เสมือนไก่จิกตีกันในเข่ง

ข่าว

  เสมือนไก่จิกตีกันในเข่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ค. 2559 05:01 น.

   ในขณะที่การออกเสียงประชามติยังเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง มีผลการสำรวจความเห็นประชาชนของสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เกี่ยวกับจุดยืนทางการเมืองของประชาชน ในการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พบว่าร้อยละ 54.7 มีจุดยืนอยู่ตรงกลาง ร้อยละ 35.2 สนับสนุนรัฐบาล ร้อยละ 10.2 ไม่สนับสนุนรัฐบาล และส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว

   กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ผู้อำนวย-การสำนักวิจัยซูเปอร์โพลชี้แจงว่า แม้จะตัดสินใจแล้วแต่ก็อาจเปลี่ยนใจได้ โดยอธิบายตามทฤษฎีแก้วสามใบ ผลของโพลแสดงว่าแก้วใบแรกที่สนับสนุนรัฐบาล ได้ไหลไปที่แก้วใบที่สาม คือกลุ่มที่ขออยู่ตรงกลาง แต่อาจเปลี่ยนใจได้ ขึ้นอยู่กับกระแสข้อมูลข่าวสารที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจ

   นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโพล เชื่อว่า กระแสของการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอาจมีผลต่อการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายประชามติไม่ได้ห้ามเผยแพร่ผลโพล ก่อนการลงประชามติ เช่นเดียวกับประเทศประชา-ธิปไตยทั่วโลก เพราะถือเป็นเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น กฎหมายไทยห้ามเผยแพร่แค่ 7 วันก่อนลงมติ

   ประเทศไทยในปัจจุบันอยู่ในยุคของการแข่งขันกันทำโพล มีโพลสารพัด ทั้งด้านการเมือง วิชาการและธุรกิจ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการเผยแพร่โพลที่อ้างว่าเป็นผลการสำรวจขององค์กรต่อต้านคอร์-รัปชัน แต่ไม่บอกว่าองค์กรใด บอกแต่ผลโพลที่พบว่าภาพลักษณ์ด้านความโปร่งใสของไทยในสายตาโลกดีที่สุดในรอบ 10 ปี การเรียกรับสินบนลดต่ำสุดใน 15 ปี

   แต่ผลของการสำรวจของสวนดุสิตโพล ในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อถามถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเมืองเคลื่อนไหว และกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล คนส่วนใหญ่ชี้ความขัดแย้งและแบ่งขั้วทางการเมือง รองลงไปได้แก่การทุจริต แสวงประโยชน์โดยมิชอบ และพฤติการณ์ของนักการเมือง ส่วนใหญ่ยืนยันว่าปัญหาที่รัฐบาลแก้ไขไม่ได้ คือการขุดรากถอนโคนการทุจริต

   นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านโพลแบ่งโพลเป็น 2 ประเภท คือโพลเทียมและโพลแท้ โพลเทียมเป็นโพลที่ไม่ได้ทำตามวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่มุ่งรับใช้การเมือง หรือเชียร์พรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังมีโพลปลุกระดมที่ทำขึ้นในลักษณะเดียวกัน ไม่ได้มุ่งเชียร์พรรค การเมือง แต่มุ่งโจมตีทำลายกลุ่มนักการเมือง ฝ่ายตรงข้าม

   โพลการเมืองในประเทศไทย มักจะพบว่าคนส่วนใหญ่กังวลปัญหาปากท้อง และความขัดแย้งแบ่งขั้วทางการเมือง มองนักการเมืองเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นความจริงส่วนหนึ่ง แม้แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน นักการเมืองอาจเปรียบเสมือนไก่ที่ถูกจับขังรวมกันในเข่ง ห้ามส่งเสียงดัง แต่ไก่ก็ยังจิกตีกันในเข่งเพื่อรอวันถูกเชือด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์