วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/07/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด สุภาพบุรุษประชามติ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2559

เหลือเวลาอีก 1 เดือน คนไทย 50 กว่าล้านคน จะได้ไปใช้สิทธิ ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะ รับ หรือ ไม่รับ ท่ามกลาง ข้อห้ามมากมาย แต่ขบวนการเชียร์ไม่ห้าม ก็ยังไม่รู้ อนาคตประเทศไทยจะเป็นหมู่หรือจ่า เพราะ ยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจน ถ้าเกิดประชามติไม่ผ่าน จะทำอย่างไรต่อไป

วันก่อน สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ออกเฟซบุ๊ก ประกาศจุดยืนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แสดงความชื่นชมร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่บัญญัติให้มี คณะบุคคล ที่เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เพื่อหาทางออกให้ประเทศในมาตรา 5 ใครเห็นด้วยก็ว่ากันไปตามสบาย ใครไม่เห็นด้วย หรือคัดค้าน ก็คิดในใจก็แล้วกัน

มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ออกอาการหงุดหงิด กกต. เมื่อลงพื้นที่ไปพบ วิทยากรเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ครู ก. ครู ข. ครู ค. พบปัญหาอุปสรรคเรื่องเอกสารเพียบ หนังสือร่างรัฐธรรมนูญก็พิมพ์สลับหน้า เจอตั้งแต่แรก บอกให้ กกต.แก้ไข ก็ยังไม่ได้แก้ไข ถ้ายิ่งนานก็ยิ่งช้า เอกสารเล่มใหญ่ อาจอ่านไม่ทัน

ก็นี่แหละ ผลงาน กกต. อย่าง “ไต้ฝุ่น” เป็นสื่อความจริง กกต. ควรจะส่ง ร่างรัฐธรรมนูญ และ คู่มืออธิบายต่างๆ ไปให้สื่อทุกสำนักด้วยซํ้า แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่วี่แววจะได้รับเอกสารจาก กกต. ยิ่งเป็นประชาชนทั่วไป โอกาสที่จะได้รับก็ยิ่งน้อยกว่า จะให้ประชาชนไทยไปลงประชามติเหมือนนิทานตาบอดคลำช้างหรือไง แล้วงบประมาณจัดการทำประชามติก้อนโต 3 พันล้านบาท กกต.เอาไปทำอะไรบ้างในการสื่อเข้าถึงประชาชน สตง. น่าจะเข้าไปตรวจสอบนะ

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยืนยัน ไม่ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเก็บที่ 7% เท่าเดิม เห็นบทเรียน ญี่ปุ่น เป็นตัวอย่างแล้ว การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จะทำให้เศรษฐกิจชะงัก อย่างที่ญี่ปุ่นมีปัญหาในปัจจุบัน ถ้า นักการเมืองไทย รู้จัก สำเหนียกในความผิดพลาดบ้าง ไม่โลภมูมมามเกินไป บ้านเมืองไทยก็คงไม่เสียหาย สูญเสียประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพแบบนี้

แอ่น แอ๊น แล้ว กองทัพเรือ ก็ตัดสินใจอย่างเงียบๆไม่กระโตกกระตาก ซื้อเรือดำนํ้ารุ่นใหม่เอี่ยมอ่องจากจีนที่ยังไม่มีประเทศไหนซื้อไปใช้ ไทยเป็นประเทศแรก จำนวน 3 ลำ ลำละ 12,000 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 36,000 ล้านบาท งานนี้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม แถลงข่าวด้วยตัวเอง แม้จะเป็นรุ่นที่ยังไม่มีประเทศไหนซื้อไปใช้ นอกจากไทย แต่ บิ๊กป้อม ก็ยืนยันว่า จีนรับประกันให้ 10-15 ปี

เรื่อง ซื้อเรือดำนํ้าจีน ก็ว่ากันไป แต่เรื่อง รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-โคราช ที่รัฐบาลให้ บริษัทจีนออกแบบก่อสร้างโดยไม่มีการประมูล และ สุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ก็ฟันธงว่า มีโอกาสเสี่ยงขาดทุนอย่างหนัก และ สร้างความเสียหายให้แก่รัฐบาล จนบัดนี้ยังไม่มีใครในรัฐบาลออกมาให้คำตอบให้ชัดเจน

สังคมโปร่งใสดีกว่า ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน (สวตท.) จะร่วมกับ คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ จัดเสวนาหัวข้อ “เข้าใจร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก่อนไปลงประชามติ” โดยมี มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ เป็นวิทยากรเอง ที่ห้องประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคาร C ชั้น 7 ตลาดหลักทรัพย์ ถนนรัชดาฯ วันพุธที่ 13 กรกฎาคม เวลา 13.30-16.30 น. ศิษย์เก่า วตท. สำรองที่นั่งได้ที่ cma@set.or.th จองไว้ก่อน

หลัง Brexit อังกฤษออกจากยุโรป ส่งผลให้ตลาดหุ้นผันผวนเป็นว่าเล่น วันพรุ่งนี้ 7 กรกฎาคม วารสาร “การเงินธนาคาร”จัดงานสัมมนาหุ้นครั้งยิ่งใหญ่ “STOCK WARS : อภิมหาสงครามหุ้นแห่งศตวรรษ” ณ โรงภาพยนตร์ SFWorld Cinema ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00-17.00 น. โดยกูรูหุ้นชื่อดังในยุคนี้ ณัฐวัฒน์ อ้นรัตน์ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กัณฑรา ลดาวัลย์ ณ อยุธยา บล.ฟินันเซีย ไซรัส วศิน วณิชย์วรนันต์ ประธาน บลจ.กสิกรไทย และ ปุณยวีร์ จันทรขจร (โค้ชเป๊ก) SUPER TRADER จะลงทุนแบบ Swing Trade ท่ามกลางตลาดหุ้นโลกที่ผันผวนให้กำไรได้อย่างไร สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2691-4126-30 ต่อ 131

15.00 น. วันนี้ สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน The Mall Blooming Smiles 34th Anniversary ด้วยโปรโมชั่นพิเศษและเซอร์ไพรส์โชว์ที่ไลฟ์สไตล์ อเวนิว เดอะมอลล์ บางกะปิ

17.00 น. พล.อ.พิเศษพร พุธานานนท์ ประธานศิษย์เก่าชมพูฟ้า รุ่น 82 นัดเพื่อนร่วมรุ่นสังสรรค์ ที่บ้านศุภาลัย พระราม 3

บนแผงวันนี้ Gourmet&Cuisine ฉบับ Bread Menu ค้นหาขนมปังอร่อยทั่วกรุง และพาเที่ยวจากคิวชูถึงโตเกียว, @Kitchen นิตยสารเรื่องครัวที่ทุกบ้านต้องมีฉบับใหม่ Emotional Kitchen ครัวที่ปล่อยไปตามอารมณ์ คอลเลกชั่น KAV ศิลปะบนโต๊ะอาหาร จากดีไซเนอร์หน้าใหม่ จาน+อิลัสเตชั่น= ความขี้เล่น, VOUGE First Look at Autumn พาสเทลเฉดใหม่เพื่อลุคผมอ่อนเยาว์กว่าเดิม, lonely planet สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวโลกที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต, ดิฉัน กว่าจะเป็นติ่งเกาหลี กายพร้อม ใจพร้อม ไปกันเลย

ศพ รัชนี เกตรา หลาน สุนทร คันธพิศาล อยู่ศาลาหอระฆัง วัดใหม่ลำนกแขวก ซอย 42 ถนนสุวินวงศ์ เผา 9 ก.ค. 17.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

5 ก.ค. 2559 10:32 5 ก.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ