วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปดูกับตา ภูทับเบิก...ยังน่าเที่ยวอยู่อีกไหม?

ไปดูกับตา ภูทับเบิก...ยังน่าเที่ยวอยู่อีกไหม?

  • Share:

“ภูทับเบิก” ในวันนี้หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับถึงสภาพของสถานที่เที่ยวที่ถูกบุกรุกสร้างโฮมสเตย์จนทำลายความงดงามตามธรรมชาติไปเยอะมาก ขึ้นไปทีรถติดนานนับหลายชั่วโมง ขยะที่ถูกทิ้งอีกเพียบ เคยสงสัยไหมครับว่าแล้วตอนนี้ล่ะ 1 ใน UNSEEN THAILAND ที่ใครๆ หลายคนอยากไปชมทะเลหมอกกันนั้นมันยังมีเสน่ห์น่าไปเยือนในหน้าฝนอีกไหม “แบกกล้องเที่ยว” ขออาสาพาไปชมครับ

ภูทับเบิก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสำรวจท่องเที่ยวได้ไม่นานนัก แต่ก็สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ไปเยือนได้เป็นอย่างมาก ด้วยระดับความสูง 1,768 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อุณหภูมิที่หนาวเย็นทั้งปีบนยอดภู และไร่กะหล่ำปลี ที่กว้างใหญ่สุดลูกตา กินบริเวณยอดภูหลายลูกชาวม้งที่นี่มีอาชีพทำการเกษตรเป็นหลัก พืชผักที่มีการปลูกมากที่สุดก็คือ กะหล่ำปลี ซึ่งมีการจัดสรรที่ดินทำกินสำหรับการปลูกกะหล่ำปลีหลายพันไร่บนยอดเขาสูง ทำให้ในช่วงฤดูฝน มีกะหล่ำปลีผุดขึ้นละลานตาเต็มภูเขา โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ของทุกปี และยังเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของที่นี่ด้วย

นอกจากนี้ ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสัก ที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ "ดาวบนดิน" จากสภาพดังกล่าว ทำให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมสัมผัสบรรยากาศที่หนาวเย็น วิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ภายใต้คำกล่าวที่ว่า "นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน" โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณหมู่บ้านทับเบิกและจุดชมวิว มีบ้านพัก เต็นท์ และร้านอาหารเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว หรือหากนำเต็นท์มาเองก็สามารถติดต่อขอเช่าสถานที่สำหรับกางเต็นท์ในจุดที่ทางวิสาหกิจชุมชนเตรียมไว้ให้  โดยมีค่าบำรุงสถานที่เล็กน้อย 

จุดเด่นที่สุดของภูทับเบิก คือ การชมวิวได้รอบทิศ 360 องศา เหนือบรรดาเมฆหมอกที่ลอยอยู่รอบๆ และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีวัดป่าบ้านทับเบิก เป็นจุดท่องเที่ยว และจุดชมวิวที่สำคัญภายในหมู่บ้าน เคยเป็นจุดที่ใช้รองน้ำค้างกลางหาว ที่นำไปทำน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อประกอบพิธีแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีสำคัญต่างๆ โดยวัดตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผา ติดกับอำเภอหล่มเก่า ทำให้มองเห็นวิวในมุมสูงได้กว้างไกลมาก 

สำหรับการเดินทางต้องไปด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งสามารถขึ้นเขาได้ทั้งรถเก๋ง และรถกระบะ ถึงเพชรบูรณ์ ผ่านตัวเมืองมุ่งหน้าไปทาง อ.หล่มสัก ก่อนถึงแยกพ่อขุนประมาณ 10 กม. ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางเลี่ยงเมืองสาย 21 หากตรงไปจะขึ้นไปเขาค้อ และพิษณุโลก ให้เลี้ยวขวา เข้าถนนสาย 2372 มีป้ายบอกทางภูทับเบิก-ภูหินร่องกล้า ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2331 ไปภูทับเบิก เมื่อถึงสามแยกที่มีป้ายอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าให้เลี้ยวขวา ไม่ต้องเข้าไปในอุทยาน แล้วขับตรงไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาขึ้นไปยังจุดชมวิว ขับไปประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ จากนั้นก็เดินเท้าประมาณ 100 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิว

แม้จะถูกทำร้ายไปบ้าง แต่รับรองว่ามาค้างที่นี่สักคืน จะเป็นประสบการณ์วิเศษที่จะลืมไม่ลงทีเดียว เพราะภูทับเบิกยังสวยและมีเสน่ห์ไม่ต่างจากเดิมจริงๆ...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

www.facebook.com/baagklong

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้