ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.1 ยันศูนย์รักษาความสงบฯ ไม่บิดเบือน-ชี้นำ 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 21:07 น.
  SHARE

  "บิ๊กป๊อก" จ่อถก ผวจ.-นอภ.ทั่วประเทศ 6 ก.ค.นี้ สั่งดูแลความสงบลงประชามติ กำชับวิทยากรต้องเป็นกลาง กันโดนสับแบ่งข้าง ย้ำ รบ.ตั้งศูนย์รักษาความสงบไม่บิดเบือน-ชี้นำ

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย การออกเสียงประชามติ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ว่า จะมีการกำชับนโยบายของรัฐบาล และมอบแนวทางผ่านปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยการประชุม ครม.ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ จะรอฟังนโยบายของนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวตั้งใจจะวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ไปยัง ผวจ.และนายอำเภอ ในวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่อำนาจของ ผวจ.และนายอำเภอ จะดูแลให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือทำให้ผลการทำประชามติไม่เป็นที่น่าเชื่อถือของสังคม จะทำให้เสียหาย โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ทั้งนี้ต้องทำให้การทำประชามติเป็นไปตามหลักการ คือเป็นไปด้วยความเห็นของประชาชนโดยบริสุทธิ์ ไม่ชี้นำบิดเบือน ไม่ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน  

  เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าการจัดตั้งศูนย์ฯ จะเป็นการแทรกแซงการทำงานของ กกต.และกังวลเรื่องความไม่เป็นกลางว่า รัฐบาลมีความบริสุทธิ์ใจในการทำงาน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกำกับดูแล ผวจ.และนายอำเภอ จะทำตามการอบรมที่ กรธ.มอบหมาย คือ ดูแลให้การทำประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดการชี้นำ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเคลื่อนไหว หรือสิ่งที่น่าวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำประชามติในพื้นที่ แต่สิ่งที่กระทรวงมหาดไทย พยายามเน้นไปยังวิทยากรในพื้นที่ คือต้องมีความเป็นกลาง ส่วนตัวเห็นว่าต้องระมัดระวังให้มาก อย่าทำอะไรให้สังคมมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า แบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย หากเริ่มต้นอย่างนั้น จะทำให้การทำประชามติไม่ได้รับความเชื่อมั่น

  ส่วนกรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย เรื่องการลงพื้นที่ของวิทยากร ครู ค นั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาการอบรมวิทยากร ครู ก ครู ข และวิทยากรในพื้นที่ ก็ทราบดีอยู่แล้วว่า จะพูดเรื่องประเด็นสำคัญตามรัฐธรรมนูญอย่างไร และต้องตอบประเด็นคำถามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากอย่างไร ซึ่งมีแนวทางในการจัดการอบรมอยู่แล้ว ซึ่งได้กำชับว่าหากไม่มั่นใจขอให้อย่าตอบ เพราะหากตีความว่าอยู่ฝ่ายไหน ฝ่ายใด จะทำให้เกิดความสับสน  

  ส่วนเรื่องเอกสารเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ ที่อาจไม่เพียงพอนั้น เป็นสิ่งที่ กรธ.จะต้องดำเนินการ แต่ทราบว่าที่ทำการของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โรงเรียน และอีกหลายสถานที่ มีร่างรัฐธรรมนูญจัดไว้ เพื่อให้สามารถศึกษาได้ แต่ไม่จำเป็นต้องแจกทุกคน เนื่องจากจะสูญงบประมาณจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติอนุพงษ์ เผ่าจินดาความสงบเรียบร้อยมท.1ก.มหาดไทยร่างรัฐธรรมนูญบิดเบือนชี้นำกกต.ชี้แจงร่างฯลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ร่างฯออกเสียงประชามติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:06 น.