หล่อ ขี้เล่น น้ำใจนักกีฬา เปิดโฉมหน้า 'แปม ธัชพัทธ์' ประธานสโมสรชลบุรี

ข่าว

  หล่อ ขี้เล่น น้ำใจนักกีฬา เปิดโฉมหน้า 'แปม ธัชพัทธ์' ประธานสโมสรชลบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2559 06:05 น.

   รู้จักกันหน่อย กับมุมมองของกีฬาฟุตซอล ผ่านความเห็นของหนุ่มหล่อ ดีกรีนักเรียนนอก "แปม" ธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ วัย 24 ปี ประธานสโมสรชลบุรี บลูเวฟ ลูกไม้ใกล้ต้นของ "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ

   พูดชื่ออย่างนี้หลายคนในแวดวงกีฬา คงรู้จักเป็นอย่างดี ส่วนคนที่ไม่รู้จักเขาดีพอ ไทยรัฐออนไลน์ มีเรื่องราวสุดเอ็กซ์คลูซีฟของประธานสโมสรชลบุรี บลูเวฟมาฝากกัน แต่จะรู้จักเขาดีพอ เราต้องรู้จักกีฬาที่เขาชื่นชอบและหลงรักเป็นอย่างมากก่อน นั่นก็คือ เรื่องราวของวงการฟุตซอลเมืองไทย

   แปม เริ่มพูดคุยกับเราถึงเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก

   สำหรับเรื่องราวของฟุตซอลเมืองไทย ต้องย้อนกลับไป 15-16 ปีก่อนครับ ประมาณปี 2000 ที่การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกครั้งที่ 4 ที่กัวเตมาลา ครั้งนั้นทีมชาติไทยได้ลงสังเวียนระดับโลกเป็นครั้งแรก ปี 2004 เราไปแข่งแชมป์โลกที่ไต้หวัน จนเรากลับมาคิดว่า เราต้องพัฒนาคนและพัฒนาบุคลากร ก็เลยก็ตั้งลีกขึ้นมาในปี 2006 เพราะอยากจะผลักดันให้มีนักเตะที่ดีเป็นของทีมชาติ ก็เลยดึงโค้ชสเปนมาสอน จนปี 2008 เราก็ไปแข่งแชมป์โลกอีกครั้งที่บราซิล ซึ่งทั้ง 3 ครั้งเราไม่ผ่านรอบแรก แต่ผลงานนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ ระดับโลกก็ขึ้นมาอยู่ท็อปเทนของโลก แล้วในปี 2012 ไทยก็เปลี่ยนมาเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลโลกที่เมืองไทย คนไทยก็เริ่มให้ความสนใจมากขึ้น และพอปี 2012 เป็นครั้งแรกที่เราผ่านเข้าไปในรอบ 2 ได้ เป็นอะไรที่ดีมากๆ ปี 2013 เราก็เป็นแชมป์เอเชียด้วย

   ภูมิใจนำเสนอ

   ในด้านผลงานเราโอเค แต่ว่าคนรับรู้ข่าวสารยังไม่ดีพอ นอกสนาม ก็คือกระแสหรืออะไรหลายๆ อย่าง เหมือนถูกฟุตบอลปกปิดอยู่ แต่ถ้าพูดถึงระดับโลก หรือในนามของทีมชาติ เราก็เป็นท็อปเทนของโลก ซึ่งนักกีฬาของเรา ก็เป็นนักกีฬาคนไทยเหมือนกัน ถ้าเทียบกับฟุตบอลไทยอยู่อันดับที่ 120 ก็แตกต่างกันอยู่นะครับ ผมว่ามันอยู่ในด้านการบริหารจัดการของสมาคม อยู่ในการผลักดันของนักกีฬา หรือโค้ชที่เอาเข้ามาดูแลด้วยครับ

   ฟุตซอลในไทย

   ผมคิดว่าฟุตซอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่โด่งดังได้ และเป็นกีฬาของประเทศได้ ผมว่าศักยภาพของคนไทย มันเข้ากับเกมกีฬานี้ ฟุตซอลต้องมีความเร็ว ความแม่นยำ ซึ่งเด็กไทยมีความเร็วอยู่แล้ว เขาบอกกันว่า ฟุตซอลเป็นพื้นฐานที่ดีของฟุตบอล อย่างบราซิล เขาก็มีทีมอะคาเดมีฝึกฟุตซอลมาตลอดจนถึง 15 ปี เขาก็จะให้เลือกว่า เด็กจะเล่นฟุตซอลหรือฟุตบอล แต่ฟุตซอลจะทำให้เราฝึกเบสิกได้ดี การออกตัว การส่งบอล การเลี้ยงบอล ทำให้คล่องตัวครับ

   ฟุตบอล VS ฟุตซอล

   เปรียบเทียบฟุตบอลกับฟุตซอลมันคนละสเกลกัน ฟุตซอลอาจจะเป็นสเกลเดียวกับบาสเกตบอลหรือวอลเลย์บอล เพราะมันเล่นอยู่ในคอร์ตที่คล้ายคลึงกัน แล้วก็พอมันอยู่ใต้เงาฟุตบอลเวลาเปรียบเทียบอะไร มันก็จะโดนเปรียบเทียบตลอด อย่างเพดานเงินเดือน เพราะกีฬามันยังไม่โด่งดังเท่าฟุตบอล ถ้าให้ผมมองฟุตซอล มันพัฒนาได้อีกเยอะ แต่ว่าต้องขอแรงสนับสนุนจากคนดู สปอนเซอร์ต่างๆ ให้เข้ามาสัมผัสกีฬานี้ครับ

   ความสนุกของฟุตซอล

   ถ้าได้ดูฟุตซอล มันจะสนุก เร็ว และทุกอย่างเกิดขึ้นได้ในวินาทีเดียว ทำให้มันตื่นเต้น แต่คนที่ยังไม่มีโอกาสดู หรือดูบนหน้าจอ มันก็ไม่เหมือนดูในสนามครับ แล้วผมคิดว่าอย่างฟุตซอลมันเป็นกีฬาที่ไปได้อีกไกล อย่างวอลเลย์บอล พอเป็นแชมป์เอเชีย คนก็มาสนใจ กระแสก็มา แต่ในยุคนี้สมาคมยุคใหม่ คิดว่าอยากเป็นแชมป์เอเชียให้ได้ แล้วก็พัฒนากีฬานี้เพื่อคนในวงการ บุคลากร ว่าเป็นอาชีพๆ หนึ่ง ที่ให้คนหันมาสนใจ เพราะว่าเลี้ยงตนเองไ้ด้และก็สนุกด้วยครับ

   แข่งขันเร็วๆ นี้

   ทุก 4 ปีจะมีการแข่งขันชิงแชมป์ของเอเชีย ปีนี้เราแข่งชิงแชมป์โลก ซึ่งเราผ่านเข้ารอบไปแข่งที่โคลอมเบีย ประมาณเดือน ก.ย. 59 ส่วนชลบุรีบลูเวฟลงแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย จะมีขึ้นในวันที่ 15-23 ก.ค. 59 ที่สนามบางกอก อารีน่า เขตหนองจอก ฝากให้ทุกคนเข้ามาชมและเข้ามาเชียร์กันด้วย ส่งแรงใจมาให้นักกีฬาทีมชลบุรีแล้วก็คนชาติไทย

   ความพร้อมชลบุรีบลูเวฟ 

   ทีมชลบุรีบลูเวฟ ก็มีความพร้อมแล้ว 80-90% เพราะเราเตรียมทีมมาตั้งแต่ ม.ค. เพื่อการแข่งขันนี้โดยเฉพาะ เราทราบว่าเราจะเป็นเจ้าภาพแล้วก็เป็นตัวแทนของประเทศที่ไปสู้กับเอเชีย เราก็จะทำให้เต็มที่ แล้วก็ทุ่มเกินร้อย ส่วนในด้านของทีมเรา ก็มีการเสริมผู้เล่น ทำให้ทีมแข็งแกร่งแล้ว ช่วงนี้ซ้อมวันละ 2 ครั้ง เพราะการแข่งขันครั้งนี้มีความสำคัญ แล้วเราก็จะทำให้ดีที่สุด

   ความชื่นชอบส่วนตัว 

   ผมจำได้ตอนประมาณ 8-9 ขวบ ผมตามคุณพ่อไปฝึกบอล แล้วก็มีโอกาสได้ไปดูฟุตซอล ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องมาก แต่ก็เข้าไปคลุกคลีกับนักกีฬาบ้าง สัมผัสเกมบ้าง มันก็สนุกดี กีฬามันเร็ว แล้วเราก็เล่นฟุตบอลอยู่แล้วด้วย ก็ยิ่งชอบ มันช่วยในการพัฒนาทักษะด้านกีฬาได้ เลยเล่นดูครับแล้วก็ชอบ

   แรงบันดาลใจคุมทีม

   ผมโตมาเรื่อยๆ ก็เห็นผลงานที่คุณพ่อทำเป็นผู้จัดการทีมชาติ ไปแข่งแชมป์โลก แข่งแชมป์เอเชีย นั่นคือแรงบันดาลใจที่อยากทำให้ได้เหมือนพ่อ พอโตขึ้นมา ก็อยากลองดูว่าทำยังไง ให้ฟุตซอลผลงานมันดีในสนาม และอยากให้มันเข้าสู่สาธารณชนมากข้ึน ก็เลยเข้ามาแก้โจทย์ตรงนี้ คือมาทำทีมชลบุรีบลูเวฟดู

   หน้าที่ของประธานสโมสรชลบุรี บลูเวฟ 

   เราก็ไปหาสปอนเซอร์บ้าง ผู้เล่นมาเสริมบ้าง พยายามพัฒนาเรื่อย ปัญหาคือเพดานเราสูงอยู่แล้ว อาจจะกดดันเล็กน้อยแต่ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราผลักดันตัวเองแต่ลองทำในอีกรูปแบบหนึ่ง เขาก็ให้คำปรึกษาเราตลอด ปีที่แล้วจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้ามาเป็นรองประธาน เข้ามาซึมซับกับทีม เรียนรู้จากผู้จัดการทีม เรียนรู้จากโค้ช ปีนี้ก็เลยเข้ามาทำเต็มตัว ทำการตลาดให้ดีขึ้น แล้วก็อยากให้คนเข้ามาดูมากขึ้น ทำโปรโมชั่นต่างๆ ขายสินค้าเสื้อผ้ากีฬาด้วย

   การศึกษา

   ผมเรียนจบบริหารธุรกิจมาจากสหรัฐอเมริกา ก็ได้นำความรู้มาใช้ในการบริหารธุรกิจมากขึ้น เพราะการทำเกมกีฬา มันหารายได้ยาก รายจ่ายซะส่วนใหญ่ แต่ว่าเราก็ลองหลายๆ ทางครับผม ทำเรื่องสินค้า ทำเรื่องตั๋วฟรี ก็คือเป็นโปรโมชั่นให้คนเข้ามาดูมากข้ึน แต่เราอยู่ตรงนี้ เราก็รักด้วย ทำด้วยใจไม่ได้หวังผลตอบแทน

   ไลฟ์สไตล์

   ผมเป็นคนง่ายๆ สบายๆ เฮฮากับเพื่อนฝูง น่าจะอัธยาศัยดีนะครับ (หัวเราะ) คุยง่าย ขี้เล่น คุยกับคนไปเรื่อย และผมก็ชอบเล่นมุก อยากเห็นคนยิ้มครับ มันมีความสุขครับ

   ไม่ธรรมดา

   ผมเคยถ่ายโฆษณาบ้าง แต่ไม่เยอะครับ อย่างมีโฆษณาโออิชิเมื่อปีที่แล้วครับ แล้วก็แคทเทเลคอม แต่ถ้าถามถึงวงการบันเทิง ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ เคยไปแคสต์ แต่ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไร คงยังไม่เก่งมั้งครับ ก็ต้องเรียนรู้ครับ แต่ถ้าในวงการมายา ให้ผมไปเล่นเกี่ยวกับกีฬา ก็น่าสนใจครับ ไปเล่นเตะบอล หรืออะไรยังงี้ ก็น่าจะพอได้อยู่ครับ

   ฝากถึงเยาวชนรุ่นใหม่

   ฝากไปถึงแฟนๆ แล้วก็เด็กๆ เยาวชนทั้งหลาย ผมอยากให้ลองสัมผัสกีฬาฟุตซอล ผมเชื่อว่าคนจะชอบกีฬาชนิดนี้ และจะสนุกกับมัน เพราะกีฬาฟุตซอลเป็นกีฬาที่เอนเตอร์เทน สนุกสนานมาก แต่ถ้าในด้านกีฬา ฟุตซอลก็สามารถพัฒนาเทคนิคได้หลายประเภท เพราะฟุตซอลมีความคล่องตัว คุณอาจจะยังไม่หลงรักไปเลยทีเดียว แต่คุณอาจพัฒนาไปอย่างอื่นได้ แต่ผมเชื่อว่า พอเล่นฟุตซอลแล้ว คุณก็คงไม่อยากที่จะทิ้งมัน เพราะเป็นกีฬาที่สนุก แล้วก็ทำให้เรามีความสุข.

   พี่ไทยไม่ธรรมดาอีกแล้ว!! ร่วมลุ้นร่วมเชียร์ ตัวแทนจากประเทศไทย ทีมชลบุรี บลูเวฟ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในฐานะแชมป์ประเทศไทย ในศึกการแข่งขันฟุตซอลรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมฟุตซอลสโมสรแห่งเอเชีย ประจำฤดูกาล 2016 อย่างไรก็ตาม ติดตามดูการถ่ายทอดสดได้ทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ที่จะถ่ายทอดสดพร้อมกันทั้งประเทศในวันที่ 15-23 ก.ค. นี้.

   ภาพจาก IG : tachapat

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์