ในราคาตลาด และรับซื้อข้าวเปลือกในราคาเมล็ดพันธุ์ แต่ต้องเป็นข้าวที่เข้าเกณฑ์มาตรฐานเมล็ดพันธุ์ที่ดี ชาวนาถึงจะขายได้ในราคาเมล็ดพันธุ์

  สำหรับเงินขายข้าวให้กับสหกรณ์ ส่วนหนึ่งถูกนำไปหักใช้หนี้กู้ยืมซื้อปัจจัยการผลิต ส่วนที่เหลือสมาชิกสามารถฝากไว้กับสหกรณ์ ในระยะเวลา 90 วัน หากไม่มีการเบิกจ่ายจะได้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ โดยเงินส่วนนี้จะเก็บไว้ให้เกษตรกรได้ใช้เป็นทุนหมุนเวียนปลูกข้าวในฤดูถัดไป

  อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ตั้งความหวังว่า หากโครงการนำร่องนี้ ได้ผลดี ช่วยให้ชาวนาหลุดพ้นจากบ่วงหนี้นอกระบบได้และช่วยให้มีรายได้มากขึ้นเหมือนที่ตั้งใจไว้ จะนำผลของโครงการนี้ไปขยายสู่พื้นที่อื่นๆต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์