ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสมือนไก่จิกตีกันในเข่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ในขณะที่การออกเสียงประชามติยังเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง มีผลการสำรวจความเห็นประชาชนของสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เกี่ยวกับจุดยืนทางการเมืองของประชาชน ในการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พบว่าร้อยละ 54.7 มีจุดยืนอยู่ตรงกลาง ร้อยละ 35.2 สนับสนุนรัฐบาล ร้อยละ 10.2 ไม่สนับสนุนรัฐบาล และส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว

  กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ผู้อำนวย-การสำนักวิจัยซูเปอร์โพลชี้แจงว่า แม้จะตัดสินใจแล้วแต่ก็อาจเปลี่ยนใจได้ โดยอธิบายตามทฤษฎีแก้วสามใบ ผลของโพลแสดงว่าแก้วใบแรกที่สนับสนุนรัฐบาล ได้ไหลไปที่แก้วใบที่สาม คือกลุ่มที่ขออยู่ตรงกลาง แต่อาจเปลี่ยนใจได้ ขึ้นอยู่กับกระแสข้อมูลข่าวสารที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจ

  นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโพล เชื่อว่า กระแสของการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอาจมีผลต่อการตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายประชามติไม่ได้ห้ามเผยแพร่ผลโพล ก่อนการลงประชามติ เช่นเดียวกับประเทศประชา-ธิปไตยทั่วโลก เพราะถือเป็นเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น กฎหมายไทยห้ามเผยแพร่แค่ 7 วันก่อนลงมติ

  ประเทศไทยในปัจจุบันอยู่ในยุคของการแข่งขันกันทำโพล มีโพลสารพัด ทั้งด้านการเมือง วิชาการและธุรกิจ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการเผยแพร่โพลที่อ้างว่าเป็นผลการสำรวจขององค์กรต่อต้านคอร์-รัปชัน แต่ไม่บอกว่าองค์กรใด บอกแต่ผลโพลที่พบว่าภาพลักษณ์ด้านความโปร่งใสของไทยในสายตาโลกดีที่สุดในรอบ 10 ปี การเรียกรับสินบนลดต่ำสุดใน 15 ปี

  แต่ผลของการสำรวจของสวนดุสิตโพล ในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อถามถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเมืองเคลื่อนไหว และกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล คนส่วนใหญ่ชี้ความขัดแย้งและแบ่งขั้วทางการเมือง รองลงไปได้แก่การทุจริต แสวงประโยชน์โดยมิชอบ และพฤติการณ์ของนักการเมือง ส่วนใหญ่ยืนยันว่าปัญหาที่รัฐบาลแก้ไขไม่ได้ คือการขุดรากถอนโคนการทุจริต

  นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านโพลแบ่งโพลเป็น 2 ประเภท คือโพลเทียมและโพลแท้ โพลเทียมเป็นโพลที่ไม่ได้ทำตามวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่มุ่งรับใช้การเมือง หรือเชียร์พรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังมีโพลปลุกระดมที่ทำขึ้นในลักษณะเดียวกัน ไม่ได้มุ่งเชียร์พรรค การเมือง แต่มุ่งโจมตีทำลายกลุ่มนักการเมือง ฝ่ายตรงข้าม

  โพลการเมืองในประเทศไทย มักจะพบว่าคนส่วนใหญ่กังวลปัญหาปากท้อง และความขัดแย้งแบ่งขั้วทางการเมือง มองนักการเมืองเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นความจริงส่วนหนึ่ง แม้แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน นักการเมืองอาจเปรียบเสมือนไก่ที่ถูกจับขังรวมกันในเข่ง ห้ามส่งเสียงดัง แต่ไก่ก็ยังจิกตีกันในเข่งเพื่อรอวันถูกเชือด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการประชามติร่างรัฐธรรมนูญความเห็นประชาชนโพลสวนดุสิตโพลคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:41 น.