วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษามะเร็งด้วยปลาสเตอร์ปิดแผล

ผู้ที่เคยรู้จักแต่ปลาสเตอร์ปิดแผล ก็ใช้สำหรับปิดแผลให้หายเร็วขึ้น ปลาสเตอร์สมัยใหม่นี้ เมื่อใช้ประกอบกับยา ซึ่งทำปฏิกิริยากับแสง เพราะมันประกอบด้วย หลอดไดโอดจิ๋วที่เปล่งแสง ออกแบบขึ้นมาใช้ในการรักษาด้วยการใช้แสงบำบัด โดยแสงจะทำปฏิกิริยากับยา ซึ่งทาไว้ที่ผิวหนัง ทาด้วยครีมชนิดหนึ่ง เมื่อไรที่มีแสงปรากฏขึ้นตรงแผล มันจะกระตุ้นให้ยาหลั่งออกใสทำลายเนื้อร้าย ปัจจุบันนี้ยังทำได้แต่การรักษา ในโรงพยาบาลที่ทันสมัยเท่านั้น เนื่องจากว่าแสงสีแดงที่ทำการรักษาจะต้องใช้ดวงโคม และแสงเลเซอร์ที่มีราคาแพงด้วย

นักวิจัยแจ้งว่า ปลาสเตอร์มีแสงนี้ ถูกออกแบบให้สามารถให้คนไข้ใช้กับตัวเองที่บ้านได้ “เรากำลังพยายามพัฒนาปลาสเตอร์ที่มีราคาถูกขึ้น ออกฤทธิ์เร็วขึ้น รักษาโรคมะเร็งผิวหนัง” เขากล่าวว่า แม้กำลังเร่งมือเพื่อทดลองใช้กับคนอยู่ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะผลิตออกจำหน่ายได้ภายใน 2 ปีนี้.

ผู้ที่เคยรู้จักแต่ปลาสเตอร์ปิดแผล ก็ใช้สำหรับปิดแผลให้หายเร็วขึ้น ปลาสเตอร์สมัยใหม่นี้ เมื่อใช้ประกอบกับยา ซึ่งทำปฏิกิริยากับแสง เพราะมันประกอบด้วย หลอดไดโอดจิ๋วที่เปล่งแสง ออกแบบขึ้นมาใช้ในการรักษาด้วยการใช้แสงบำบัด... 5 ก.ค. 2559 15:02 5 ก.ค. 2559 15:02 ไทยรัฐ